Quần Áo Ong Mật

Trong cuộc đời của mỗi người mới bắt đầu nuôi ong, sẽ có một khoảnh khắc thực sự mà họ phải chấp nhận viễn cảnh bị ong đốt. Tôi tin rằng vết chích là sự ngăn cản lớn nhất, là khoảnh khắc do dự lớn nhất, trở ngại lớn nhất cần vượt qua. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy rằng đối với những người mới, việc nói về ong đốt, lo lắng về vết ong đốt, mặc quần áo khi bị ong đốt và nói đùa về vết ong đốt là những điều đầu tiên nên bỏ đi. Đơn giản là có quá nhiều thứ khác thu hút sự chú ý của một người đến nỗi vết chích sẽ chìm xuống nền – giống như nước đối với người bơi. Khi tôi dạy một khóa học đại học về nghề nuôi ong, một trong những vấn đề lớn nhất của tôi là sinh viên phải mất nhiều thời gian để mặc trang phục vào đầu học kỳ. Không có gì có thể làm được ngoại trừ toàn bộ bộ áo giáp – bộ quần áo ong mật, mạng che mặt, găng tay, còng được nhét vào ủng. Đến cuối học kỳ tôi lại gặp vấn đề ngược lại. Những con ong đã phát huy được sự quyến rũ của chúng và học sinh giờ đây mặc quá ít quần áo trong sân nuôi ong. Quần short, dép xỏ ngón, áo phông rộng thùng thình, không có mạng che mặt. Tôi lập luận rằng sự thỏa hiệp nào đó giữa sự quen thuộc và sự tôn trọng là điều chúng tôi đang hướng tới.

Người nuôi ong trở nên thành thạo trong việc đọc các dấu hiệu của một đàn ong phòng thủ và xử lý ong theo cách giảm thiểu vết đốt. Nó tóm gọn lại từ những việc nhỏ nhặt như xua đuổi lũ ong mật bằng một cú búng tay trước khi nhặt khung hình, chạm vào từ các cạnh của siêu thay vì vươn tay qua siêu – siêu sau được ong coi là một hình bóng đe dọa trên bầu trời, nhận ra sự khác biệt giữa một kẻ kiếm ăn đậu trên cánh tay của bạn, bối rối và mất phương hướng, so với một người lính vo ve sẵn sàng chích và biết khi nào nên phun một làn khói sáng suốt – khi các tù nhân xếp hàng giữa các khung nhìn lên bạn, viết ra những ý định xấu trên mọi khuôn mặt – để nhắc nhở mọi người rằng không có gì phải lo lắng cả.

Cũng đáng để dừng lại để suy nghĩ về điều kỳ diệu khi có thể đi qua một tổ ong như tôi vừa mô tả. Không có lý do gì để họ tha thứ cho chúng tôi. Một loài động vật có vú khổng lồ, được trang bị khói và các công cụ để đột nhập, không gì khác hơn là thảm họa lớn nhất có thể xảy ra trong vũ trụ tiến hóa của chúng – nhưng chúng vẫn tha thứ cho chúng ta. Hầu hết chúng ta khi đọc những trang này đều quen với niềm vui khi ngắm nhìn những con ong bay đi làm nhiệm vụ trong khi chúng ta cầm một chiếc khung trên tay – ong chúa đẻ trứng giữa thanh thiên bạch nhật, bầy ong tạo hình xung quanh nó, điệu nhảy lắc lư trong phần này của chiếc lược. , ong nuôi ấu trùng trong cái này. Tôi tin rằng những trải nghiệm như thế này là bằng chứng về những tác động tiến hóa mà con người chúng ta đã gây ra đối với Apis mellifera. Sự đồng cảm cổ xưa, hay phạm vi tự nhiên chung, giữa con người Homo sapiens và ong mật Apis mellifera kéo dài toàn bộ sự tồn tại của loài người chúng ta. Chúng ta là những người mới đến, lần đầu tiên xuất hiện ở Châu Phi chỉ 140.000 năm trước và di cư vào Châu Âu cách đây 61.000-44.000 năm. Đối với Apis mellifera, mặt khác, có bằng chứng cho thấy sự hiện diện của nó trên khắp Châu Phi và Châu Âu vào khoảng 333.000 năm gần đây nhất. nhiều năm trước3, mặc dù nơi xuất xứ của nó được tranh luận khác nhau là Châu Phi, Trung Đông hoặc Châu Á. Ban đầu, chắc chắn rằng mối quan hệ giữa hai nơi này là đối nghịch, mối quan hệ giữa kẻ săn mồi và con mồi. Nhưng chúng ta có bằng chứng văn hóa cho thấy cách đây 7.000 năm con người đã khai thác mật ongsáp ong; mối quan hệ đang bắt đầu chuyển từ săn mồi sang quản lý. Cho rằng quá trình chuyển đổi này có thể có trước bằng chứng vật chất của chúng ta về nó, đối với tôi, có vẻ hợp lý rằng con người đã “quản lý” Apis mellifera trong ít nhất 10.000 năm, đồng thời áp dụng sự lựa chọn nhân tạo, thậm chí là vô tình, để đạt được năng suất và sự dịu dàng, cho phép chúng ta trong thế kỷ 21 niềm vui được xử lý một đàn ong yên tĩnh.

Tôi sẽ nói nhiều hơn về sự phát triển của cơ chế bảo vệ tổ xã hội trong phần tiếp theo, nhưng bây giờ tôi muốn tập trung vào chính hành vi đó. Bất chấp giả định văn hóa phổ biến khác, đốt là điều cuối cùng mà một con ong muốn làm. Bảo vệ tổ, giống như một phản ứng miễn dịch, là một công việc tốn kém, đặc biệt đối với từng con ong thợ chết sau khi bị đốt. Đây là ví dụ điển hình nhất về lòng vị tha mà chúng tôi đã đề cập trong phần tháng 3 năm 2015 của loạt bài này – sự tiến hóa xã hội có thể ủng hộ những cá nhân có tinh thần hy sinh như thế nào. Đó là một cuộc thảo luận thú vị mà lúc đó tôi đã cố gắng trả lời, nhưng bây giờ chúng ta hãy quay lại lý do tại sao nó lại gây chết người.

Việc mất đi vết đốt – còn được gọi là “sự tự chủ về vết đốt6” – là một sự thích nghi trước những kẻ săn mồi có xương sống. Nó không có tác dụng chống lại các loài côn trùng hoặc động vật không xương sống khác có lớp biểu bì xơ cứng chống lại sự xâm nhập. Đầu gai của vết chích cho phép nó cắm vào thịt của kẻ tấn công động vật có xương sống giống như một cây lao (thực sự, nó trông giống như một cây lao khi phóng đại), và khi con ong kéo đi, vết đốt vẫn còn cùng với túi độc liên kết chặt chẽ với nó. Lần tới khi bị đốt, hãy nghiến răng và quan sát một lúc, bạn sẽ thấy túi độc đang bơm máu như một trái tim nhỏ bé. Các cơ bắp độc lập không tự chủ của nó đang co bóp để tiêm nọc độc. Trong khi đó, có một sự thay đổi hành vi đột ngột rõ rệt ở con ong vừa đốt bạn. Cô ấy trở nên hung hãn một cách liều lĩnh, đập vào mạng che mặt của bạn, vòng qua mặt bạn, vo ve trên tóc bạn – tất cả các hành vi đều được điều chỉnh để đe dọa kẻ đột nhập. Nói cách khác, cô ấy đã tăng gấp đôi hiệu quả phòng thủ của mình; trong khi vết chích của cô ấy tự động thực hiện công việc của mình, cô ấy có thể tự do tham gia vào các hành vi phòng thủ bổ sung. Hãy phóng đại điều này lên hàng chục, điểm hoặc hàng trăm kẻ tấn công, và bạn sẽ có phản ứng phòng thủ thuộc địa rất hiệu quả. Nhưng nhược điểm là những thiệt hại không thể khắc phục được gây ra cho từng con ong đốt chết vài giờ sau đó.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *