Nhiều Phấn Hoa Nhưng Ít Dinh Dưỡng

Ở phía sau cửa hàng thức ăn chăn nuôi, nơi những chiếc bao tải nặng 50 pound cao tới tận trần nhà và một con mèo tam thể ngủ trưa trên chiếc cân treo, tôi quan sát hai người phụ nữ bị ám ảnh bởi các nhãn hiệu khẩu phần ăn cho gà đẻ. Theo những gì tôi được nghe, họ đang so sánh hàm lượng protein của nhiều nhãn hiệu khác nhau. Nó có ý nghĩa. Nếu bạn muốn gà khỏe mạnh và nhiều trứng, gà của bạn cần một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm loại và lượng protein thích hợp. Nó hoạt động theo cách tương tự đối với ngựa, lợn, chó, mèo và thậm chí cả con bạn.

Mặc dù chúng ta thường nói đến hàm lượng protein trong thực phẩm nhưng việc lựa chọn axit amin mới là quan trọng nhất. Protein được tạo thành từ các chuỗi axit amin. Khi một con vật cần một loại protein cụ thể, nó có thể lấy các axit amin đã ăn và xâu chuỗi chúng lại với nhau để tạo thành protein. Điều tuyệt vời hơn nữa là nếu một con vật ăn một loại protein, nó có thể tách protein đó ra và sắp xếp lại các axit amin để tạo ra một loại protein khác—loại protein mà nó thực sự cần. Nó hơi giống Lego: bạn sử dụng các mảnh đơn lẻ (axit amin) để tạo thành vật thể bạn muốn (protein).

Ong mật cũng cần sự kết hợp thích hợp của các axit amin để khỏe mạnh. Ngoại trừ một lượng nhỏ trong mật ong, phấn hoa là nguồn cung cấp axit amin duy nhất trong chế độ ăn của ong mật. Và cũng giống như con người cần nhiều loại thực phẩm để duy trì sức khỏe, một đàn ong mật cần nhiều loại phấn hoa.

Sự đa dạng rất quan trọng vì không phải tất cả các axit amin đều có trong một loại phấn hoa. Nhiều phấn hoa nhưng ít dinh dưỡng. Một số có nhiều loại hơn những loại khác, vì vậy ăn nhiều loại phấn hoa là tấm vé để có được nguồn dinh dưỡng tốt cho đàn. Về bản chất, điều này sẽ không khó khăn. Nhưng trong nhiều môi trường hiện đại, đặc biệt là những nơi có số lượng nhỏ các loài hoa, ong có thể thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu. Sự thiếu hụt có thể đồng nghĩa với việc giảm tuổi thọ, khả năng kháng bệnh kém hơn hoặc khả năng tìm kiếm thức ăn kém, cùng nhiều thứ khác.

Phấn hoa và nuôi con

Là người nuôi ong, chúng tôi biết rằng phấn hoa rất cần thiết cho việc nuôi ong bố mẹ. Nhưng nó hoạt động như thế nào? Hóa ra ấu trùng ong mật nhỏ nhất không ăn phấn hoa trực tiếp. Thay vào đó, ong y tá ăn phấn hoa dưới dạng bánh mì ong. Chế độ ăn giàu protein như vậy sẽ kích thích tuyến dưới hầu của chúng tiết ra sữa ong chúa, sau đó được cung cấp cho ấu trùng non.1 Sau khoảng ba ngày, một lượng nhỏ phấn hoa và mật ong pha loãng được trộn vào thức ăn của cả ong thợ và máy bay không người lái, trong khi các nữ hoàng trẻ tiếp tục chế độ ăn kiêng bằng sữa ong chúa nguyên chất.

Công nhân trưởng thành hầu như chỉ ăn mật ong giàu năng lượng. Bởi vì ong thợ không trực tiếp ăn bánh mì hoặc phấn hoa của ong, nên khi chúng cần protein, chúng sẽ cầu xin những con ong nuôi dưỡng nó.2 Mặc dù chúng ta thường không để ý đến điều đó, nhưng ong nuôi dưỡng đôi khi vẫn cho tất cả các thành viên trong đàn ăn.

Nó trông rất đẹp ở cửa hàng

Vì những người đi thu thập phấn hoa không ăn phấn hoa nên đôi khi họ không quá kén chọn về những gì mình thu thập được. Đôi khi những người kiếm ăn sẽ mang về nhà những thứ khác – chẳng hạn như mùn cưa hoặc bã cà phê – có độ đặc dạng bột và kích thước hạt phù hợp. Điều này khiến một số nhà nghiên cứu tin rằng ong mật không thể xác định được giá trị thực phẩm của phấn hoa: nếu nó trông giống phấn hoa thì chắc chắn là phấn hoa tốt.

Mặc dù những con ong kiếm ăn đôi khi thu thập phấn hoa kém chất lượng hoặc không phải phấn hoa, nhưng những con ong y tá—những con thực sự phải ăn những thứ đó—có tính chọn lọc cao hơn nhiều. Hãy nghĩ đến việc mẹ đi chợ về với rau mùi tây và rutabagas. Bọn trẻ chế nhạo: “Thật sao? Thức ăn để ở đâu?” Trên thực tế, ong y tá thường vứt bỏ một số báu vật mà đàn ong của chúng mang từ đồng ruộng về, đặc biệt là những thứ không có giá trị thực phẩm hoặc thậm chí là phấn hoa thay thế đắt tiền.

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi nói đến phấn hoa thực tế, ngay cả những con ong nuôi dưỡng cũng không thể xác định được chất lượng. Hoặc, ngay cả khi chúng nhận ra chất lượng kém, chúng cũng không thể truyền đạt thông tin đó đến những người kiếm ăn đang vận chuyển nó đến.3 Nói tóm lại, vì chúng ta không thể dựa vào đàn để cân bằng chế độ ăn uống của chính nó một cách thỏa đáng, nên sự lựa chọn đa dạng về phấn hoa là lựa chọn giải pháp tốt nhất.

Nhu cầu thay đổi tùy theo việc nuôi cá bố mẹ

Khi bạn hiểu cách sử dụng phấn hoa trong tổ ong, bạn có thể hiểu tại sao đàn không cần nguồn cung cấp lớn trong mùa đông. Vào cuối mùa thu đến giữa mùa đông, khi có ít chim bố mẹ được nuôi dưỡng, một đàn có thể tồn tại với lượng phấn hoa tối thiểu. Tuy nhiên, cần có rất nhiều phấn hoa chất lượng tốt trong suốt thời kỳ nuôi con chính, đặc biệt là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

Khi phấn hoa khan hiếm, một đàn ong có thể buộc phải sống dựa vào lượng protein dự trữ dưới dạng vitellogenin trong cơ thể béo của ong thợ. Nhưng nguồn cung đó có hạn nên người nuôi ong thường lựa chọn các sản phẩm thay thế phấn hoa trước khi các dòng chính bắt đầu.

Một môi trường thay đổi

Rất dễ rơi vào cái bẫy khi nghĩ rằng cha, ông, chú của chúng ta không bao giờ lo lắng về dinh dưỡng của ong nên chúng ta cũng không nên lo lắng. Hồi đó, ong tự thu thập phấn hoa và phát triển mạnh. Không ai đưa ra hai suy nghĩ về nguồn gốc hoặc hàm lượng axit amin của nó.

Mặc dù điều đó có thể đúng nhưng chúng ta đã thay đổi đáng kể môi trường của mình trong những năm qua. Các khu đô thị không còn bị ngăn cách bởi những thảm thực vật tự nhiên rộng lớn nữa. Các trang trại không còn trồng nhiều loại cây trồng ấn tượng nữa. Và lề đường không còn có những bông hoa dại lấp lánh nữa. Không. Thay vào đó, chúng ta trồng một thứ trên diện rộng và đầu độc những thứ còn lại cho đến khi cảnh quan đồng nhất và dễ quản lý. Nuôi ong? Ai quan tâm?

Sự thiếu hụt phấn hoa chất lượng cao là mối lo ngại tương đối mới đối với người nuôi ong. Ngày nay, nguồn cung cấp phấn hoa dồi dào và đa dạng thường thiếu. Mất môi trường sống, thực vật xâm lấn, canh tác độc canh và thuốc diệt cỏ chỉ là một số lý do.

Đa dạng sinh học và sức khỏe của ong

Một trong những chỉ số chính của một môi trường lành mạnh là đa dạng sinh học. Đa dạng sinh học đơn giản là tổng của tất cả các sinh vật sống trong một khu vực nhất định. Diện tích có thể lớn bằng trái đất hoặc nhỏ như giọt nước ao hồ.

Tổng số sinh vật sống trong bất kỳ hệ thống tự nhiên nào bao gồm thực vật, động vật, nấm và vi khuẩn. Trong một cộng đồng tự nhiên nguyên sơ, mỗi loài giữ được sự cân bằng với các loài khác. Chúng sống cùng nhau, chiến đấu, tranh giành tài nguyên, ăn thịt lẫn nhau, chết và thu thập mảnh vụn theo chu kỳ theo mùa. Mỗi loài có một chức năng đặc biệt trong cộng đồng và không có loài nào sẵn sàng đảm nhận. Từ quan điểm sinh thái, càng đa dạng thì càng tốt.

Các trang trại hiện đại là sự phản đối của môi trường tự nhiên. Nhưng không phải là một điều xấu, các trang trại hiện đại còn cần thiết để nuôi sống dân số ngày càng tăng của con người. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nuôi ong phải hiểu rằng môi trường nông nghiệp không tốt cho ong. Bất kể việc sử dụng thuốc trừ sâu, mối nguy hiểm lớn nhất đối với loài ong trong nông nghiệp là sự đa dạng của các loài thực vật có hoa thấp.4

Cây trồng độc canh mùa thu ngắn

Đối với ong, phấn hoa từ thực vật có hoa hầu như là nguồn cung cấp protein, lipid, vitamin và khoáng chất duy nhất. Nhưng ở các vùng đất nông nghiệp hiện đại, sự đa dạng bị hạn chế. Người trồng cần giảm thiểu sự cạnh tranh từ cỏ dại, nhưng anh ta cũng muốn bảo vệ cây trồng của mình khỏi những cây trồng ven đường có thể chứa bệnh và côn trùng phá hoại.

Các đàn ong thụ phấn cho các nền văn hóa độc canh trên diện rộng – chẳng hạn như hạnh nhân – thiếu sự đa dạng nghiêm trọng trong chế độ ăn của chúng. Giống như một loại trái cây hoặc rau quả không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bạn, một loại phấn hoa là không đủ cho ong. Việc thụ phấn cho những cây trồng này bằng đàn ong mật là được, miễn là người nuôi ong hiểu được căng thẳng dinh dưỡng mà việc độc canh có thể gây ra.

Phấn hoa từ các loại thực vật khác nhau rất khác nhau cả về số lượng và chất lượng protein. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng protein có thể dao động từ khoảng 2 đến 61% trọng lượng khô, tùy thuộc vào loài. Hơn nữa, tùy thuộc vào nguồn protein, nó có thể thiếu hoàn toàn một số axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

Một ví dụ về nguồn phấn hoa tầm thường là loài bồ công anh thông thường, Taraxacum. Những con ong yêu thích hoa bồ công anh và chúng bay từ bông này sang bông khác với số lượng lớn. Nhưng bồ công anh đang thiếu một số axit amin thiết yếu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn có phấn hoa bồ công anh nguyên chất sẽ cản trở sự phát triển của ấu trùng ở ong thợ, ngăn cản quá trình sinh sản ở ong mật,7 và khiến ong nghệ đào thải 100% ấu trùng.

Điều này có nghĩa là bồ công anh có hại cho ong? Dĩ nhiên là không. Điểm cần nhớ là….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo