Ong Cướp Mật – HBB

Khi đến một nhà nuôi ong, kỹ năng nuôi ong tốt là để tầm nhìn của bạn quét qua các tổ ong để quan sát cách những con ong bay trong không khí. Khi ong làm mật, đàn ong nên di chuyển từ các lối vào lên bầu trời hoặc qua các cánh đồng gần đó. Kiểu bay của đàn ong cũng tương tự trong mùa hè khan hiếm, ngoại trừ số lượng ong mật bay ít hơn và nhiều con mang theo nước để làm mát tổ ong.

Sự sai lệch so với kiểu bay thông thường đôi khi có thể cho thấy có vấn đề. Mùa hè khan hiếm đã bắt đầu khi tôi bước vào nhà nuôi ong nghiên cứu vào một buổi sáng. Lập tức, tôi thấy đàn ong đang lùng sục phía sau tổ, bay thấp xuống đất, không bình thường chút nào. Rất có thể đó là những con ong mới bắt đầu đi cướp mật, vẫn đang tìm kiếm nguồn mật. Vì vậy tôi cũng đã tìm kiếm. Mọi thứ dường như bình thường xung quanh những tổ ong lớn. Tôi cũng có những tổ ong quan sát trong một chuồng ong, nơi có thể chứa tới 30 đàn ong tổ ong đơn lẻ này. Tất cả bọn ong đều có vẻ bình thường – ngoại trừ một con. Từ tổ đó, những con ong rời đi với cái bụng đầy ắp (xem Hình 1). Tất cả những thứ khác bề ngoài có vẻ bình thường. Không có con ong nào đang chiến đấu.

Đến bây giờ tôi đã biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó trong một tổ ong quan sát. Cơ hội này là lần đầu tiên tôi được chứng kiến hoạt động bên trong của vụ ong cướp mật khiến đàn ong chết đói. Trên dải mật ngang qua chiếc lược, một số con ong đang nhai những chiếc mũ. Họ có ý định loại bỏ tất cả mật ong. Trong khi những con ong khác di chuyển xung quanh chúng, những con ong này hầu như vẫn tiếp tục lấy mật (xem Hình 2). Tôi biết đây hẳn là những con ong mang đầy bụng rời đi.

Tình trạng này được gọi là cướp lũy tiến, khác với cướp hàng loạt. Cướp bóc hàng loạt có những đám ong phấn khích trong không khí. Ong đánh nhau ở lối vào tổ và chúng rất dễ bị đốt. Cướp bóc tiến bộ không có tình trạng hỗn loạn đó và tinh vi hơn, kêu gọi người ta tìm kiếm những chi tiết nhỏ để phát hiện sự tàn phá của nó.

Dưới đây là một số tình huống mà tôi đã thấy xảy ra vụ cướp liên tục. Đôi khi, sau khi ong cướp đã nhiều lần xâm nhập vào đàn ong phòng thủ, có thể bắt đầu bằng việc cướp hàng loạt, chúng không ngần ngại nữa. Chúng không thể hiện hành vi bay ngoằn ngoèo đặc trưng của ong cướp. Thay vào đó, chúng tiến vào thuộc địa phòng thủ gần như thể chúng là thành viên của thuộc địa đó (bạn cùng tổ). Trong trường hợp này, ong cướp rất khó phân biệt với ong phòng thủ. Trong trường hợp thứ hai, ong canh gác ngăn chặn hầu hết nhưng không phải tất cả ong cướp vào tổ. Những con ong cướp liên tục quấy rối những con ong bảo vệ và đôi khi một số con tìm cách trốn tránh những con ong bảo vệ và đi vào tổ. Trường hợp đầu tiên cho thấy không có sự “kháng cự” bảo vệ nào đối với vụ cướp, trong khi trường hợp thứ hai cho thấy một số phản kháng và có một triệu chứng đáng chú ý. (Trong cả hai trường hợp, ong cướp có thể xuất hiện nhiều lông hơn và hơi sáng bóng, nhưng không phụ thuộc vào vẻ ngoài này trong bất kỳ…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *