Phương Pháp Quan Sát Hành Vi Của Ong Mật

Tổ ong quan sát đã được sử dụng để nghiên cứu hành vi của ong mật kể từ những nghiên cứu tiên phong của François Huber vào thế kỷ 18. Tổ ong quan sát thường bao gồm các tổ ong có vách kính chứa một số lượng nhỏ ong và tổ ong. Sự phản đối thường xuyên đối với việc sử dụng chúng là chúng thường được đặt và quan sát dưới ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng nhân tạo, trái ngược với bóng tối của tổ ong tự nhiên.

Do đó, người ta chỉ trích rằng kết quả thu được bằng cách quan sát tổ ong có thể không phải lúc nào cũng thể hiện hành vi bình thường. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nghề nuôi ong, Kaspar Bienefeld và các đồng nghiệp từ Viện Nghiên cứu Ong, Hohen Neuendorf, Đức, đã phác thảo một phương pháp mới để quan sát lâu dài mà không bị xáo trộn về hành vi của ong dưới ánh sáng hồng ngoại, giúp giảm thiểu những vấn đề này.

Thiết lập mới lạ của họ bao gồm một đơn vị quan sát có vách kính bao gồm một chiếc lược duy nhất chứa ong chúa, ong thợ và ong bố mẹ, cùng với một bộ camera hồng ngoại và một bộ phận hỗ trợ bao gồm nhiều tổ ong tiếp giáp với đơn vị quan sát thông qua một sợi dây gạc. Bộ phận hỗ trợ cung cấp các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường của toàn bộ khuẩn lạc, đảm bảo rằng các điều kiện đó được duy trì ở mức bình thường nhất có thể.

Để làm ví dụ về việc sử dụng kỹ thuật này, các tác giả đã nghiên cứu cái gọi là “hành vi vệ sinh”, theo đó những con ong có đặc tính vệ sinh về mặt di truyền sẽ loại bỏ nhộng bị bệnh khỏi tổ, trong trường hợp này là do bị nhiễm ký sinh trùng ve varroa. Mặc dù trước đây người ta đã chứng minh rõ ràng rằng những con ong vệ sinh sẽ loại bỏ nhộng bị nhiễm trùng varroa, nhưng cơ chế giúp ong xác định các tế bào bị nhiễm trùng vẫn chưa rõ ràng.

Như được mô tả trong bài báo, kết quả của nghiên cứu này hỗ trợ cho giả thuyết rằng ong đang sử dụng mùi lạ để phát hiện ve varroa và loại bỏ chúng khỏi tổ. Giám đốc khoa học IBRA Norman Carreck cho biết: “Kỹ thuật mới này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu nghiên cứu hành vi không bị xáo trộn của ong mật và sẽ có nhiều ứng dụng trong nghiên cứu về ong”. (Bản tin IBRA).

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *