Ong Mật Siêu Tuyệt Vời

Kể từ tháng 1 năm 2015, tôi đã viết một chuyên mục trên các trang này về sự tiến hóa xã hội của ong mật. Xã hội, theo nghĩa là tôi đã ít tập trung hơn vào các lực theo học thuyết Darwin hình thành nên cá nhân mà tập trung nhiều hơn vào các lực theo học thuyết Darwin hình thành nên nhóm. Ví dụ, đây là lý do tại sao tôi chưa nói về sự tiến hóa trong giải phẫu, biến thái hoặc bay của côn trùng, vì đây là những đặc điểm cổ xưa đã được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước bởi sự chọn lọc cá thể tác động lên tổ tiên đơn độc của ong mật và ong mật siêu tuyệt vời.

Trong quá trình đó, chúng tôi đã nghiên cứu các đặc điểm di truyền của bộ côn trùng Hymenoptera, kiến, ong bắp cày và ong, đồng thời cho thấy trạng thái đơn bội ở con đực – chỉ sở hữu một bộ nhiễm sắc thể – tạo tiền đề cho mối quan hệ họ hàng cực độ ở các đàn.

Mặc dù ban đầu đây chắc chắn là một động lực mạnh mẽ hướng tới tính xã hội, nhưng chúng tôi cũng cho thấy quá trình tiến hóa tiếp theo của việc giao phối nhiều con ong chúa đã làm đảo lộn trạng thái liên quan chặt chẽ trong tổ này để ủng hộ sự đa dạng di truyền trong tổ. Một động thái như vậy chỉ có thể được giải thích như một ví dụ về chọn lọc nhóm hoặc xã hội: lợi ích của sự đa dạng di truyền đối với nhóm lớn hơn lợi ích của tính ích kỷ và gia đình trị đối với các cá nhân. Nói cách khác: một nhóm những người có lòng vị tha hợp tác có thể cạnh tranh tốt hơn một nhóm đối thủ ích kỷ tương tự, ngay cả khi lòng vị tha được mua bằng cái giá là sự suy giảm khả năng thích ứng của cá nhân.

Ngay từ đầu, chúng tôi cũng đã thiết lập ba tiêu chí về tính xã hội thực sự, hay tính xã hội thực sự:

1 Chăm sóc đàn bố mẹ hợp tác trong đó các cá nhân tham gia vào việc chăm sóc đàn bố mẹ chung,

2 Sự phân công lao động tái sản xuất trong đó nhu cầu sinh sản và nhu cầu nội trợ được đáp ứng bởi các nhóm cá nhân khác nhau, và

3 Thế hệ chồng chéo trong đó ít nhất một số con non vẫn ở trong tổ để giúp mẹ chúng sinh ra nhiều anh chị em hơn.

Ba tiêu chí này mang tính bổ sung nên các nhóm chỉ sở hữu một hoặc hai tiêu chí trong số đó được hiểu là đang thể hiện những hành vi tiền xã hội. Chỉ khi cả ba đều có mặt thì chúng ta mới có thể gọi một loài là loài có tính xã hội cao, nhưng ngay cả khi đó, chúng ta vẫn có thể nói về tính xã hội lâu năm và hàng năm trên cơ sở liệu loài đó có sống quanh năm ở trạng thái xã hội tốt hay không. Những con ong nghệ phù hợp với loại thứ hai này, vì chỉ những con ong cái mới được giao phối mới sống sót trong trạng thái ngủ đông cô lập trong suốt mùa đông, xuất hiện vào đầu mùa xuân để một mình tìm thấy tổ, kiếm ăn và tạo ra lứa ong bố mẹ đầu tiên. Chỉ khi những công nhân đầu tiên xuất hiện thì tính xã hội hoàn toàn mới được phục hồi. Mặt khác, ong mật phù hợp với mô tả về tính xã hội lâu năm vì chúng sống như một đơn vị xã hội quanh năm.

Chúng tôi cũng đã dành nhiều thời gian để nói về sự khác biệt xảy ra khi một loài có tính xã hội lâu năm chấp nhận các giai cấp sinh sản cố định, như trường hợp của loài ong mật. Theo thời gian địa chất, khi ong mẹ từ bỏ nhiệm vụ kiếm ăn và làm tổ, các hành vi và hình thái giống ong thợ của nó bị teo đi cho đến khi ong mẹ không còn khả năng thực hiện công việc. Điều ngược lại cũng đúng với những cô con gái bỏ việc đẻ trứng để tập trung vào hành vi của con thợ. Một khi các đẳng cấp đã phát triển thành những trạng thái siêu chuyên môn hóa và phụ thuộc lẫn nhau, giờ đây thuộc địa mới là đơn vị chọn lọc thực sự theo thuyết Darwin. Các nhà sinh học tiến hóa gọi đây là “điểm không thể quay lại” vì không có ví dụ nào về việc một loài quay trở lại cuộc sống đơn độc sau khi những quyết định đẳng cấp không thể thay đổi được đưa ra.

Một khi xung đột sinh sản giữa các con cái được giải quyết bằng sự phân biệt đẳng cấp, con mẹ (bây giờ chúng ta có thể gọi nó là nữ hoàng) được tự do thực hành giao phối nhiều lần, dẫn đến các quần thể đa dạng về mặt di truyền có lợi cho các gia đình hẹp về mặt di truyền. Không phải ngẫu nhiên mà sự đa dạng di truyền này gắn liền với sự chuyên môn hóa nhiệm vụ, tăng quy mô hiệu quả dẫn đến quần thể thuộc địa lớn hơn, các đặc tính nổi bật như điều hòa nhiệt độ nhóm và kiến trúc tổ phức tạp, và mọi thước đo khác về tính xã hội cao cấp.

Một khi các đẳng cấp cố định đã biến thuộc địa thành một tổng thể thống nhất, việc coi nó như một “xã hội” mà trong sinh học ám chỉ một tập hợp các cá thể tự trị về mặt sinh sản là điều không thể đứng vững được nữa. Nhóm đã cùng nhau đạt được những gì sinh vật thường làm, tuy nhiên các bộ phận cấu thành của nó, công nhân, không phải là tế bào mà là chính sinh vật. Nó cầu xin một cái tên mới, và công lao làm sáng tỏ câu hỏi hóc búa thuộc về William Morton Wheeler, người trong một bài giảng m xuất bản năm 1911 đã chỉ ra rằng một đàn kiến:

1 “…hoạt động như một chỉnh thể thống nhất, duy trì bản sắc trong không gian”

2 “…có đặc điểm riêng về thành phần và hành vi”

3 “…có sự phát triển và định hướng thích ứng thú vị nhất có thể được coi là một loại chủ nghĩa nhiệt đới,” và

4 phân biệt các loại tế bào của nó giống như một sinh vật “trong đó ong chúa mẹ và những con đực và con cái còn trinh đại diện cho chất mầm… trong khi những con cái bình thường vô trùng, hoặc ong thợ và lính, trong tất cả các giai đoạn phát triển của chúng, đại diện cho soma.”

Tất cả đều là những thứ mô tả sinh vật. Wheeler phải mất thêm 17 năm nữa trước khi ông đặt ra từ “siêu sinh vật” để mô tả tình huống hình thành khi một nhóm sinh vật hợp nhất một cách toàn diện và về mặt di truyền thành một cấp độ tổ chức sinh học cao hơn. Cái “siêu” trong siêu sinh vật thể hiện ý tưởng về một tầng cao hơn sinh vật, với sinh vật chứ không phải tế bào, tạo thành các bộ phận cấu thành.

Ý tưởng về siêu sinh vật đã có những thăng trầm vào thế kỷ 20 C, bị hạ thấp trong khi khoa học trải qua hàng thập kỷ say mê với những cách tiếp cận giản lược luận đối với các câu hỏi sinh học. Nhưng những năm gần đây đã chứng kiến sự hồi sinh của thuật ngữ này nhờ sự công nhận ngày càng tăng về tính hữu ích của nó như một bối cảnh để hiểu các mô hình tiến hóa rộng rãi. Nói tóm lại, quá trình tiến hóa của siêu sinh vật tóm tắt lại quá trình tiến hóa của các sinh vật như bạn và tôi, với trường hợp của ong mật, lợi ích bổ sung là người ta có thể “mổ xẻ” một siêu sinh vật và ghép nó lại với nhau. Một trong những lý do tôi viết loạt bài này là để cho những người nuôi ong biết rằng họ là những người có được cái nhìn sâu sắc độc đáo và đặc biệt về thực tế, siêu sinh vật của ong mật – một cánh cửa nhìn vào chúng ta và mọi sinh vật sống trên hành tinh này.

Bất kể nhãn hiệu của chúng ta là gì và chúng ta tiếp cận chúng như thế nào, siêu sinh vật đã là một chiến lược sống cực kỳ thành công. EO Wilson trích dẫn nhiều ví dụ.4 Một phần ba tổng sinh khối động vật, bao gồm cả động vật có xương sống, ở rừng nhiệt đới Amazon bao gồm kiến và mối. Trên thảo nguyên Bờ Biển Ngà, mật độ kiến là 20 triệu con/ha. Và trong một minh chứng về số lượng quần thể đáng kinh ngạc có thể có ở các loài có tính xã hội cao nhất, một đàn kiến trên bờ biển Hokkaido, Nhật Bản được phát hiện có 306 triệu kiến thợ và 1.080.000 kiến chúa sống trong 45.000 tổ kiến nối liền nhau trải rộng trên diện tích 2,7 km2. (1 dặm vuông).

Sự thành công về mặt sinh thái của tính xã hội tốt đẹp có thể được giải thích như là sự tương tác của ít nhất ba phẩm chất:4 (1) các nhóm phối hợp có thể thực hiện các chức năng song song, thay vì các quy trình công việc nối tiếp; (2) các nhóm có thể đầu tư nhiều nỗ lực hơn, bằng năng lượng hoặc số lượng tuyệt đối, vào những ưu tiên như …

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *