Phương Pháp Bond Cho Ong Mật

“Sự lựa chọn phân đôi đó chính xác là vấn đề – nó không phải là phân đôi. ‘Điều trị’ được cho là có nghĩa là sử dụng thuốc diệt nhện tổng hợp. Chúng ta cần sử dụng từ ‘kiểm soát’ hoặc ‘giảm nhẹ’. Ngược lại là không làm gì cả.” David Tarpy

Con ve. Những người nuôi ong không cần chỉ rõ loài nào trong số 48.200 loài ve đã biết, mặc dù có 86 loài ve khác nhau sống cùng ong, chủ yếu là loài ăn xác thối. Đối với tất cả, đó là kẻ hủy diệt Varroa, nhưng ngoài ra, thậm chí không có sự đồng ý rằng phải làm gì đó với nó.

Một nhà côn trùng học coi bọ ve là một áp lực chọn lọc hữu ích về mặt chiến lược và quảng cáo để mua chúng. Ngược lại, một nhà dịch tễ học coi chúng là một dịch bệnh cần dập tắt.

Đầu tiên là John Kefuss, người gần đây đã xuất bản một bài báo khoa học trên Tạp chí Nghiên cứu Nghề nuôi ong về việc nhân giống kháng kháng sinh thành công bằng cách không xử lý trong hoạt động thương mại của mình. Ông gọi cách tiếp cận của mình đối với bọ ve là Phương pháp Bond – “sống và để chết”.

Người thứ hai là Dennis van Engelsdorp, giáo sư tại Đại học Maryland và là giám đốc dự án của Dự án Thông tin về Ong (BIP) trên toàn quốc.2 Ông kết luận rằng các đàn ong mật không được xử lý có thể tạo ra bọ ve – một hiện tượng mà ông minh họa bằng đoạn phim về một quả bom hydro vụ nổ.

Điều thoạt đầu được cho là bế tắc không phải là khó giải quyết như người ta tưởng. Kefuss nhận thấy vai trò của việc điều trị và van Engelsdorp hỗ trợ các biện pháp quản lý không sử dụng hóa chất. Không phải là nhị phân; cả hai đều coi những gì có vẻ là sự phân đôi là một phần của cùng một sứ mệnh: Như van Engelsdorp đã nói, “Đây là giải pháp lâu dài: chúng ta cần những con ong có khả năng kháng bọ ve.”

Bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa ong và ve vẫn đang được thu thập một cách tỉ mỉ và những khoảng trống gợi ý về những mối quan hệ khác chưa được biết đến. Nhà côn trùng học Dave Tarpy đã nói, với tư cách là một nhà khoa học, “Bạn phải cảm thấy thoải mái khi cảm thấy mình ngu ngốc”. Ý của ông là việc rũ bỏ những định kiến có thể mở ra những hiểu biết mới.

Ngoài ra về các định nghĩa (đã đến lúc thử chiếc mũ ngu ngốc): Từ chỉ sự chung sống thành công với một ký sinh trùng, như Varroa đã nói với A. m. cerana, thực chất là “sự khoan dung”. Tuy nhiên, từ “kháng cự”, biểu thị sự loại bỏ, đã được sử dụng thay thế để mô tả đặc điểm của loài ong “giữ chất hủy diệt Varroa ở mức tương đối thấp” (Danka, Rinderer, Spivak, Kefuss, 20133). Này, đó là những chuyên gia nên ý nghĩa đó sẽ được sử dụng ở đây. Tương tự như vậy, người ta đồng ý rộng rãi rằng con ve sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn mà vẫn tồn tại ở đây (tức là được dung nạp). Ý nghĩa ban đầu của “sự đề kháng” được giữ lại khi đề cập đến các chất hóa học, như ở loài ve kháng fluvalinate. Vẫn còn đó?

Quay ngược thời gian khi người ta biết rất ít về cách chống lại bệnh ong, chứ đừng nói đến sâu bệnh. Vào những năm 1930, nhà nghiên cứu O. W. Park đã nhìn thấy những con ong mở nắp các tế bào để loại bỏ tổ ong hôi của Mỹ. Năm 1942, Woodrow và Holst báo cáo quan sát thấy hành vi tương tự, với việc ong loại bỏ bào tử AFB ở trạng thái tiềm ẩn, không lây nhiễm. WC Rothenbuhler bắt đầu nghiên cứu vào những năm 50, đặt ra thuật ngữ “hành vi vệ sinh”.

Ý tưởng của ông đã bị từ bỏ để chuyển sang sử dụng kháng sinh, phương pháp ít tốn công sức hơn nhiều so với việc nhân giống để có được một đặc điểm khó nắm bắt. Và đàn Rothenbuhler, được phát triển một cách cẩn thận thông qua các dòng được thụ tinh để tập trung các gen kháng bệnh hôi, được cho là đã suy thoái do cận huyết – kháng một bệnh nhưng lại dễ mắc một bệnh khác (một loại vi-rút có tên là hội chứng đen không lông). Từ quan điểm ngu ngốc, thất bại này đã trở thành một món quà, một bài học cho những dòng giống tiếp theo được củng cố với nguồn di truyền đa dạng hơn.

Vào thời điểm đó, người ta tin tưởng rộng rãi rằng phương pháp hóa học có thể tạo ra các biện pháp kiểm soát hiệu quả. Nó có ý nghĩa: Khoa học đã phải đương đầu với những căn bệnh của con người như…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *