Ong Hoang Dã Giữ Vi Sinh Trong Ruột Hơn 80 Triệu Năm

Ong hoang dã giữ vi sinh trong ruột khoảng 80 triệu năm trước, một nhóm ong mật bắt đầu thể hiện hành vi xã hội, bao gồm việc cùng nhau nuôi con non, chia sẻ nguồn thức ăn và bảo vệ đàn ong của chúng. Ngày nay, hậu duệ của chúng – ong mật, ong không đốt và ong vò vẽ – mang theo những kẻ trốn theo tổ tiên xa xưa của chúng: năm loài vi khuẩn đường ruột đã tiến hóa cùng với ong chủ.

Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Science Advances và do các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin dẫn đầu, những vi khuẩn này sống trong ruột của những con ong sống bầy đàn đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong 80 triệu năm. Phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy các sinh vật xã hội, như ong và con người, không chỉ truyền vi khuẩn cho nhau trong vòng đời của chúng mà còn có mối quan hệ đặc biệt với vi khuẩn theo thời gian, trong một số trường hợp thậm chí còn tiến hóa theo những con đường song song thành loài.

Nancy Moran, giáo sư sinh học tích hợp tại trường đại học, người đồng chủ trì nghiên cứu với nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, cho biết: “Thực tế là những vi khuẩn này đã ở với ong trong một thời gian dài cho thấy chúng là một phần quan trọng trong sinh học của loài ong có tính xã hội”. Waldan Kwong. “Và nó cho thấy rằng việc phá vỡ hệ vi sinh vật thông qua kháng sinh hoặc các loại căng thẳng khác có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.”

Hầu hết các loài côn trùng, kể cả những con ong phi xã hội, đều không có vi khuẩn đường ruột chuyên biệt. Bởi vì chúng có sự tiếp xúc vật lý hạn chế với các cá thể cùng loài nên chúng có xu hướng lấy vi khuẩn từ môi trường. Mặt khác, những con ong xã hội dành nhiều thời gian tiếp xúc gần gũi với nhau trong tổ, khiến việc truyền vi khuẩn đường ruột từ cá thể này sang cá thể khác trở nên dễ dàng.

Moran cho biết: “Có lối sống xã hội cho phép cộng đồng vi khuẩn chuyên biệt đa dạng hóa cùng với những con ong trong thời gian sâu”.

Theo nghiên cứu mới này, tổ tiên chung cuối cùng của loài ong xã hội hiện đại đã thu thập 5 loài vi khuẩn từ môi trường vào khoảng 80 triệu năm trước. Những vi khuẩn đó tồn tại và tiến hóa bên trong ruột của ong chủ trong hàng triệu năm, đa dạng hóa thành các chủng đặc trưng cho từng loài ong xã hội mới tiến hóa kể từ đó. Năm dòng vi khuẩn cổ xưa đó vẫn tạo thành…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo