Nông Nghiệp Hữu Cơ Và Ong Mật

Những người nuôi ong thường xuyên mâu thuẫn với các nhà sinh vật học thúc đẩy việc bảo tồn ong bản địa. Những người ủng hộ ong bản địa cho rằng ong mật đang ăn trộm tất cả thức ăn thô xanh, trong khi những người nuôi ong phẫn nộ với vùng đất không được phép xây tổ ong. Nhưng sự thật thì ong vẫn là ong mật.

Mặc dù tôi bị mê hoặc bởi sự khác biệt của các loài nhưng tôi cũng bị thu hút bởi những điểm tương đồng của chúng. Mỗi lần tôi gặp một trong những danh sách có tiêu đề như “Sự thật đáng kinh ngạc về ong mật!” Tôi quét chúng cho chính xác. Mặc dù những sự thật được liệt kê có thể đúng nhưng chúng thường áp dụng cho tất cả các loài ong. Ví dụ: bạn có thể đọc “Máy bay không người lái không thể chích!” Vì thế? Không có con ong đực nào khác có thể. Nó giống như nói chó xù sủa hay cá vàng bơi.

Khi ong mật tiến hóa để sống theo đàn có thể qua mùa đông, chúng vẫn giữ được những đặc điểm hữu ích và mất đi những đặc điểm khác. Đó là một câu chuyện tuyệt vời, nhưng chúng ta cần phải thừa nhận rằng nhiều loài ong vẫn sống đơn độc vì hệ thống này đã giúp ích cho chúng. Bởi vì ong là ong, điều gì tốt cho loài này cũng có thể tốt cho những loài còn lại, vì vậy nếu chúng ta có thể xây dựng một môi trường tốt hơn cho một loài thì chúng ta đang xây dựng môi trường đó cho tất cả.

Tại sao hữu cơ tái sinh lại khác biệt

Tháng trước, tôi rất hân hạnh được nói chuyện với Andrew Smith, một nhà côn trùng học/nhà nông học của Viện Rodale, nhóm đang quảng bá Chứng nhận Hữu cơ Tái sinh mới. Anh ấy đã thuyết phục tôi ngay lập tức khi anh ấy giải thích rằng một phần sứ mệnh của họ là giúp các loài thụ phấn phát triển mạnh, bất kể chúng là loài được quản lý hay hoang dã. Ông tin rằng việc chăm sóc hệ sinh thái, chứ không phải chỉ một loài duy nhất, là chìa khóa cho sức khỏe của các loài thụ phấn.

Theo Smith, nông nghiệp hữu cơ và ong mật tái sinh quan tâm đến sức khỏe hệ sinh thái hơn nhiều so với Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP) hiện đang áp dụng. Như hiện nay, NOP tập trung chủ yếu vào việc hạn chế đầu vào hóa chất, vì vậy chúng ta coi các sản phẩm hữu cơ chỉ đơn giản là có mức tiếp xúc hóa chất tối thiểu. Smith giải thích rằng “Hệ thống NOP hiện tại chỉ đơn giản giải quyết các vấn đề như đa dạng sinh học, sức khỏe đất đai và phúc lợi động vật”.

Tầm nhìn hữu cơ ban đầu

Trở lại những năm 1980 khi chương trình hữu cơ lần đầu tiên phát triển, J.I. Rodale và Tiến sĩ Rudolf Steiner đã hình dung ra một chương trình dựa trên sinh thái kết hợp phúc lợi động vật và công bằng xã hội cùng với việc hạn chế đầu vào hóa chất. Họ tin rằng, “Điều cần thiết là phải canh tác theo cách làm giàu hơn là làm suy thoái đất và coi trọng cả động vật và người lao động”. Mặc dù NOP chỉ nói suông về cả ba lĩnh vực này nhưng hiện tại có rất ít cách giám sát các khía cạnh phúc lợi động vật và công bằng xã hội của nông nghiệp hữu cơ. Về cơ bản, khi nói đến phúc lợi của động vật và con người, NOP chấp nhận lời của người trồng trọt rằng họ đang thực hiện các biện pháp thực hành tốt nhất.

Ngược lại, chương trình chứng nhận mới nhấn mạnh ba mô-đun về sức khỏe đất và quản lý đất đai, phúc lợi động vật cũng như sự công bằng của nông dân và công nhân. Hơn nữa, mỗi mô-đun có ba cấp thành tích: đồng, bạc và vàng. Người trồng trọt phải chứng minh sự tuân thủ ở từng cấp độ trước khi đủ điều kiện nhận được chứng nhận và tiến xa hơn trên lộ trình.

Các yêu cầu về phúc lợi động vật và công bằng xã hội của Regenerative Organic đi xa hơn nhiều so với những gì NOP từng hình dung. Ngoài ra, chương trình mới tập trung nhiều hơn vào sự phù hợp của hệ sinh thái, nhấn mạnh cả đa dạng sinh học và sức khỏe của đất, mỗi yếu tố đều có tác động đáng kể đến các loài thụ phấn và côn trùng có ích.

Sức khỏe đất và chất hữu cơ

Bất kỳ người làm vườn nào cũng sẽ nói với bạn rằng không có gì có thể đánh bại được chất hữu cơ trong việc cải tạo đất. Các dạng sống phân hủy giữ các hạt đất lại với nhau và tạo nên cấu trúc của đất. Đất có nhiều chất hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, có các đường hầm và kênh cho phép trao đổi oxy và hỗ trợ sự đa dạng của sự sống. Ngoài ra, chất hữu cơ phá vỡ đất sét, nghĩa là đất ít bị co rút và giãn nở, nước ít đọng lại hơn và rễ cây có khả năng xuyên qua mặt đất tốt hơn. Và đất giàu chất hữu cơ không bị khô héo dưới ánh nắng mặt trời như những mảnh gốm vỡ. Mọi thứ tốt đẹp về đất đều đến từ thực vật, động vật, nấm và vi khuẩn đang phân hủy.

Tuy nhiên, trong nền nông nghiệp được hỗ trợ bằng hóa chất, đáng buồn là chất hữu cơ lại bị thiếu. Chất dinh dưỡng được cung cấp cho cây trồng dưới dạng phân bón, và do chất hữu cơ không được trả lại cho đất nên đồng ruộng trở nên bụi bặm và….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo