Ong Mật – Siêu Sinh Vật

Kể từ tháng 1 trong chuyên mục này, tôi đã kể về lịch sử tiến hóa của loài ong mật mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Vào tháng 6, tôi đã giải thích rằng những con ong con ngay cả trong những gia đình có quan hệ họ hàng cao vẫn có thể được dự đoán là sẽ hành động ích kỷ, tức là tự đẻ trứng và bỏ công việc cho đàn.

Nhưng loại hành vi ích kỷ này được kiểm soát và sự gắn kết nhóm được khuyến khích bằng sự ép buộc cưỡng bức – người mẹ ăn trứng của những đứa con gái “ngoài vòng pháp luật”. Cưỡng bức không phải là một hành động tồi đối với con gái vì trung bình mỗi con vẫn có thể truyền 50% gen của mình bằng cách giúp mẹ chung sinh ra nhiều anh chị em hơn. Sự cưỡng chế được thực thi đã giải phóng đàn ong mật nguyên thủy của chúng ta khỏi những xung đột giữa các giai đoạn và cho phép xuất hiện lòng vị tha ổn định được những người nuôi ong nhìn thấy và ngạc nhiên cho đến ngày nay. Quan trọng hơn, loài khỉ này đã giải phóng con cái và con mẹ đi theo những con đường tiến hóa khác nhau, một con tập trung vào nhiệm vụ làm tổ và con kia tập trung vào việc đẻ trứng và chăm sóc ấu trùng. Cuối cùng, người này không còn có thể thực hiện nhiệm vụ của người kia nữa; cả hai đã trở thành hai đẳng cấp riêng biệt. Chỉ sau thời điểm này, chúng ta mới có thể phân biệt chính xác hai loài này là ong thợong chúa.

Tiếp theo, tôi dành tháng 7 và tháng 9 để nói về đơn vị chọn lọc tiến hóa mà tôi xác định là một thực thể ở bất kỳ cấp độ phân cấp sinh học nào có thể bị tác động bởi chọn lọc tự nhiên. Đơn vị chọn lọc có thể đơn giản như gen hoặc phức tạp như siêu sinh vật – và có thể hơn thế nữa. Miễn là nó có những đặc điểm nằm ở đâu đó dọc theo một chuỗi liên tục “phù hợp” hoặc “không phù hợp”, nếu những đặc điểm đó có thể di truyền được và nếu thực thể có thể sinh sản thì nó sẽ thuộc nhóm. Tôi cũng nói về xu hướng các cấp độ tổ chức sinh học thấp hơn kết hợp với các cấp độ cao hơn: gen được đóng gói thành nhiễm sắc thể; nhiễm sắc thể được bó lại thành tế bào, tế bào thành sinh vật, sinh vật thành siêu sinh vật. Sự ổn định của mỗi cấp độ cao hơn phụ thuộc vào việc loại bỏ hoặc ngăn chặn các lợi ích cạnh tranh của các cấp độ dưới nó. Khi bộ gen của cấp độ thấp hơn và cấp độ cao hơn trở nên hài hòa đủ để thực thể mới nổi ổn định, tiếp giáp về mặt vật lý và phối hợp nội bộ, chúng ta chứng kiến ​​sự xuất hiện của một cấp độ cá nhân mới* theo nghĩa sinh học hẹp của từ này. Khi sự ổn định này mất đi, chúng ta thấy xung đột trong bộ gen, cho dù đó là tế bào ung thư nổi dậy chống lại các tế bào khác hay ong chúa chị em chiến đấu đến chết trong một đàn ong mật.

Trong trường hợp côn trùng sống theo bầy đàn, các khái niệm về tiến hóa đẳng cấp và các đơn vị chọn lọc kết hợp với nhau một cách ấn tượng khi chúng ta xem xét thực tế rằng ong chúa không thể sinh sản nếu không có ong thợ, và ong thợ không thể sinh sản nếu không có ong chúa. Cả hai đều không có khả năng tự chủ về mặt sinh sản; cũng không phải là một đơn vị lựa chọn thích hợp. Chính việc suy ngẫm về vấn đề này đã khiến nhà côn trùng học William Morton Wheeler của Harvard vào năm 1928 đặt ra thuật ngữ “Siêu sinh vật” để giải thích ý tưởng coi một tập đoàn là đơn vị chọn lọc chứ không phải các thành viên tạo nên nó.

2 Trong số các bài viết của Wheeler về chủ đề này , rõ ràng là ông đã hiểu một số đặc điểm của một đàn côn trùng có tính xã hội để xác định nó là một sinh vật:

  • Nó hoạt động như một đơn vị tích hợp.
  • Nó đủ tương tự với các đơn vị khác để đủ điều kiện coi nó là giống nhau
  • Nó đủ khác biệt so với các đơn vị khác để đủ tiêu chuẩn là một cá thể (theo nghĩa chung của từ này) của loài đó.
  • Nó trải qua một thời kỳ tăng trưởng và sinh sản.
  • Nó sở hữu các “tế bào” chuyên biệt để sinh sản (nữ hoàng và ong đực) và các “tế bào” được biệt hóa thành các yêu cầu khác nhau của cơ thể (công nhân).

Khái niệm siêu sinh vật đã có một lịch sử thăng trầm. Trong một vài thập kỷ vào giữa thế kỷ 20, nó đã có một thời kỳ nổi bật, nhưng đến năm 1971 E.O. Wilson3 có thể bác bỏ nó như một “ảo ảnh” bị coi là không phù hợp bởi một thế hệ các nhà khoa học trẻ thiên về phương pháp tiếp cận giản lược hơn là ưu tiên các hệ thống bao quát và để mắt đến những sức mạnh mới và đang bộc lộ của lý thuyết lựa chọn họ hàng (xem cột tháng 3 và tháng 5 năm 2015). Vào thời điểm đó, dường như mọi sự thích nghi sinh học đều có thể được giải thích ở cấp độ gen. Nhưng con lắc bắt đầu quay trở lại vào năm 1989 khi David Wilson và Elliott Sober chỉ ra rằng không có yêu cầu hợp lý nào rằng các gen trong các cá thể phải được đối xử nổi bật hơn các cá thể trong nhóm và các siêu sinh vật không chỉ là những cấu trúc lý thuyết mà thực sự tồn tại trong thiên nhiên. Cùng năm đó, Tom Seeley nói thêm rằng “Có vẻ đúng khi phân loại một nhóm sinh vật là siêu sinh vật khi các sinh vật đó hình thành một đơn vị hợp tác để nhân giống các gen của chúng, giống như chúng ta phân loại một nhóm tế bào là một sinh vật khi các tế bào hợp tác với nhau”. đơn vị nhân giống gen của họ,” và ông liên kết sự xuất hiện của siêu sinh vật với việc ngăn chặn xung đột gen giữa các bộ phận cấu thành của nó: “. . . có vẻ như….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo