Người Săn Ong

Tạp chí Người nuôi ong và Nhà nông học quốc gia về Nhà nuôi ong, Trang trại và Lò sưởi hứa hẹn sẽ có một bức tranh khắc lớn về mọi số báo, ngay dưới biểu ngữ của tờ báo. Số tháng 7 năm 1870 cho thấy một hình ảnh thô từ truyền thuyết Mỹ, giờ đã trở thành huyền thoại, đã trở thành hiện thực vào thời đó. Nhìn chung, anh ấy hiếm khi được minh họa hoặc chụp ảnh. Anh ta là một thợ săn ong (xem Hình 1). Như chúng ta sẽ thấy, các chi tiết của bức tranh rất phù hợp với cuộc đời của một người thợ săn ong.

W. M. Cary, tác giả bài báo có tựa đề Người săn ong, đã mô tả sự tồn tại nguyên thủy của chúng như sau:

… một trong những nhân vật được tìm thấy dọc theo biên giới Canada và các hồ phía bắc. Sống bằng nghề tay chân, săn bắn, câu cá và đánh bẫy giúp anh ta lấp đầy thời gian, nhưng săn ong rừng là thú vui chính của anh ta.

Như Cary mô tả, cho thấy người thợ săn ong với khẩu súng trường, người bạn đồng hành thường xuyên, được ôm trong cánh tay phải. Cũng có tầm quan trọng bên tay phải, anh ta cầm một chiếc hộp săn ong. Những người săn ong có nhiều phương pháp khác nhau để xác định vị trí các đàn ong hoang dã trong thân cây rỗng. Đầu tiên Cary mô tả thời điểm của cuộc đi săn.

Vào mùa thu, khi những con ong mật gần như đã hoàn thành công việc của mình và đang mang những gánh nặng cuối cùng từ cây gậy vàng – mọc đầy ắp dọc theo những dòng sông nhỏ – người đàn ông này có thể được nhìn thấy với chiếc hộp nuôi ong trên tay…

Goldenrod là một loại cây có mật hoa và phấn hoa nở vào mùa thu. Ở bang New York, khu vực cốt lõi mà Cary mô tả, cây hoàng kim mang lại rất nhiều mật hoa dẫn đến thu hoạch mật ong như ngày nay. (Mặt khác, hoa cúc vàng nở ở vùng Piedmont, Virginia của tôi mang lại rất ít mật hoa.)

Trọng tâm của việc tìm cây ong là bắt một vài con ong đang kiếm ăn từ hoa và cho chúng ăn thứ gì đó ngọt ngào bên trong hộp săn ong. Trong thời gian mật hoa chảy vào, vào mùa thu hoặc mùa xuân, những người săn ong biết rằng những con ong đi kiếm ăn ban đầu có thể hấp thụ vị ngọt trong hộp săn. Nhưng một khi được thả ra, chúng sẽ bỏ qua vị ngọt trong hộp săn, thậm chí nếu nó “ngon hơn”, nghĩa là ngọt hơn, đậm đặc hơn mật hoa mà chúng thu thập được.

Hành vi chọn lọc này tương tự như khi một đàn ong mới đang xây dựng đàn, từ chối xi-rô đường từ nguồn cung cấp thức ăn bên trong tổ khi dòng mật hoa bắt đầu. (Người nuôi ong nên tháo máng ăn ra. Đừng đợi đến khi hết dòng mật. Khi đó, xi-rô có thể đã lên men.) Bỏ qua vị ngọt trong hộp săn ong cũng tương tự như khi đàn ong thậm chí sẽ bỏ qua một khung mật ong bị bỏ lại trong nhà nuôi ong khi mật hoa chảy mạnh. Ngược lại, hãy thử làm điều đó vào mùa hè khan hiếm và nơi nuôi ong sẽ bùng nổ với nạn cướp bóc hàng loạt. Các thuộc địa mạnh trong một cuộc cướp bóc thậm chí có thể chế ngự và tiêu diệt các nuc yếu hơn. Bạn cũng có thể mong đợi những lời phàn nàn từ hàng xóm về việc đàn ong đi kiếm mật trên đất của họ.

Lưu ý rằng Cary cho biết khi dòng ong vàng đã “gần kết thúc” vì người săn ong cần nguồn ong sẵn có. Nhìn chung, một số con ong không quay trở lại hộp của thợ săn ong sau khi kiếm ăn. Và vào thời điểm đó, những người kiếm ăn sẽ phát hiện ra dòng mật hoa đang suy yếu dần. Cũng giống như nếu bạn quan sát cẩn thận những con ong trong chuồng ong, hành vi cướp mật có thể quay trở lại trước khi dòng mật hoa kết thúc. Ong cướp bắt đầu thử nghiệm những con ong bảo vệ của các tổ ong khác sau khi dòng mật hoa đã qua thời kỳ đỉnh cao. Tổ ong tham khảo trên cân vẫn tăng cân hàng ngày chứ không nhiều như cách đây một tuần nên chắc chắn không có tình trạng thiếu hụt ong cướp xuất hiện. Thiếu hụt là thời điểm thích hợp để săn ong sau khi những con ong tìm thấy vị ngọt trong hộp vì không có bông hoa nào cạnh tranh được với chiếc hộp của thợ săn ong đưa ra vị ngọt. Nhưng không có hoa, làm thế nào người thợ săn ong có thể tìm được một số con ong ban đầu để bắt đầu cuộc săn? Một kỹ thuật là đốt lửa trại và làm nóng những tảng đá, giống như những hòn đá xung quanh đống lửa. Sau đó đun chảy và đốt lược cũ và mật ong trên đá nóng, để mùi hương thu hút ong. Sau đó dụ chúng đi kiếm ăn trong hộp săn ong.

Hình 2 cho thấy cận cảnh hộp săn ong từ Hình 1. Hầu như tất cả các hộp săn ong đều là tự chế, tạo ra …

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo