Ong Mật Biến Đổi Gen

GMO. Rất ít từ viết tắt gây ra nhiều tranh luận ở bàn ăn tối, hình thành nên những rạn nứt giữa những người thân về chính món ăn trên đĩa của chúng ta. Việc nghiên cứu gen của một sinh vật cũng gần như gây chia rẽ như chính trị. Vậy tại sao chúng ta không nói về loài thụ phấn tiềm năng trong tương lai của nông nghiệp: ong mật biến đổi gen?

Ong mật biến đổi gen lần đầu tiên được tạo ra bởi Christina Schulte và các đồng nghiệp của cô tại Đại học Heinrich-Heine ở Düsseldorf, Đức.1 Vào năm 2014, đây là một nghiên cứu mang tính đột phá. Được thúc đẩy bởi nhu cầu về các công cụ di truyền tiên tiến hơn để hỗ trợ nghiên cứu khoa học về ong mật, họ đã tỉ mỉ tạo ra, mô tả và lập danh mục phương pháp sản xuất ong mật chuyển gen (biến đổi gen), sau đó đã được công bố trên tạp chí nổi tiếng PNAS. Điều này mở ra những khả năng vô tận để làm sáng tỏ những câu hỏi cơ bản về sinh học của ong mật. Trong tương lai xa, nó thậm chí có thể cho phép các ứng dụng công nghiệp, như kỹ thuật tạo ra ong mật để chống lại bệnh tật (mặc dù khó xảy ra). Nhưng bốn năm sau tác phẩm có ảnh hưởng lớn của họ, nền văn học vẫn chưa nở rộ với những khám phá mang tính đổi mới nhờ kỹ thuật này; đúng hơn, phản ứng giống tiếng dế hơn.

Không rõ tại sao việc áp dụng phương pháp này lại chậm đến vậy, đặc biệt là khi các nhà nghiên cứu ong mật, những người đang khao khát những công cụ tốt hơn để thao tác di truyền chính xác, có thể mang lại lợi ích to lớn. Ví dụ, kỹ thuật của Schulte có thể cho phép chúng ta đưa các biến thể gen – các alen khác nhau – vào bộ gen của ong mật và xem điều đó thay đổi hình thái, sự phát triển hoặc hành vi của chúng như thế nào để giải mã chức năng cụ thể của gen. Về mặt lý thuyết, nó có thể giúp chúng ta xác định cơ chế nguyên nhân của bất cứ điều gì, từ khả năng kháng bệnh đến tuổi thọ của ong chúa hoặc gán chức năng cho hàng nghìn gen của ong mật mà chức năng của chúng hiện chưa được biết đến. Điều quan trọng là nó cũng có thể cho phép chúng ta điều khiển các đặc điểm có ích về mặt kinh tế một cách độc lập với chương trình nhân giống tốn kém và tốn nhiều công sức. Liệu đó có phải là một ý tưởng hay hay không vẫn còn đang được tranh luận, nhưng dù thế nào đi nữa, tại sao kỹ thuật này vẫn chưa được các nhà khoa học tận dụng?

Tôi là một sinh viên mới tốt nghiệp khi lần đầu tiên tôi tình cờ đọc được bài báo của Schulte. Chỉ vài tháng sau khi tốt nghiệp, tôi đã quyết định rằng chủ đề luận văn của mình sẽ là tìm ra cơ chế phân tử của hành vi vệ sinh. Tôi thậm chí còn nghĩ đến một số gen, chức năng của chúng gợi ý chúng có thể góp phần đảm bảo vệ sinh như thế nào nhưng vẫn chưa được chứng minh. Đương nhiên, khi tôi đọc về công trình của Schulte về ong mật biến đổi gen, tôi đã nghĩ, “Thật tuyệt vời!” Tôi có thể sử dụng kỹ thuật này để tạo ra những con ong mật tạo ra một lượng lớn gen được cho là ‘vệ sinh’, sau đó quan sát chính xác những gì những con ong này có thể làm mà những con ong bình thường không thể làm được. Bằng cách thực hiện các xét nghiệm này, tôi có thể giải mã liệu những gen đó có thực sự gây ra hành vi vệ sinh hay không và bằng cách nào – nghĩa là xác định cơ chế phân tử cơ bản của một đặc điểm phức tạp: mục tiêu cao nhất của luận án của tôi. Vài tháng sau, tôi đến Đức để học cách thực hiện kỹ thuật này từ những người chuyên nghiệp. Lúc đó tôi mới nhận ra phương pháp này khó hơn tưởng tượng rất nhiều.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *