Quản Lý Hệ Thống Hai Ong Chúa

Tôi đã có một số thắc mắc về thiết bị cho tổ ong có hai con ong chúa ở vị trí nằm ngang. Tôi đang sử dụng một tổ ong sâu duy nhất cho mỗi nữ hoàng. Một số người đã hỏi về việc sử dụng thiết bị cỡ trung bình “Illinois”. Một trong những hộp tổ ong có độ sâu trung bình không đủ không gian để trú đông một đàn. Việc làm chậm sự bầy đàn của một đàn cư trú ở một độ sâu duy nhất là đủ khó khăn. Một tổ ong sâu tiêu chuẩn, được đo theo Langstroth, sẽ chứa một khuẩn lạc duy nhất. Bất cứ điều gì nhỏ hơn là quá nhỏ. Việc sử dụng nhiều hơn một tổ ong, chẳng hạn như hai phương tiện, sẽ phá vỡ mục đích sắp xếp theo chiều ngang của hệ thống hai nữ hoàng.

Nghiên cứu đã chỉ ra lý do tại sao các đàn lớn hơn lại tạo ra nhiều mật ong hơn các đàn nhỏ. Trong một đàn ong lớn, số lượng ong kiếm ăn có thể lên tới gần 10%. Tức là có 4.000 – 5.000 con ong kiếm ăn trong một đàn ong mạnh trong quá trình lấy mật. Trong một thuộc địa nhỏ, số lượng người kiếm ăn ít hơn 5%. Đó chỉ là 1.000 con ong kiếm ăn cho một đàn ong gồm 20.000 con. Khó có khả năng một đàn ong với 20.000 con ong có thể tạo ra lượng dư thừa. Với quản lý hệ thống hai ong chúa, có thể có 10.000 con ong kiếm ăn. Về lý thuyết, nhiều con ong kiếm ăn có thể tạo ra lượng mật gấp 3 – 4 lần so với một đàn ong có 50.000 con ong thường trú.

Ở một đàn ong lớn hơn, ong có xu hướng bắt đầu kiếm ăn sớm hơn trong đời. Hệ thống theo chiều ngang không cho phép ong từ cả hai đàn ong nuôi dưỡng đàn ong của nhau. Hành vi tìm kiếm thức ăn có thể bắt đầu sớm hơn. Đã có báo cáo về việc giảm bầy đàn trong đàn theo chiều dọc của hai con chúa. Có ý kiến ​​cho rằng hai nữ hoàng cung cấp nhiều pheromone ong chúa hơn sẽ có tác dụng giảm bầy đàn. Sẽ có ít sự trao đổi công nhân hơn giữa hai thuộc địa trong một hệ thống theo chiều ngang. Tôi hy vọng rằng việc giảm bầy đàn sẽ có hiệu quả trong phạm vi thuộc địa ngang của hai nữ hoàng. Có một điều chắc chắn; hai nữ hoàng phải được giữ cách xa nhau.

Các con ong chúa trong tổ ngang có hai con chúa không được phép gặp nhau vì chúng sẽ chiến đấu đến chết. Pheromone chúa, đặc biệt là pheromone ở hàm dưới, cho ong thợ biết ong chúa đang ở trong đàn và đang tích cực đẻ trứng. Nữ hoàng cũng có dấu vết mùi hương để lại dưới chân khi nữ hoàng đi ngang qua lược. Khi pheromone nữ hoàng yếu đi, công nhân sẽ xây dựng tế bào nữ hoàng. Các ô bầy đàn thường được xây dựng ở dưới cùng của các khung cách xa ong chúa hơn. Với nhiều hơn một ong chúa, ong chúa sẽ có nhiều pheromone ong chúa ở cả hai đàn ong cạnh nhau. Do đó, sự tràn ngập có thể được giảm bớt. Chúng ta phải nhớ rằng việc có không gian trong tổ của đàn bố mẹ cũng là một yếu tố quan trọng.

Bất kỳ đàn ong mạnh nào cũng có thể là nguồn của ong. Loại bỏ một hoặc hai khung của tổ bố mẹ có nắp và thay thế chúng bằng các khung nền đặt bên cạnh tổ bố mẹ được cho là có tác dụng giảm tình trạng bầy đàn. Chúng ta đã nói về việc giữ cho cả hai bên của hệ thống ong chúa kép có sức mạnh ngang nhau bằng cách hiến tặng cá bố mẹ từ bên này sang bên kia. Người ta hy vọng rằng sẽ có nhiều cá bố mẹ được sinh ra trong đàn có hai con chúa hơn là trong một đàn riêng lẻ. Do đó, về mặt lý thuyết, một hệ thống ong chúa kép có thể tạo ra đàn ong có nắp cho các đàn ong yếu trong bất kỳ nhà nuôi ong nào.

Không chắc rằng bất kỳ thuộc địa đơn lẻ hoặc một bên nào của thuộc địa kép nữ hoàng nằm ngang có thể loại bỏ nhiều hơn 2 khung bố mẹ có nắp trong một mùa và duy trì năng suất. Câu ngạn ngữ cổ là một đàn ong có thể sinh ra ong, như đàn ong hạt nhân, hoặc mật ong, nhưng không phải cả hai. Hãy ghi nhớ câu châm ngôn đó, không bao giờ lấy nhiều hơn một đàn bố mẹ cùng một lúc từ một đàn sản xuất mật ong. Đàn bố mẹ đó chỉ nên được đưa ra khỏi các bầy đàn mạnh có nguy cơ bị bầy đàn. Có thể lứa tôm bố mẹ thứ hai được thực hiện sau hai hoặc ba tuần mà không làm giảm sản lượng. Chỉ loại bỏ đàn bố mẹ có giới hạn khỏi những đàn mạnh nhất là chính sách tốt nhất.

Có một số suy đoán về loại ong tốt nhất để sử dụng. Có những cơ chế mới về khả năng kháng Varroa được bán trong di truyền học nữ hoàng mới. Một số con ong còn hơn thế nữa…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *