Nuôi Dưỡng Ong Chúa

Cách đây vài năm, tôi rất hân hạnh được gặp TS. Niko và Gudrun Koeniger. Tiến sĩ Niko Koeniger là cựu giám đốc viện nghiên cứu ong Đức ở Oberursel, Đức và là giáo sư sinh học tại Đại học Goethe ở Frankfurt.

Tiến sĩ Gudrun Koeniger từng là nhà khoa học nghiên cứu và biên tập viên của tạp chí ong quốc tế Apidologie. Cả hai đã cống hiến cả cuộc đời cho việc nghiên cứu về sự đa dạng và sinh học của ong mật. Ngoài những việc khác, họ đã làm việc không mệt mỏi để giải mã sự phức tạp của sinh học giao phối của ong mật. Công việc của họ lên đến đỉnh điểm là cuốn sách về chủ đề được viết cho những người nuôi ong ở Đức.

Cuốn sách có tựa đề (bản dịch tiếng Việt) Sinh học giao phối và Kiểm soát giao phối.

Vào năm 2014, Niko và Gudrun đã tiếp cận tôi về việc sản xuất phiên bản tiếng Anh sửa đổi cho cuốn sách tiếng Đức của họ. Do đó, công việc bắt đầu về Sinh học giao phối của ong mật (Apis mellifera), một cuốn sách mà chúng tôi đồng tác giả với Tiến sĩ Larry Connor của Nhà xuất bản Wicwas. Phần lớn những gì tôi chia sẻ trong bài viết này được lấy từ cuốn sách chung của chúng tôi. (Thận trọng: theo sau là sự tự quảng cáo bản thân một cách trơ trẽn.) Vui lòng đọc cuốn sách để khám phá thêm thông tin về sinh học giao phối của ong mật nếu bạn quan tâm đến chủ đề này. Trích dẫn đầy đủ của cuốn sách có thể được tìm thấy trong phần tham khảo ở cuối bài viết.

Nuôi dưỡng và thành thục sinh dục của ong chúa

Thông thường, các đàn ong mật được lãnh đạo bởi một Ong chúa duy nhất có trách nhiệm chính là sinh ra con cái (Ellis, 2015c). Đôi khi trong vòng đời bình thường của một đàn ong cần phải tạo ra một ong chúa mới. Điều này xảy ra khi một đàn ong tràn lan (Ellis, 2015a) hoặc khi ong chúa bị mất vì bất kỳ lý do gì (chết, bị thương, v.v.). Tôi sẽ không dành thời gian trong phần này để thảo luận về điều gì dẫn đến quyết định tạo ra ong chúa mới của đàn, mà thay vào đó tôi sẽ thảo luận về sự phát triển của ong chúa từ trứng đến trưởng thành về giới tính.

Ong mật là kết quả của những quả trứng được thụ tinh và được định sẵn là ong cái, nhưng không được xác định trước là ong chúa hay ong thợ. Quyết định biến ấu trùng cái thành ong chúa hay ong thợ thuộc về ong thợ trong đàn. Ong thợ trong tổ bắt một ấu trùng cái nở ra từ trứng đã thụ tinh và hướng nó đến ong chúa bằng cách cho nó ăn nhiều thức ăn có chất lượng tốt hơn (sữa ong chúa) so với những con ong thợ sắp trở thành ong thợ. Chúng có thể làm được điều này vì ấu trùng cái vẫn có khả năng lưỡng cực (có thể trở thành ong chúa hoặc ong thợ) cho đến 48 giờ sau khi nở ra khỏi trứng. Việc xác định đẳng cấp của ấu trùng cái có giá trị cuối cùng vào ngày thứ ba của ấu trùng sau khi xuất hiện, lúc đó các mối thợ bắt đầu cung cấp cho những con vua đang phát triển một lượng lớn sữa ong chúa. Nguồn thức ăn phong phú này đảm bảo sự phát triển nhanh chóng của ấu trùng đang phát triển, trọng lượng của chúng tăng gấp 600 lần trong sáu ngày đầu đời.

Ong mật chúa phát triển trong các tế bào hình vỏ đậu phộng treo thẳng đứng từ mặt hoặc ngoại vi của mồng bố mẹ. Điều này có nghĩa là các ong chúa đang phát triển treo ngược khi trưởng thành. Ong chúa mất khoảng 16 ngày để phát triển từ trứng đến trưởng thành, điều này có thể là do nó nhận được một lượng lớn thức ăn ngon khi còn nhỏ. Khi đã sẵn sàng chui ra, ong chúa sẽ dùng hàm dưới mạnh mẽ của mình để cắt xuyên qua nắp tế bào và lộn ngược vào trong đàn.

Nữ hoàng mới nổi đầu tiên đã trúng số độc đắc. Cô ấy là người đầu tiên thừa kế tổ ong và đàn ong trong đó. Nếu thành công, cô ấy sẽ được cho ăn, chải chuốt và được chiều chuộng hàng ngày khi cô ấy trải qua một cuộc sống dài hơn nhiều lần so với những người chị em làm công và cuối cùng là con cái của cô ấy. Tuy nhiên, cô ấy còn một số việc phải làm trước khi có thể nhận được tài sản thừa kế của mình.

Các nữ hoàng mới xuất hiện tìm kiếm và ăn những thực phẩm cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sắp tới của họ, việc đầu tiên liên quan đến việc loại bỏ sự cạnh tranh. Như bạn có thể tưởng tượng, một đàn thường không cố gắng chỉ nuôi một nữ hoàng khi chúng có ý định bầy đàn hoặc cần một nữ hoàng. Thay vào đó, họ đầu tư vào việc sản xuất hàng chục nữ hoàng, tất cả đều đang phát triển cùng với nữ hoàng đầu tiên xuất hiện. Do đó, nữ hoàng đầu tiên xuất hiện trở thành một sát thủ lén lút tìm kiếm những nữ hoàng chị em đang phát triển của mình để có thể loại bỏ mối đe dọa mà họ gây ra cho việc cô sắp đồng ý lên ngôi.

Một con chúa mới xuất hiện sẽ bắt đầu kiểm tra tất cả các ô lăng bố mẹ trong tổ, thực hiện việc này…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *