Quả Việt Quất Và Ong Mật

Hàng nghìn đàn ong mật đến các cánh đồng việt quất ở Thung lũng Fraser vào mỗi mùa xuân, nhưng những người nuôi ong lo ngại vụ mùa này có thể gây hại cho đàn ong của họ.

Chuông báo thức của tôi chỉ báo được một tiếng chuông rung trước khi tôi tắt nó đi. Đồng hồ chỉ 3:45 sáng và không còn thời gian để lãng phí. Mắt đờ đẫn, tôi ném một phích cà phê ra đường và chộp lấy chiếc túi ban ngày mà tôi đã chuẩn bị từ tối hôm trước, đầy đủ kính râm, 2 chai nước, thanh granola và một chiếc gối cho chặng đường dài phía trước. Đồng nghiệp của tôi, Bradford Vinson, đã đến đón tôi lúc 4 giờ sáng. Tôi nhảy lên chiếc xe bán tải của anh ấy và chúng tôi đi đến Thung lũng.

Bradford và tôi đi đến cánh đồng việt quất ở Agassiz, một thị trấn nhỏ ở Thung lũng Fraser của British Columbia, cách Vancouver hai giờ về phía đông. Ở đó, bốn mươi đàn ong mật đang đợi chúng tôi – tất cả đều là các gói hàng của New Zealand được thành lập vào đầu năm – vừa được đặt vào các ô trồng việt quất để thực hiện các hợp đồng thụ phấn.

Quả việt quất là loại trái cây xuất khẩu lớn nhất của Canada, tạo ra doanh thu khoảng 400 triệu USD hàng năm. Hầu hết những quả mọng đó đều được trồng ở BC và dựa vào sự thụ phấn của ong mật để có quả đáng tin cậy. Nhưng trong vài năm qua, những người nuôi ong ngày càng bày tỏ lo ngại về sức khỏe của đàn ong thụ phấn việt quất của họ; đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh hôi thối châu Âu (EFB) cao bất thường và một “bệnh snotbrood” chưa được xác định, trông giống với EFB nhưng lại cho kết quả âm tính trong các xét nghiệm chẩn đoán trong phòng thí nghiệm. Một số người nuôi ong thậm chí còn cho biết rằng họ sẽ từ chối tham gia thụ phấn cho quả việt quất trong tương lai ở quy mô có thể tạo ra sự thâm hụt lớn về thụ phấn. Quá nhiều người nuôi ong thương mại đã báo cáo những lo ngại tương tự mà họ không thể bỏ qua, và đã đến lúc vấn đề này phải được điều tra một cách nghiêm túc về mặt khoa học. Chúng tôi thậm chí sẵn sàng thức dậy lúc 3h45 sáng để làm việc đó.

Heather Higo và Marta Guarna, những người quản lý dự án, đã gặp chúng tôi tại hiện trường để giúp đỡ cho ngày dài làm việc phía trước. Chúng tôi chuẩn bị thẩm vấn những đàn ong này để tìm ra năm chỉ số nổi bật nhất về sức khỏe đàn ong mà chúng tôi có thể nghĩ ra: chất lượng phấn hoa, chất lượng mật ong, số lượng đàn bố mẹ, sự hiện diện của bệnh tật và quy mô của quần thể trưởng thành. Ngày hôm trước, chúng tôi đã lấy mẫu và đo lường những thứ tương tự ở bốn mươi thuộc địa được thành lập từ cùng một nguồn đóng gói nhưng không phải chịu bất kỳ nhiệm vụ thụ phấn nông nghiệp nào. Khi ngày càng có nhiều người nuôi ong ở Thung lũng Fraser nhận được lời kêu gọi di chuyển đàn ong của họ đến nơi quả việt quất đang nở rộ, chúng tôi đã đánh giá thêm 120 tổ ong có nguồn gốc di truyền khác nhau tại bốn địa điểm thực địa khác, tạo ra một trong những thí nghiệm lớn nhất về sức khỏe của ong ở quả việt quất từ trước đến nay. tiến hành.

Đây không phải là lần đầu tiên những người nuôi ong đặt câu hỏi về tác động của việc thụ phấn việt quất đối với đàn ong của họ. Vào những năm 1980, Gordon Wardell đã dành toàn bộ luận án tiến sĩ cho chủ đề về mối liên hệ giữa ấu trùng hôi châu Âu với sự thụ phấn của quả việt quất và ong mật ở Michigan. Ông phát hiện ra rằng có thể có mối liên hệ giữa tính axit của phấn hoa và tính nhạy cảm với EFB; nghĩa là, ấu trùng trong chế độ ăn có phấn hoa ít axit hơn (như quả việt quất và nam việt quất, pH 6,0-6,4) dễ mắc bệnh hơn ấu trùng trong chế độ ăn có phấn hoa có tính axit cao hơn (như cỏ linh lăng, pH 4,4). Thật thú vị, ông phát hiện ra rằng xu hướng tương tự cũng đúng đối với các chất bổ sung phấn hoa có tính axit hơn và ít axit hơn. Trong luận án của mình, Wardell đề xuất rằng cơ chế này có thể bắt nguồn từ khả năng thay đổi độ axit trong ruột của ấu trùng sau khi ăn vào của chế độ ăn.

Logic là Melissococcus plutonius – tác nhân vi khuẩn gây bệnh EFB – phát triển mạnh trong điều kiện ít axit hơn, do đó chế độ ăn ít axit hơn có thể gây ra hiệu ứng Goldilocks. Nó làm cho môi trường ruột ấu trùng trở nên hoàn hảo để M. plutonius sinh sôi. Tương tự như vậy, chế độ ăn nhiều axit hơn làm cho đường ruột kém hấp dẫn hơn, mang lại tác dụng bảo vệ. Dựa trên những phát hiện này, Wardell đã phát triển một chất bổ sung dinh dưỡng – miếng phấn hoa MegaBee – với độ pH được điều chỉnh cẩn thận để giúp chống lại độ axit thấp của phấn hoa việt quất. Nó vẫn còn trên thị trường Mỹ ngày nay.

Các thí nghiệm của Wardell dễ dàng là cuộc điều tra chi tiết nhất về mối liên hệ giữa EFB và quả việt quất, nhưng chúng không phải là cuộc điều tra cuối cùng. Dean Polk, một đặc vụ của quận tại Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp New Jersey, đã báo cáo rằng những lo ngại tương tự về EFB và “snotbrood” liên quan đến quả việt quất đang được những người nuôi ong ở Bờ Đông Hoa Kỳ đưa ra. Polk đã nêu quan điểm này tại hội nghị của Hiệp hội Côn trùng học Hoa Kỳ ở Denver, Colorado vào tháng 11 năm ngoái và đã tiến hành một thí nghiệm thực địa quy mô nhỏ để điều tra vấn đề.

Trong nghiên cứu của Polk, các nhà nghiên cứu đã theo dõi khu vực bố mẹ và dư lượng thuốc trừ sâu trong các tổ ong thương mại cho các đợt thụ phấn của quả việt quất và quả nam việt quất vào năm 2015, ’16 và ’17. Họ phát hiện ra rằng diện tích bố mẹ của các đàn giảm trong thời kỳ thụ phấn; tuy nhiên, khả năng đưa ra kết luận sâu hơn của họ bị hạn chế, một phần vì tương đối ít khuẩn lạc được lấy mẫu và một phần vì không có so sánh với các khuẩn lạc từ cùng một nguồn, nhưng không tham gia vào quá trình thụ phấn quả việt quất hoặc nam việt quất. Và đó là một so sánh rất quan trọng cần thực hiện, bởi vì nếu không thì những người hoài nghi có thể (một cách hợp lý) lập luận rằng bất kỳ sự suy giảm nào về sức khỏe của đàn có thể chỉ đơn giản là do các yếu tố môi trường khác như thời tiết xấu kéo dài hoặc sự bùng phát của EFB trên tất cả các đàn – không chỉ những thứ có trong quả việt quất.

Vì vậy, mặc dù những lo ngại về sức khỏe của ong trong quả việt quất đã được đưa ra trước đây nhưng đây là lần đầu tiên nó được điều tra ở quy mô lớn như vậy. Cho đến nay, liệu có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh giữa các quần thể quả việt quất thụ phấn và không thụ phấn hay không vẫn chưa được biết. Đó là điều chúng tôi hy vọng tìm ra được và nếu vậy thì chúng tôi có thể làm gì với điều đó. Để bắt đầu giải quyết vấn đề thứ hai, chúng tôi không chỉ đo lường sức khỏe của các khuẩn lạc trong và ngoài quả việt quất, chúng tôi còn đang kiểm tra xem các miếng phấn hoa MegaBee của Wardell có thể cải thiện kết quả của các quần thể trong môi trường công nghiệp, quy mô lớn hay không. khuẩn lạc thụ phấn việt quất có bị ảnh hưởng bởi EFB nhiều hơn hay không. Xét cho cùng, độ pH có thể không phải là lợi ích duy nhất của việc sử dụng chất bổ sung phấn hoa.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *