Ong Làm Việc Ngay Cả Khi Chúng Bị Bệnh

Theo nghiên cứu mới do Đại học Queen Mary ở London (QMUL) đồng tác giả, ong mật được thiết lập để tìm kiếm cảnh quan một cách hiệu quả, giúp chúng tiếp tục làm việc vì lợi ích lớn hơn của tổ ong làm việc ngay cả khi chúng bị bệnh.

Công nghệ radar lần đầu tiên được sử dụng cho thấy ong vẫn nhanh nhẹn, có thể tìm kiếm và phản ứng với môi trường ngay cả khi chúng bị nhiễm trùng hoặc vi rút.

Những con ong mật di chuyển không mệt mỏi giữa những mảng hoa đáng giá và tổ của chúng, thường cách nhau hàng trăm, thậm chí hàng nghìn mét. Kỹ năng định hướng đáng chú ý của họ dựa vào các địa danh riêng biệt, chẳng hạn như cây cối hoặc nhà cửa, những thứ mà họ tìm thấy và ghi nhớ rất hiệu quả trong các chuyến bay định hướng.

Các chuyên gia đã lắp một bộ phát đáp, một máy phát điện lưỡng cực nhỏ nhẹ hơn nhiều so với mật hoa hoặc phấn hoa mà ong thường mang đến, đến ngực của ong. Theo dõi từng con ong riêng lẻ, chúng sẽ thu được tín hiệu radar từ bộ phát đáp cho biết nó đang bay ở đâu và như thế nào.

Đồng tác giả, Giáo sư Juliet Osborne từ Đại học Exeter, cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi từng con ong bay bằng hệ thống radar hài hòa. Điều này liên quan đến việc gắn một chiếc máy bay rất nhẹ vào lưng nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ bay của chúng hoặc lượng mật hoa chúng thu thập được. Đó vẫn là phương pháp duy nhất để có được những dữ liệu thực sự chi tiết về nơi con ong bay.”

Những con ong, giống như con người, có thể bị ốm và việc di chuyển trong thời gian bị bệnh có thể trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy ngay cả những con ong bị bệnh nặng vẫn có thể tìm kiếm môi trường xung quanh một cách tối ưu theo kiểu bay Lévy.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Stephan Wolf từ Trường Khoa học Sinh học và Hóa học của QMUL, cho biết: “Những con ong mật mà chúng tôi quan sát thấy có khả năng tìm kiếm mạnh mẽ đáng kể, điều này cho thấy khả năng này có thể đã được lập trình sẵn ở ong chứ không phải do học được, khiến ong đủ mạnh để tìm kiếm. chống lại mầm bệnh và có thể cả các tác nhân gây căng thẳng khác, đồng thời cho phép chúng vẫn đóng góp cho đàn của mình bằng cách chẳng hạn như tìm kiếm thức ăn.”

Các mô hình tìm kiếm Lévy là một mô hình toán học tự nhiên được tìm thấy trong thế giới động vật, kể cả ở những người săn bắt hái lượm thời kỳ đầu của con người và mô tả các chuyển động nhất định như rình rập con mồi hoặc tìm kiếm bạn tình. Mô hình xen kẽ giữa các cụm bước ngắn xen kẽ với các bước dài hơn ở giữa, cho phép cá thể chải kỹ một cách hiệu quả trên các diện tích bề mặt lớn.

Viết trên tạp chí Scientific Reports, nhóm nghiên cứu đã theo dõi sáu nhóm ong bị ảnh hưởng bởi virus và bệnh giống nấm ở các mức độ khác nhau. Hành vi bay của 78 con ong đã được quan sát.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con ong không khỏe mạnh không bay xa hoặc lâu như…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *