Ong Sử Dụng Tín Hiệu Để Tìm Phấn Hoa

Đại học Exeter

Nghiên cứu của Đại học Exeter cho thấy ong sử dụng nhiều giác quan và trí nhớ về những trải nghiệm trước đây khi quyết định nơi tìm kiếm phấn hoa.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những con ong mật thu thập phấn hoa không chỉ đưa ra quyết định tìm kiếm thức ăn dựa trên vị giác mà thay vào đó đưa ra “đánh giá cảm quan tổng thể” về trải nghiệm của chúng đối với một loài hoa cụ thể.

Những con ong thường không ăn phấn hoa khi chúng thu thập nó từ hoa mà mang nó về tổ thông qua các “túi phấn” đặc biệt trên chân hoặc lông trên cơ thể chúng.

Điều này gây khó khăn cho việc hiểu cách ong đánh giá liệu phấn hoa tạo ra có đủ dinh dưỡng cho con non hay không. Thật vậy, các nhà nghiên cứu đã bối rối trong một thời gian dài về việc chính xác những gì loài ong tìm kiếm khi chúng thu thập phấn hoa từ hoa.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Natalie Hempel de Ibarra, chuyên gia về thần kinh côn trùng tại Trung tâm Nghiên cứu Hành vi Động vật của Exeter, cho biết: “Dường như ong không chỉ phản ứng với một hợp chất dinh dưỡng duy nhất trong phấn hoa, chẳng hạn như hàm lượng protein thô, mà còn với một loạt các tín hiệu cảm giác ở phấn hoa và hoa.

“Chúng cũng hình thành ký ức về các địa điểm và loại hoa mà chúng đã ghé thăm, điều này ảnh hưởng đến quyết định tìm kiếm thức ăn của chúng.

“Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn xem xét hành vi và sinh học thần kinh của ong để hiểu khi nào và tại sao chúng thích một số loại thực vật và một số phấn hoa hơn những loại khác. “Một bước đột phá trong lĩnh vực này có thể thúc đẩy những nỗ lực của chúng tôi trong cả việc bảo tồn đa dạng sinh học và sản xuất cây trồng.”

Đánh giá, được công bố trên tạp chí Chức năng sinh thái, kiểm tra bằng chứng hiện có về cách ong sử dụng giác quan, kinh nghiệm trước đó và – trong trường hợp ong sống theo đàn – phản hồi từ tổ để quyết định nơi thu thập phấn hoa.

Tác giả đầu tiên, Tiến sĩ Elizabeth Nicholls, cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Exeter và hiện là Nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Sussex, cho biết: “Đánh giá của chúng tôi là duy nhất khi xem xét việc tìm kiếm phấn hoa từ quan điểm của từng con ong, hỏi xem ong sử dụng giác quan nào để quyết định những bông hoa nào đáng ghé thăm.

“Trong đánh giá của mình, chúng tôi đề xuất rằng mặc dù ong có thể nếm phấn hoa trong quá trình thu thập và sử dụng thông tin dinh dưỡng này để hướng dẫn lựa chọn của mình, nhưng chúng cũng có thể chú ý đến mùi nồng và hình thức bên ngoài của cả phấn hoa và chính bông hoa.

“Đối với những con ong sống cùng nhau thành đàn, thông tin được truyền từ những con ong khác trong tổ, thông qua các tín hiệu hóa học hoặc thậm chí là những ‘vũ điệu’ đặc biệt, cũng có thể quan trọng trong việc ảnh hưởng đến hành vi thu thập phấn hoa của chúng.”

Đại học Exeter là một trung tâm lớn về nghiên cứu ong và thụ phấn và hiện đang quảng cáo cho một số dự án nghiên cứu sau đại học.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *