Ong Trinh Sát Đi Tìm Kiếm Tổ Mới

Mỗi mùa xuân tôi lại thả tổ ong để bắt bầy. Bắt bầy ong đã trở thành bước khởi đầu quan trọng trong mùa nuôi ong của tôi.

Tôi quan sát những con ong trinh sát đến tổ mồi của mình. Những con ong trinh sát đang tìm kiếm địa điểm làm tổ mới. Việc có nhiều tổ mồi và dành thời gian với chúng mang lại nhiều cơ hội gặp phải những sự kiện hiếm gặp hơn.

Đây là một cuộc chạm trán hấp dẫn và hiếm hoi xảy ra vào mùa xuân năm 2015 tại một trong những địa điểm tổ ong của tôi (xem Hình 1). Khoảng 20 con ong trinh sát tập trung vào tổ mồi (xem Hình 2). Nhiều trinh sát đã chú ý đến lối vào tổ ong mật, đây là điều điển hình. Một số trinh sát cũng ở trong tổ mồi. Trong bóng tối, những con ong trinh sát đã biết được cách tôi bố trí tổ mồi của mình. Tổ ong trống rỗng ngoại trừ một vài chiếc lược bố mẹ cũ hấp dẫn, và những thanh trên cùng khác có các dải móng hướng dẫn bầy tạo ra những chiếc lược thẳng. Từ tất cả các hoạt động của ong trinh sát, tổ mồi phát ra tiếng vo ve.

Quỳ trước tổ mồi, tôi dừng chụp ảnh để điều chỉnh cài đặt trên máy ảnh. Sau một lúc, khi sự chú ý của tôi quay trở lại tổ mồi – điều gì đó kỳ lạ đã xảy ra. Hầu hết tất cả những con ong trinh sát đã biến mất. Biến mất. Gặp sự cố! Chỉ còn lại một số ít rồi bay đi như thể được gọi. Tổ mồi đã chết lặng. Sau đó, tôi cảm nhận được một trong những cảm giác thú vị và kỳ lạ nhất trong quá trình nuôi ong của mình. Cảm giác đó mách bảo tôi một điều chắc chắn.

Đám mây bầy đàn đang đến.

Chỉ trong vòng vài phút, một đàn ong sẽ bay tới trước tổ mồi – ngay nơi tôi đang quỳ.

Trong những lúc căng thẳng, chờ đợi đàn ong kéo đến, tôi thường không biết cơn bão ong sẽ ập đến từ đâu (trừ khi tôi đã đoán trước được đàn ong trinh sát rời khỏi tổ mồi). Trong nghề nuôi ong thông thường, việc biết hướng đến không quá quan trọng vì ong sẽ đi vào tổ mồi bất kể chúng đến từ đâu. Tuy nhiên, dịp này không phải là nghề nuôi ong “bình thường”. Tôi muốn quay phim cách tiếp cận của đàn từ càng xa càng tốt.

Vài tuần trước, tôi đã đặt tổ ong này cạnh một cửa hàng bỏ hoang. Xung quanh góc cửa hàng cũ cách tổ mồi là một cánh đồng rộng lớn với rừng cây ở phía xa phía bên kia. Trước các tổ mồi, địa hình phức tạp. Có đường cao tốc liền kề, đi lại nhẹ nhàng. (Điều quan trọng cần lưu ý trong trường hợp tôi phải chăn một đàn ong bay qua đường cao tốc và không để lũ ong bị cản trở bởi giao thông tốc độ cao.) Ngoài đường cao tốc là những cánh đồng trồng trọt và nhiều khu rừng ở phía xa. Từ tổ mồi, đàn có thể đến từ bất kỳ hướng nào.

Giống như kim đồng hồ chuyển động nhanh, quay tròn, tôi bắt đầu tìm kiếm đám mây đang đến gần từ mọi hướng, thậm chí từ trên cao. Nó giúp để biết những gì bạn đang tìm kiếm. Từ bên kia cánh đồng, một đám mây đang tiến đến hiện ra như một vòng xoáy lấp lánh khi ánh sáng mặt trời phản chiếu từ hàng nghìn cánh ong. Hoặc một bầy có thể đến bằng cách lao xuống từ ngay phía trên ngọn cây hoặc từ trên mái của cửa hàng (đến từ phía bên kia của tòa nhà). Một đám mây có vẻ tối hơn khi nhìn từ bên dưới (hầu như không có sự phản chiếu ánh sáng mặt trời từ cánh ong).

Đôi khi tôi có thể xác định hướng quay trở lại địa điểm cắm trại của đàn bằng cách quan sát những con ong trinh sát rời khỏi tổ mồi. Đối với mồi tổ 71, những chướng ngại vật xung quanh khiến việc xác định này trở nên khó khăn. Để làm phức tạp thêm vấn đề, những con ong trinh sát từ nhiều đàn đã tìm thấy tổ mồi 71 và những con ong bay đi theo các hướng khác nhau. Tôi đoán có ba hướng hiện diện, có lẽ dẫn trở lại ba đàn khác nhau. Mặc dù bằng chứng về nhiều đàn có thể bị bác bỏ (vì rất khó để nói hướng đi), nhưng lập luận về ít nhất hai đàn lại mạnh mẽ hơn nhiều, bởi vì tôi có bằng chứng pháp y – xác chết. Rất nhiều trong số họ.

Việc xác định thời điểm nhiều đàn ong đã tìm thấy tổ mồi là điều dễ dàng nếu những con ong trinh sát của chúng tranh giành địa điểm. Khá nhiều trận chiến xảy ra ở các lối vào, vốn là nơi trinh sát căng thẳng. Đánh nhau cũng có thể xảy ra bên trong tổ mồi. Một phần trong danh sách kiểm tra tinh thần của tôi về các tổ mồi đã được trinh sát là theo dõi tình hình giao tranh ở các lối vào và tôi kiểm tra xem ong chết dưới các lối vào (xem Hình 3).

Nhiều lần, tôi đã đặt thêm một hoặc hai tổ mồi bên cạnh một tổ mồi sau khi phát hiện ra những con ong trinh sát đang tranh giành nó, cố gắng cho cả hai đàn một tổ (bạn biết đấy, một kiểu chia sẻ). Cuộc giao tranh vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, cuối cùng, một đàn đã chiếm giữ tổ mồi đang tranh chấp. Một trong những tổ mồi phụ cũng đã bị chiếm giữ. Không biết danh tính của những con ong (và một số thứ kỹ thuật khác), tôi không thể biết liệu việc bổ sung thêm tổ mồi có giúp giảm xung đột tổng thể hay không, nhưng ít nhất nó cũng phù hợp với việc giảm bớt và tôi đã bắt được đàn ong thứ hai. Ngoài ra, khi lần đầu tiên tôi đặt nhiều tổ mồi tại một địa điểm (như trong Hình 1), ong trinh sát đôi khi sẽ tranh nhau một trong các tổ. Mặc dù các tổ mồi được tạo thành giống nhau, cả hai đều có hai chiếc lược trống, v.v., ở cấp độ môi trường vi mô, vẫn còn nhiều yếu tố có khả năng làm cho tổ ong khác với ong. Trong Hình 1, tôi nghi ngờ có một hiệu ứng vị trí, nghĩa là hầu hết những con ong luôn chọn tổ bên trái, điều mà chúng đã làm trong vài năm nay.

Khi tôi đi vòng tròn để tìm bầy đàn đang tới, tôi liếc nhìn quanh góc cửa hàng cũ để lộ ra cảnh tượng quen thuộc. Nó ở đó! Một đám mây bay ngang qua cánh đồng. Đáng kinh ngạc. Các trinh sát biến mất dự đoán đàn sẽ đến trong vòng không quá năm phút. Đám mây lớn, nhanh chóng đến mức đáng ngạc nhiên, dường như lao vào tôi như một con mèo vồ lấy con chuột. Chỉ trong chốc lát, tôi đã ở trong một đám ong (xem Hình 4 và 5).

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo