Phong Cách Nuôi Ong Philippines

Đối với tôi nghề nuôi ong không chỉ là một công việc. Đó là một niềm đam mê! Tôi đến từ Thành phố Tagum, Davao del Norte, Philippines và tôi là một người nuôi ong theo phong cách nuôi ong Philippines, hiện đang làm việc cho một cơ sở thương mại ở Wisconsin. Hoạt động tích cực trong các nhóm nuôi ong trên Facebook, tôi đã gặp và trao đổi thư từ với biên tập viên của American Bee Journal. Cô ấy yêu cầu tôi viết về hành trình làm nghề nuôi ong của mình ở Philippines và Hoa Kỳ.

Tôi bắt đầu tìm hiểu thế giới nuôi ong từ năm 2014. Tôi rất ngạc nhiên và bị cuốn hút bởi đời sống xã hội tươi đẹp và hấp dẫn của loài ong cũng như cách chúng làm việc chăm chỉ cho mẹ thiên nhiên. Lúc đầu, tôi rất sợ bị ong đốt, vì thấy người khác phản ứng với nọc ong, sưng tấy. Khi bị chích lần đầu tiên, tôi tự nhủ “Chính là thế này đây!”

Và nó không quá tệ. Tôi đã quen với việc bị ong đốt và mặc dù vết đốt của chúng chỉ gây đau trong giây lát nhưng tôi vẫn tiếp tục làm việc với lũ ong. Ở Philippines, tôi đã được chứng kiến nhiều loại ong làm mật khác nhau. Ở nước tôi có Apis mellifera (ong châu Âu), Trigona/Tetragunula (ong không đốt), Apis cerana (ong mật miền đông) và Apis breviligula (ong mật khổng lồ của Philippines). Tất cả họ đều mê hoặc và có những hành vi khác nhau. Tôi may mắn được đến từ một đất nước có sự đa dạng về loài ong như vậy.

Tôi đã phát triển hầu hết các kỹ năng quản lý nghề nuôi ong và nuôi dưỡng ong chúa khi làm việc với anh trai tôi Peter Paul Rafosala và vợ anh ấy là Claire Jean Rafosala. Cả hai điều hành một nhà nuôi ong có tên Honey House: Bees & Beeks ở quê hương của chúng tôi ở thành phố Tagum, Philippines. Nhà nuôi ong của họ tập trung vào việc quản lý loài ong A. mellifera và những con ong không đốt. Vùng chúng ta có nhiều dừa, nguồn mật ong tuyệt vời và dồi dào cho ong mật. Chúng tôi cũng có rất nhiều loài hoa dại. Tôi được rèn luyện để yêu loài ong và đặt cả tâm hồn vào nghề nuôi ong, nỗ lực hết mình để thực hành cách quản lý tổ ong thật xuất sắc. Khi vợ chồng anh trai tôi chuyển đến Hotsprings, Nam Dakota để làm việc cho một công ty nuôi ong thương mại, họ giao nhà nuôi ong cho tôi chăm sóc.

Khi họ vắng mặt, tôi có cơ hội tự mình điều hành trang trại nuôi ong của họ, sử dụng các kỹ thuật họ đã dạy cho tôi và sự hướng dẫn từ xa của họ. Trước khi rời đi, họ đã dạy tôi cách ghép và chỉ cho tôi cách sử dụng phương pháp nuôi ong chúa bằng Cloake Board, phương pháp này rất dễ dàng và thuận tiện, mặc dù phương pháp này đòi hỏi phải ghép ấu trùng.

Năm 2016, vợ chồng anh trai tôi trở về nhà để tập trung vào nghề nuôi ong và phát triển nó thành một công việc kinh doanh bền vững. Chúng tôi bắt đầu tổ chức các cuộc hội thảo và hội thảo dành cho những người quan tâm đến nghề nuôi ong. Thông thường, chúng tôi tổ chức hội thảo hàng tháng.

Năm ngoái, tôi có cơ hội thực hiện hành trình nuôi ong của riêng mình đến Hoa Kỳ. Tìm kiếm việc làm nuôi ong trực tuyến không hề dễ dàng đối với tôi. Nhiều công ty đã từ chối đơn đăng ký của tôi vì họ không muốn giải quyết các yêu cầu về thị thực. Nhưng đó là vấn đề của sự kiên trì và kiên trì. Tôi tiếp tục tìm kiếm và nộp đơn cho đến khi tìm thấy Sweet Mountain Farm, LLC (SMF) trên Đảo Washington, Wisconsin.

May mắn thay, SMF cần một người nuôi ong có tay nghề cao và họ đã cân nhắc việc thuê một công nhân H2A để cấp thị thực cho một công nhân nông nghiệp tạm thời hoặc thời vụ. SMF là trang trại ong nuôi ong mật thuần chủng của Nga. Họ điều hành một nhà nuôi ong không có hóa chất và vị trí xa xôi của nó là nơi lý tưởng để duy trì nguồn gen thuần chủng vì sự biệt lập của nó. Trang trại nằm cách đất liền khoảng 6 dặm và bị cô lập khỏi sự xâm nhập của các loài di truyền khác.

Thời gian đầu, cuộc sống làm trợ lý nuôi ong ở SMF của tôi không hề dễ dàng. Tôi phải học và thích nghi với cách quản lý tổ ong của họ. Động thái này đòi hỏi tôi phải hy sinh một số thứ để có thể hoàn thành kế hoạch trở thành một người nuôi ong hạnh phúc ở Mỹ. Tôi phải xa gia đình và những người thân yêu. Công việc mới đòi hỏi tôi phải thích nghi và chấp nhận những nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Sau cú sốc văn hóa ban đầu, tôi vô cùng thích thú với công việc của mình trong vườn nuôi ong.

Chúng tôi thực hiện đánh giá tổ ong chi tiết 10 ngày một lần và tôi thường xuyên đến các thuộc địa. Nuôi ong Nga là ý tưởng lý tưởng cho những người nuôi ong miền Bắc, vì ong Nga rất chịu đựng mùa đông. Chúng cũng thể hiện khả năng kháng bọ ve mạnh mẽ và có hành vi vệ sinh cao, giữ cho bầy đàn khỏe mạnh.

Ong mật Nga có yêu cầu quản lý tổ ong rất khác nhau. Bản thân tôi cũng phải học cách thích nghi với cách sống của họ, vì ở Philippines ong mật châu Âu của chúng tôi là giống ong lai. Bất chấp mọi người nghĩ gì, đàn ong Nga không còn hung dữ nữa. Tuy nhiên, chúng phát triển mạnh mẽ trong việc tạo ra các tế bào nữ hoàng trong mùa hè và đôi khi việc này tiếp tục diễn ra vào mùa thu. Vì vậy bạn phải chú ý quan sát từng đàn để tránh tình trạng tụ tập đông đúc.

So với các chủng ong khác, dòng ong Nga bước vào mùa đông với những đàn ong nhỏ hơn. Không có gì lạ khi cụm mùa đông chỉ có….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *