Siêu Tế Bào Ong Mật

Chúng tôi đang tiếp tục một loạt bài ngắn tập trung vào các sự kiện quan trọng nhất trong chu kỳ hàng năm của đàn ong mật – bầy ong, thời điểm phân hạch sinh sản của siêu sinh vật. Những người nuôi ong từ lâu đã được huấn luyện để coi việc bầy ong là mối đe dọa lớn nhất đối với việc tạo ra một vụ thu hoạch mật ong lớn, và điều đó đúng. Các đàn được quản lý tạo ra một nửa số lượng mật ong so với các đàn không làm được, như đã thấy trong các nghiên cứu từ Canada và Nga. Không khó hiểu tại sao. Bầy đầu tiên hoặc bầy đầu tiên có thể dễ dàng giảm một nửa số lượng kiến thợ của đàn. Và điều này luôn xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất có thể theo quan điểm của nhà sản xuất mật ong – thời điểm bắt đầu dòng mật hoa, tất nhiên là thời điểm tốt nhất có thể theo quan điểm của loài ong, vì sự khởi đầu sớm cho phép cả bầy đàn và thuộc địa bố mẹ có thời gian tối ưu để hồi phục sau sự chia cắt đau thương.

Bầy đàn là một sự xúc phạm đến việc sản xuất mật ong đến nỗi việc ngăn chặn bầy đàn gần như xác định rõ ràng việc quản lý mùa xuân. Trong một cuộc cạnh tranh thường niên với thiên nhiên, những người nuôi ong đảo ngược các tổ ong, thêm các siêu tổ, cân bằng đàn ong và cắt bỏ các tế bào ong chúa vào mỗi mùa xuân nhằm cố gắng hạn chế sự bầy đàn. Phần lớn các biện pháp này đều có tác dụng, mặc dù tốn nhiều công sức nhưng dường như luôn có một số đàn ong “đập cây” cho dù người nuôi ong có chăm chỉ đến đâu. Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy chiến dịch này có thể là sai lầm xét từ quan điểm sức khỏe của ong mật: nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các đàn ong được thả tự do thành bầy có ít bệnh ở đàn bố mẹ hơn và ít bọ ve Varroa hơn. Tuy nhiên, cho đến khi chúng ta có nhiều hơn một bức tranh toàn diện về lợi ích và chi phí kinh tế của việc tạo bầy đàn, thật khó để tưởng tượng một sự thay đổi lớn trong việc quản lý ngăn chặn bầy đàn trong tương lai gần.

Cũng cần lưu ý rằng gần như tất cả các biện pháp ngăn chặn bầy đàn thông thường như những biện pháp được đề cập ở trên đều nhằm vào giai đoạn chuẩn bị bầy đàn mà tôi đã mô tả vào tháng trước, các điều kiện cơ bản – những trạng thái thuộc địa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân tương tác để đẩy nhanh quá trình chuẩn bị bầy đàn, Nguyên nhân chính là mật độ kiến thợ ngày càng tăng trong khoang làm giảm sự phân bố pheromone nữ hoàng ở hàm dưới, từ đó kích thích sản xuất tế bào nữ hoàng. Cũng cần lưu ý rằng các biện pháp đó thành công nhất khi nhắm vào các giai đoạn mồi sớm hơn các giai đoạn sau, do đó, ví dụ, giảm mật độ bằng cách thêm các siêu tế bào ong mật sẽ hiệu quả hơn so với việc cắt bỏ các tế bào nữ hoàng.

Tháng này, chúng ta đang nói về các điều kiện giải phóng bầy đàn – những điều kiện xảy ra trong thời gian gần và gây ra sự kiện bầy đàn vào bất kỳ buổi chiều cụ thể nào – và các sự kiện tiếp theo. Chúng tôi bắt đầu từ nơi chúng tôi đã dừng lại vào tháng trước: đàn ong hiện dày đặc ong và bố mẹ; công nhân ngày càng kích động nữ hoàng bằng những “vũ điệu rung động” khiến bà tăng tốc độ di chuyển, giảm cân và lấy lại khả năng bay; Mật độ ong thợ cao đang làm chậm sự lan truyền đồng đều của pheromone hàm dưới của nữ hoàng giữa những kiến thợ phản ứng bằng cách nuôi dưỡng tế bào nữ hoàng. Các tế bào được bắt đầu hoặc bị phá hủy tùy theo chất lượng của dòng mật hoa, cho đến một ngày cuối cùng cũng đến khi các điều kiện tối ưu hội tụ: quần thể đông, tế bào nữ hoàng chín có mặt, lượng mật hoa sẵn có đã ổn định và đó là một ngày nắng đẹp.

Vào những ngày trước buổi chiều thuận lợi đó, một số cá nhân bắt đầu thực hiện chuỗi sự kiện giải phóng sự kiện bầy đàn. Hiện tại, một số con ong trinh sát của đàn đã chuyển hướng khỏi các bông hoa và bắt đầu tìm kiếm các hốc tổ. Những cá thể này bắt đầu kích động để tạo ra sự phấn khích hơn trong tổ bằng cách gửi cho những con thợ khác và đặc biệt là ong chúa những tín hiệu “ống dẫn” – những rung động có thể nghe được áp dụng cho một bề mặt hoặc một con ong khác. Tần suất của các tín hiệu truyền đến ong chúa tăng lên đáng kể cho đến đúng giờ đàn ong khởi hành. Ngoài ra, các trinh sát bắt đầu “chạy vo ve” – kích động hành động của những con ong cùng tổ bằng cách chạy qua các đàn ong không hoạt động trong khi vo ve đôi cánh của chúng một cách rõ ràng. Việc chạy buzz có xu hướng nhắm vào lối vào tổ và có vẻ như việc chạy buzz sẽ kích thích những con cùng tổ khác cũng làm như vậy. Cuối cùng, hoạt động đạt đến mức phấn khích đến mức cả nhóm đông đúc bay lên không trung, một số công nhân đẩy nữ hoàng già ra khỏi cửa để tham gia cùng họ (Hình 1A). Tất cả điều này có vẻ điên cuồng, kịch tính và mang tính quyết định – và nó cần phải như vậy, bởi vì điều quan trọng đối với sự thành công của dự án là tất cả các đàn ong cùng tham gia vào một hành động phối hợp. Thất bại – theo ý chúng tôi là nhiều bầy nhỏ bất khả chiến bại, hoặc nhiều nỗ lực bị hủy bỏ, hoặc việc không thành đàn hoàn toàn sẽ khiến bầy đàn không thể sinh sản, hoặc tệ nhất là gây nguy hiểm cho khả năng sống sót của ong chúa và đàn bố mẹ do mất năng suất và bị lãng phí năng lượng.

Nữ hoàng nhanh chóng đáp xuống một vật thể nào đó, có vẻ như là ngẫu nhiên. Cô ấy không phải là người bay giỏi và giống như đại đa số công nhân vây quanh cô ấy, cô ấy không biết họ sẽ đi đâu. Những người nuôi ong có thể chứng thực tính ngẫu nhiên của những loài được gọi là bầy ong này: chúng có thể định cư ở bất cứ đâu, kể cả ô tô, đồ đạc trên bãi cỏ, thậm chí cả sân vận động bóng chày của các giải đấu lớn ở giữa các trận đấu được truyền hình. Trong mọi trường hợp, một khi đã ổn định, feromo của ong chúa rất quan trọng trong việc ổn định đám ong mà trong vòng vài phút sẽ tụ lại thành một cụm chặt chẽ xung quanh ong chúa (Hình 1B-C).

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *