Sinh Học Ong Mật

Bài viết này đánh dấu sự kết thúc loạt bài ngắn của tôi về sinh học ong mật. Kể từ bài báo tháng 6 năm 2015, tôi đã dành thời gian đáng kể để thảo luận về các thành viên của một đàn ong mật, giải phẫu bên ngoài và bên trong của chúng, hành vi cá nhân và nhóm của chúng, và thậm chí cả những phẩm chất của chúng như một siêu sinh vật. Tôi sẽ kết thúc loạt bài này bằng cách tổng hợp tất cả lại thành một bài viết duy nhất về sinh học ong mật.

Tất nhiên, ong mật và tổ ong của chúng là những sinh vật phức tạp. Người ta biết rất nhiều về ong mật, điều này là do mối quan hệ lâu đời của con người với loài ong và tầm quan trọng chung về mặt kinh tế của loài ong. Những sự thật này đã khiến ong mật trở thành một trong những loài côn trùng được nghiên cứu nhiều nhất trên hành tinh. Do đó, một loạt bài ngắn về các khía cạnh khác nhau của sinh học ong mật sẽ dẫn đến phần áp chót này, trong đó tôi cung cấp một cái nhìn tổng quan chung, dù tôi có cố gắng thế nào đi nữa, cũng không thể công bằng cho những con thú là ong mật và đàn của nó. Càng nghiên cứu để phát triển những bài viết này, tôi càng đánh giá cao loài ong mật thực sự tuyệt vời như thế nào. Bất chấp những khó khăn liên quan đến việc tổng hợp tất cả những điều này thành một chuyên luận duy nhất, tôi cảm thấy điều quan trọng là mỗi người nuôi ong phải có hiểu biết chung về ong mật và sinh học đàn ong. Suy cho cùng, những người nuôi ong giỏi nhất biết họ đang cố gắng đạt được điều gì và những con ong đang cố gắng đạt được điều gì. Sau đó, họ làm việc để hài hòa cả hai. Sẽ không có cuộc thảo luận nào về hành vi của ong, kiến trúc tổ thuộc địa, lý thuyết siêu sinh vật, v.v. nếu không nỗ lực làm nổi bật sợi chỉ chung xuyên suốt tất cả những điều này. Tôi hy vọng bạn thấy cách tiếp cận này hữu ích.

Đến bây giờ, bạn đã hiểu được sự khác biệt giữa từng con ong mật và đàn ong của nó. Tôi đã dành khá nhiều thời gian để thảo luận về vấn đề này trong bài báo tháng 3 năm 2016 về đàn ong mật được coi là siêu sinh vật (Ellis 2016b). Tóm lại bài viết đó: trong khi hành vi của từng con ong điều khiển đàn ong, tuy nhiên, đàn ong vẫn đang tiến về phía trước, bất kể nỗ lực cá nhân của thủy thủ đoàn. Tất cả mọi thứ của một cá thể ong, từ ong thợ đến ong chúa cho đến ong bay không người lái, đều góp phần thúc đẩy mục tiêu của đàn ong. Hành vi của cá thể và kết quả sinh học, mặc dù đáng kinh ngạc và đáng chú ý, nhưng lại thể hiện một cách hoàn hảo nhất ở các thuộc tính của đàn ong mật. Do đó, sẽ hơi khó khăn để tách biệt đặc điểm sinh học của từng con ong mật với đặc điểm sinh học của một đàn ong và bạn có thể thấy tôi chuyển đổi giữa hai đặc điểm sinh học đó trong bài viết này mà không cần thông báo trước.

Để hiểu sinh học của ong mật, bạn phải biết mục tiêu của đàn ong là gì. Nói một cách đơn giản, mục tiêu của một đàn cũng giống như mục tiêu của hầu hết mọi sinh vật. Đàn ong mật muốn tồn tại và sinh sản. Mọi việc một đàn ong làm đều xuất phát từ mong muốn hoàn thành hai mục tiêu đó. Tôi không thể nhấn mạnh điểm này đủ. Mong muốn lớn nhất của một đàn ong mật là sống sót qua mùa đông và sống sót mà không bị thỏa hiệp, tức là chúng muốn được khỏe mạnh và mạnh mẽ ở phía bên kia của mùa đông. Mong muốn lớn thứ hai của một đàn ong mật là sinh sản, chúng đạt được mục tiêu này bằng cách tụ tập thành đàn. Tất cả mọi thứ về sinh học đàn ong mật đều tập trung vào hai mục tiêu đó.

Tất nhiên, có nhiều cách để thảo luận về sinh học của ong mật. Tuy nhiên, tôi thấy hữu ích nhất khi nghĩ về quá trình phát triển của đàn trong một năm điển hình, chỉ để mang lại cảm giác tuyến tính cho nỗ lực này. Vấn đề duy nhất ở đây là người ta phải giải quyết câu hỏi mang tính triết học về thời điểm một năm của thuộc địa bắt đầu. Hầu hết tiếp cận cuộc thảo luận của họ về chủ đề này vào mùa đông bởi vì bề ngoài, đó có vẻ là thời điểm trong năm khi các thuộc địa không hoạt động. Tuy nhiên, tôi thấy hữu ích nhất là bắt đầu thảo luận về ong mật và sinh học đàn ong khi một đàn ong mật mới xuất hiện. Tôi gọi tuần này là 0. Như đã lưu ý trong bài viết của tôi về siêu sinh vật (Ellis 2016b), đó là khi một đàn ong mật sinh ra một con, khi đàn ong đông đúc.

Một lưu ý cuối cùng: Tôi đã quyết định…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *