Người Nuôi Ong Tò Mò

Alfred Hitchcock hẳn sẽ yêu thích loài bọ tổ nhỏ Aethina tumida. Nếu biết trước, có lẽ anh ấy đã bỏ phim The Birds để chuyển sang The Beetles. Những con bọ tổ nhỏ sống một câu chuyện kinh dị, đầy bí ẩn, âm mưu và sự hủy diệt. Những con bọ cánh cứng, được hỗ trợ bởi đối tác phạm tội của chúng — một loại nấm men cộng sinh — tạo ra chất nhờn, pheromone bắt chước và lên men mật ong. Và nếu điều đó vẫn chưa đủ kỳ lạ, một con bọ tổ trưởng thành có thể dụ dỗ ong thợ cho nó ăn. Ngay cả ấu trùng cũng đáng sợ. Gợi nhớ đến những con lemming hư cấu nhảy từ vách đá, ấu trùng bọ cánh cứng ở một độ tuổi nhất định di chuyển theo bầy và lao từ lối vào tổ xuống mặt đất bên dưới. Sự kỳ lạ không có giới hạn.

Ở quê hương châu Phi cận Sahara, bọ tổ nhỏ chỉ là một loài gây hại nhỏ. Tiến hóa cùng với các loài ong mật địa phương, Apis mellifera scutellata và A. m. capensis, bọ tổ nhỏ được kiểm soát và thường không tiêu diệt đàn ong mật. Tuy nhiên, khi vượt qua đại dương, bọ tổ nhỏ tìm thấy vật chủ dễ bị tổn thương mà không có sự phòng vệ sẵn sàng. Các loài ong mật châu Âu là con mồi dễ dàng, một phần vì chúng bỏ trốn ít thường xuyên hơn ong châu Phi. Ngoài ra, chúng còn để lại nhiều tài nguyên hơn cho bọ cánh cứng tiêu thụ khi chúng bỏ trốn.

Thiệt hại trên diện rộng

Kể từ khi loài bọ tổ nhỏ này được phát hiện lần đầu tiên ở Bắc Mỹ vào năm 1996, nó đã lây lan nhanh chóng, bất chấp những dự đoán về khả năng tồn tại ở vùng khí hậu lạnh hơn. Nó được báo cáo lần đầu tiên ở cả Canada và Úc vào năm 2002 và kể từ đó lan rộng khắp các khu vực khác.

Thiệt hại đối với các đàn bị nhiễm bọ tổ ong nhỏ có thể nghiêm trọng, có khả năng gây ra sự tàn phá của đàn. Trong những năm đầu sau khi được du nhập, loài bọ tổ ong nhỏ dường như chỉ là một vấn đề chỉ giới hạn ở các đàn ong yếu hoặc nhỏ, hoặc ở những ngôi nhà chứa mật ong và thiết bị lưu trữ không có người bảo vệ. Nhưng gần đây hơn, những người nuôi ong tò mò đã báo cáo rằng ngay cả những đàn ong lớn và khỏe mạnh cũng có thể bị bọ cánh cứng phá hủy. Số lượng bọ cánh cứng tăng cao, đặc biệt là những con có mật độ lên tới 1.000 con trưởng thành trong mỗi tổ, đặc biệt có vấn đề.

Một con bọ tổ nhỏ trưởng thành có thể đi vào tổ cùng với một đàn nhân, một gói hoặc một tổ. Hoặc, nếu để nó tự xử lý, bọ cánh cứng có thể khám phá tổ bằng cách phát hiện pheromone của ong mật hoặc các mùi tổ ong hấp dẫn khác.

Hãy tưởng tượng cuộc sống trong đôi giày của họ

Để hiểu rõ hơn về vòng đời của những sinh vật này, hãy giả sử trong giây lát bạn là một trong số đó. Giả sử bạn, Bonnie the Beetle, nổi lên từ lòng đất một tuần trước. Trước khi làm bất cứ điều gì khác, bạn hãy giao du với những anh chàng đẹp trai trong khu vực của mình. Sau khoảng một tuần, bạn sẽ có một chuyến bay dài để tìm nơi ở và nuôi con. Không có ích gì khi ở quá gần nhà vì những tổ ong đáng yêu và có thể ở được ở khắp mọi nơi.

Bạn tìm thấy một nơi ở thích hợp bằng cách đánh hơi không khí. Pheromone báo động ong mật có mùi mời gọi, cũng như mùi phấn hoa, mật ong chín và mùi ong bố. Khả năng bay khoảng sáu dặm (10 km) của bạn khiến việc này trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.1 Khi đã tìm thấy một tổ ong mình thích, bạn chỉ cần bay vào. Thật là nhẹ nhõm khi được ra khỏi ánh sáng!

Đẻ trứng của bạn

Nơi bạn đẻ trứng phụ thuộc vào mức độ chào đón của chủ nhà. Nếu ong chủ thân thiện, bạn có thể đẻ trứng lên trên phấn hoa được lưu trữ hoặc trực tiếp trên đàn ong. Để tiếp cận cá bố mẹ, bạn nhai một lỗ nhỏ xuyên qua nắp sáp hoặc tạo một khe nhỏ ở bên cạnh tế bào cá bố mẹ. Với vòi trứng dài và linh hoạt, bạn có thể tiếp cận sâu hơn vào những nơi được bảo vệ. Bạn thả ổ trứng của mình—một hoặc hai quả—trong không gian chật hẹp rồi chuyển sang ổ khác. Với một chút may mắn, bạn có thể đẻ được 1000 quả trứng, hoặc có thể gấp đôi số đó trong đời.

Nếu ong chủ không quá nhân từ, bạn có thể quyết định để trứng ở những vết nứt và khe dọc theo mép tổ bố mẹ. Những quả trứng không được bảo vệ có thể bị ong thợ ăn mất, vì vậy việc lựa chọn địa điểm là rất quan trọng. Bạn muốn tránh những con ong khó tính, vì vậy bạn tìm kiếm những kẽ hở nhỏ xíu nơi chúng không thể tiếp cận bạn. Nếu nghi ngờ, bạn hãy thử tạo những khoảng trống tách biệt giữa các thanh trên cùng, trong khay nạp, ở các góc của tấm ván phía dưới hoặc phía trên nắp bên trong. Đó là một thế giới của sự lựa chọn.

Tránh xa những người cai ngục

Tuy nhiên, sự thận trọng là cần thiết. Đôi khi một đội quân ong y tá cáu kỉnh sẽ dồn bạn và bạn bè của bạn vào một góc, không cho bạn ăn và ngăn cản việc tiếp cận tổ ong bố mẹ. Không có thẻ ra tù miễn phí, bạn sẽ bị giam sau một hàng lính canh canh chừng bạn 24/7.

Những lúc như vậy chắc chắn bạn phải ranh ma. Chơi đẹp. Nếu bạn dùng râu vuốt ve hàm dưới của ong, cuối cùng chúng sẽ cho bạn ăn. Khi nhận được cú chạm vừa phải, ong y tá sẽ thò vòi của mình vào cái miệng đang chờ đợi của bạn và, trong một quá trình gọi là trophallaxis, chia sẻ mật hoa nôn ra từ dạ dày mật của nó.4 Thật ngọt ngào làm sao. Và hãy nhớ, sự kiên nhẫn sẽ được đền đáp. Bạn có thể chơi trò chơi chờ đợi này trong 180 ngày trở lên.

Trong khi đó, khi bạn đang tính thời gian ở sau song sắt, trứng của bạn bắt đầu nở. Trong vòng 2-4 ngày, ấu trùng đói xuất hiện và….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *