Sinh Học Của Ong Mật

Trong những tháng gần đây, tôi đã dành nhiều thời gian để viết về các khía cạnh khác nhau của sinh học ong mật. Các bài viết bao gồm các thành viên của một đàn ong mật (tháng 6 năm 2015), các thành phần của tổ ong mật (tháng 7 năm 2015), giải phẫu bên ngoài (tháng 8 năm 2015) và bên trong (tháng 9 năm 2015) của ong mật, nhiệm vụ của một con ong thợ (tháng 10 năm 2015), hành vi bay theo đàn của ong mật (tháng 11 năm 2015), sinh học giao phối của ong mật (tháng 12 năm 2015) và ong mật đốt (tháng 1 năm 2016). Trong bài viết tháng 3 năm 2016, tôi sẽ thảo luận về ong mật như những siêu sinh vật.

Tôi sẽ kết thúc loạt bài về sinh học ong này bằng cách tổng hợp tất cả các bài viết tôi đã viết về chủ đề này thành một bài duy nhất về sinh học ong mật (tháng 4 năm 2016). Tôi nghĩ hiểu biết về sinh học của ong, hoặc ít nhất là những kiến thức cơ bản về sinh học của ong, sẽ giúp con người trở thành những người nuôi ong giỏi hơn. Biết được những gì đàn ong đang cố gắng làm và khi nào chúng đang cố gắng làm điều đó cho phép bạn điều chỉnh phong cách quản lý của mình sao cho mục tiêu nuôi ong của bạn và mục tiêu của đàn ong mật trùng lặp với nhau. Vào tháng 5 năm 2016, tôi sẽ quay lại thảo luận về các chủ đề quản lý nghề nuôi ong.

Nếu bạn xem kỹ các chủ đề tôi đưa vào loạt bài về sinh học ong mật, bạn sẽ nhận thấy rằng có hai mục chính mà tôi đã không thảo luận được. Những vật phẩm hoặc hành vi này là sự điều chỉnh nhiệt độ ở cấp độ thuộc địangôn ngữ khiêu vũ của ong mật. Đây là những chủ đề mà tôi sẽ thảo luận trong bài viết này.

Tất nhiên, bạn có thể đoán rằng những chủ đề này có rất ít điểm chung, ngoài việc những con ong tham gia vào các hành vi và cả hai hành vi đều đảm bảo sự tồn tại của đàn ong. Tuy nhiên, tôi nghĩ tốt nhất nên đưa cả hai hành vi này vào cùng một bài viết, nếu không có gì khác hơn là giới thiệu cho bạn sự phức tạp của hai hành vi nhóm tuyệt vời được thực hiện bởi ong mật. Tôi đính kèm ở cuối tài liệu này danh sách các tài liệu tham khảo mà tôi đã sử dụng khi biên soạn thông tin tôi trình bày cho bạn ở đây. Đặc biệt, tôi chủ yếu dựa vào sách của Seeley (1985, 1995) và Winston (1987) về sinh thái/sinh học/hành vi của ong mật. Tuy nhiên, tôi cũng đưa ra một số tài liệu tham khảo khác mà tôi tin rằng bạn sẽ thấy hữu ích nếu muốn khám phá một trong hai chủ đề một cách chi tiết hơn.

Tổng quan về điều hòa nhiệt độ thuộc địa

Khả năng điều nhiệt là một trong những đặc tính tuyệt vời nhất của đàn ong mật. Khi trời lạnh, ong mật có thể giữ ấm cho tổ của chúng. Khi trời nắng nóng, ong mật có thể làm mát tổ. Những sự thật đơn giản này không thể bị cường điệu hóa vì chúng là nguyên nhân khiến ong mật, đặc biệt là ong mật làm tổ trong khoang, có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau và thúc đẩy cân bằng nội môi trong tổ. Thành tích này đặc biệt rõ rệt ở loài ong mật Apis mellifera mà chúng tôi nuôi.

Tùy thuộc vào việc bạn đứng về phía nào, có khoảng chín loài ong mật trên hành tinh. Bốn trong số các loài đó (A. florea, A. andreniformis, A. dorsataA.laboriosa) là những con ong mật làm tổ hở, nghĩa là chúng sống trên những chiếc lược đơn treo trên cành cây, vách đá nhô ra, v.v. Những con ong mật này các loài phần nào phải phụ thuộc vào môi trường vì tổ của chúng lộ ra ngoài và dễ bị tổn thương trước những ý muốn bất chợt của Mẹ Thiên nhiên. Do đó, các loài này phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, nơi mà toàn bộ chi này coi là nhà. Ở đó, thời tiết ấm áp quanh năm nên việc làm mát tổ không phải là ưu tiên hàng đầu.

Năm loài ong mật khác (A. mellifera, A. cerana, A. nigrocincta, A. koschevnikoviA. nuluensis) đều thích làm tổ trong các hốc, mặc dù một số thành viên của các loài này sẽ xây tổ lộ thiên. Phong trào làm tổ trong hang này cho phép những loài này sinh sống ở những vùng khí hậu khác với những vùng mà anh em họ làm tổ mở của chúng bị giới hạn. Đặc biệt, A. mellifera, loài ong mật phương Tây – loài ong mà chúng tôi nuôi, đã điều chỉnh hành vi làm tổ trong khoang của nó, đến mức nó có thể được tìm thấy ở những môi trường gần sa mạc cho đến những vùng ôn đới lạnh nhất. Điều này xảy ra vì nó có thể điều chỉnh nhiệt độ tổ của nó.
Một con ong mật là loài côn trùng máu lạnh; nhưng đàn ong mật là sinh vật máu nóng. Nó có thể làm cho nhiệt độ của nó khác với nhiệt độ của môi trường xung quanh và điều này khiến nó trở thành một trong những loài côn trùng độc đáo nhất. Tôi thích cách mà Jones và Oldroyd (2007) diễn đạt:

…một phần thành công về mặt sinh thái của các loài côn trùng sống theo bầy đàn (tất cả các loài mối, kiến, một số loài ong bắp cày và ong) là chúng có ít nhất một số khả năng điều chỉnh nhiệt độ trong tổ của mình. Điều này cho phép chúng hoạt động sinh lý khi các loài côn trùng khác có thể quá lạnh.”

Trên thực tế, ong rất giỏi ở các đàn điều nhiệt đến mức chúng có thể giữ đàn ong trong phạm vi nhiệt độ 33 – 36°C (91,4 – 96,8°F) khi nhiệt độ môi trường rơi vào khoảng -40 đến 40°C (- 40 đến 104°F). Chúng được tinh chỉnh để phát hiện những dao động nhiệt độ nhỏ, thực hiện việc này nhờ các cơ quan thụ cảm nhiệt độ trên năm đoạn xa (cuối) của râu của chúng. Trên thực tế, chúng có thể phát hiện sự chênh lệch nhiệt độ 0,25°C (0,45°F). Vì vậy, chúng có thể biết khi nào đàn đang trở nên nóng hoặc lạnh đến mức nguy hiểm.

Làm thế nào ong làm ấm đàn

Sự phân bố bình thường của ong mật phương Tây là từ Bắc Âu, qua Trung Đông và xuống tận mũi phía nam của Châu Phi. Như bạn có thể tưởng tượng, môi trường ở những vĩ độ này nằm trong số những môi trường khắc nghiệt nhất trên trái đất. Ong mật làm tổ ở những khu vực này, đặc biệt là ở châu Âu, đã phát triển những cách làm ấm tổ hiệu quả khi tổ quá lạnh. Chúng làm ấm tổ vì một số lý do chính. Đầu tiên, cá bố mẹ (con non đang phát triển) phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 34,5°C (khoảng 94°F), với phạm vi chấp nhận được là từ 32 – 35°C (89,6 – 95°F). Nhiệt độ nuôi tôm bố mẹ thay đổi dưới 1°C mỗi ngày. Bất kỳ sai lệch nào so với nhiệt độ này, thậm chí một hoặc hai độ, đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với cá bố mẹ đang phát triển hoặc cá trưởng thành. Trên thực tế, rất ít loài ong xuất hiện ở nhiệt độ dưới 28°C (82,4°F) hoặc trên 37°C (98,6°F). Ở những thái cực này, những con ong mới nổi thường có cánh và phần miệng dị dạng, có hành vi bất thường và tuổi thọ ngắn. Thứ hai, điều kiện nuôi dưỡng đàn bố mẹ tối ưu cho phép đàn bố mẹ phát triển nhanh hơn, do đó giúp thúc đẩy đàn phát triển nhanh chóng vào mùa xuân, phục hồi đàn sau khi sinh sôi và phục hồi đàn sau khi bị sâu bệnh hoặc động vật ăn thịt tấn công. Thứ ba, giữ ấm tổ giúp ong sẵn sàng bay khi cần thiết. Giống như tất cả các loài côn trùng khác, ong máu lạnh phải đạt đến nhiệt độ nhất định trước khi có thể bay. Nếu không, các đàn ong lạnh sẽ khó bảo vệ và nhiệt độ mát mẻ sẽ ngăn cản ong tìm kiếm thức ăn. Thứ tư, khả năng làm ấm đàn ong đã cho phép ong mật duy trì đàn ong đông đúc trong suốt mùa đông, do đó cho phép chúng sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn. Điều này rất quan trọng vì ở những nơi không có đặc điểm nóng lên, như ở A.m. scutellata (ong mật “Châu Phi”), loài ong này không thể sống sót trong mùa đông ôn đới. Cuối cùng, khả năng tăng nhiệt độ của tổ cho phép bầy ong bị sốt, giống như con người, trong nỗ lực khắc phục tình trạng nhiễm mầm bệnh. Vì vậy, tổ phải được sưởi ấm.

Ong mật làm nóng tổ theo hai cách chính: thông qua điều chỉnh nhiệt thụ động và điều chỉnh nhiệt chủ động. Việc điều chỉnh nhiệt thụ động được thực hiện một phần nhờ cấu trúc và kiến trúc tổng thể của tổ nơi chúng cư trú. Ví dụ, ong chọn vị trí làm tổ cho phép chúng tối ưu hóa nhiệt độ bên trong tổ. Những khoang này thường tạo điều kiện cho không khí di chuyển bên trong, có lối vào nhỏ (<60 cm2 hoặc 9 in2) về phía đáy khoang, có tường cách nhiệt (ví dụ như tường của hốc cây), cao ít nhất 3 m (khoảng 10 cm). feet) từ mặt đất, v.v. Ong sẽ bịt kín các vết nứt có gió lùa hoặc các lỗ nhỏ, không mong muốn bằng keo ong. Các khoang tổ cũng phải có thể tích tối thiểu (thường là khoảng 15 lít hoặc 4 gallon, nhưng tốt nhất là khoảng 40 lít hoặc 10,6 gallon) để có đủ không gian lưu trữ đầy đủ mật ong cách nhiệt xung quanh lõi tổ (Hình 1).

Ong mật thường giữ đàn ở giữa tổ và bao quanh nó bằng một lớp phấn hoa mỏng và một lớp mật ong dày hơn nhiều, tất cả được đựng trong những tấm lược sáp. Phấn hoa, mật ong và sáp đóng vai trò là chất cách nhiệt cho những con ong đang phát triển. Cuối cùng, ong chúa thường đẻ trứng ở phía ấm nhất của tổ. Tôi thường thấy khu vực ấp trứng vào mùa đông chuyển sang phía có nắng của tổ, có thể giúp giữ ấm cho tổ. Tất cả những phẩm chất này giúp ong điều hòa nhiệt độ trong tổ một cách thụ động.

Ong cũng tích cực làm ấm tổ. Điều này có nghĩa là chúng tham gia vào các hành vi cho phép chúng thay đổi nhiệt độ tổ một cách vật lý. Chúng sử dụng hai hành vi chính để thực hiện việc này: trực tiếp ấp trứng và phân cụm. Những con ong ấm có thể ấp trực tiếp các tế bào bố mẹ bằng cách ấn ngực ấm của chúng lên từng tế bào bố mẹ có nắp trong tư thế cúi xuống. Chúng cũng làm nóng cá bố mẹ bằng cách đi vào các ô trống liền kề với các tế bào chứa cá bố mẹ để lồng ngực ấm áp của chúng có thể tỏa nhiệt theo mọi hướng. Bằng cách này, một công nhân có thể làm ấm tới sáu tế bào giống cùng một lúc.

Cách thứ hai để ong làm ấm tổ là…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *