Sự Bắt Đầu Của Apis Mellifera

Tôi là một trợ lý giáo sư trẻ, tóc đen, mới lấy bằng tiến sĩ được vài tuần, với chiếc cặp và băng chuyền trượt 35 mm trên tay, để đến nghe bài giảng đầu tiên tại một câu lạc bộ nuôi ong ở London. Ngay khi bước vào giảng đường, tôi đã có thể biết được có chuyện gì đó sắp xảy ra. Trong không khí vang lên một tia kích động. Những người đàn ông trung niên mặc vải tuýt chật chội tụ tập đây đó đang trò chuyện sôi nổi, mặt đỏ bừng, ngón tay chọc ghẹo trong không khí. Tôi ngập ngừng một lúc, lòng tự tin tuổi trẻ của tôi lung lay. Bằng cách nào đó, có tin đồn rằng “người nói đã đến” và chỉ trong vài phút tôi đã bị vây quanh – những khuôn mặt đỏ bừng giận dữ đó giờ đang nhắm vào tôi.

Sự bắt đầu của Apis Mellifera

“Hãy cho chúng tôi biết,” người phát ngôn của họ yêu cầu, “Apis mellifera có nguồn gốc từ Anh không?”

Tôi hoàn toàn không chuẩn bị cho việc này. Tôi lắp bắp và ậm ừ. Tôi có thể thấy ấn tượng đầu tiên tích cực của mình đang giảm dần qua biểu hiện của họ. Nhưng mặt khác, những người Anh vẫn bất động, căng thẳng như dây cung, chờ đợi câu trả lời của tôi.

“Ừm,” tôi đánh liều – ước gì mình đã chú ý nhiều hơn đến địa lý sinh học của ong mật cho bài kiểm tra vấn đáp của mình – “Ừ, đúng rồi. Chúng có nguồn gốc từ Anh.”

Ngay lập tức đó là khi mây tan và mặt trời quay trở lại. Những cái cau mày tan thành nụ cười. Họ vỗ lưng tôi rồi tản đi, gật đầu chào nhau hài lòng.

Tôi tự hỏi tất cả những điều đó là gì. Và khi tôi đặt câu hỏi thành lời, tôi biết được rằng diễn giả ngay trước mặt tôi, một anh chàng đến từ Bảo tàng Anh, đã mạo hiểm đưa ra quan điểm phi lý rằng Apis mellifera hoàn toàn không phải là loài bản địa ở Anh mà thay vào đó là một loài tương đối mới đến, được du nhập vào đó bởi người Anh. người La Mã.

Dù sao đi nữa, tôi đã để lại trải nghiệm đó với sự tự tin mới, vui mừng khi biết rằng bằng tiến sĩ ở Louisiana của tôi có thể rất hữu ích trong việc khiến thế giới trở lại bình thường. Đó là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với lòng trung thành nồng nàn mà những người nuôi ong ở Anh và người châu Âu nói chung cảm thấy đối với kiểu gen ong địa phương của họ.

Từ lâu, tôi đã khẳng định niềm tin của mình rằng nghề nuôi ong là tấm hộ chiếu đi ra thế giới. Người nuôi ong mật có thể đi đến bất cứ nơi nào có Apis mellifera, mở tổ và ngay lập tức cảm thấy như ở nhà. Các chi tiết có thể khác nhau – những thứ như các bộ phận và kích thước tổ ong, và đôi khi rất khác biệt. Những con ong cũng sẽ khác nhau, đôi khi rất khác nhau – đặc biệt là đối với những người nuôi ong châu Âu lần đầu tiên trải nghiệm giống ong châu Phi. Nhưng các chiến lược sinh học và cuộc sống cơ bản phần lớn giống nhau, cũng như các kỹ năng xử lý và dụng cụ nuôi ong cần thiết cho việc quản lý con người.

Nhưng một người nuôi ong đi du lịch đến Châu Âu, Châu Á và Châu Phi có thể chứng kiến ​​điều mà chúng tôi ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ hoặc Úc không bao giờ có thể chứng kiến được – đó là những chủng ong mật sống ở trạng thái thích nghi cao ở phạm vi bản địa nơi chúng tiến hóa. Và đối với những người theo chủ nghĩa phân loại thuần túy trong số chúng ta, bây giờ là thời điểm tốt để chỉ ra rằng các tên chung được viết hoa và in nghiêng, như trong Apis, trong khi các tên cụ thể là chữ thường và in nghiêng, như trong mellifera. Đối với những loài có phân loài hoặc chủng tộc được công nhận (không phải tất cả), phân loài được chỉ định dưới dạng tên thứ ba, viết thường và in nghiêng; do đó, ví dụ, với ong mật Ý, chúng ta có Apis mellifera ligustica, và với ong mật Bắc Âu, chúng ta có loài Apis mellifera mellifera dư thừa một cách kỳ lạ.

Phạm vi tự nhiên của loài ong mật phương Tây Apis mellifera trải rộng khắp Châu Phi, Trung Đông, Châu Âu về phía bắc đến Vòng Bắc Cực và gần một phần tư Châu Á. Trên phần lớn bề mặt Trái đất, loài này đã phân biệt, theo đếm của tôi, không dưới 32 phân loài hoặc chủng tộc được công nhận, 23 trong số đó được lập bản đồ trên Hình 1. Hơn nữa, các phân loài này tập hợp lại một cách tự nhiên, dựa trên hình thái và dữ liệu phân tử, thành 4 hoặc 5 dòng đại diện cho lịch sử tiến hóa và mô hình di cư chung: nhóm O đại diện cho các phân loài từ Trung Đông và Tây đến Trung Á; nhóm A cấu thành phân loài ở Châu Phi; nhóm M bao gồm các phân loài từ phía bắc và phía tây châu Âu và phía đông vào trung tâm châu Á; và nhóm C đại diện cho các phân loài từ miền nam và miền đông châu Âu. Một số nhà chức trách công nhận dòng dõi thứ 5, Y, đến từ đông bắc châu Phi và Trung Đông.

Theo mô hình phù hợp với các cuộc thảo luận trước đây của chúng tôi về nguồn gốc tiến hóa, chẳng hạn như tổ tiên ong mật hình vòm mà chúng tôi đã đề cập vào tháng 3, việc tái tạo lại phả hệ ong mật của chúng tôi một phần phụ thuộc vào công nghệ. Các nghiên cứu ban đầu chỉ giới hạn ở việc tập trung vào sự phân bố địa lý và hình thái chung của các loài hiện tại và hóa thạch. Các nghiên cứu sau này tận dụng lợi thế của việc cải tiến công nghệ gen để đưa các gen được chia sẻ vào quá trình tái tạo gen phát sinh gen. Và cuối cùng, số lượng khổng lồ dữ liệu phân tử được tạo ra bởi cuộc cách mạng gen đã tạo ra thói quen lưu trữ dữ liệu trong các ngân hàng có thể truy cập công khai mà từ đó các nhà khoa học khác có thể rút ra để tái tạo lại cho riêng họ.

Theo cách này, các nghiên cứu phát sinh gen mới hơn có thể được ưu tiên hơn những nghiên cứu cũ hơn vì lý do đơn giản là chúng có thể thu thập được nhiều dữ liệu hơn và đưa ra giải pháp tốt hơn cho các mối quan hệ gai góc. Các công cụ thống kê ngày càng tinh vi hiện có để khám phá các mạng lưới gen chung, các gen lân cận gần nhất và các công trình tái tạo di truyền tiết kiệm nhất, tất cả đều có nghĩa là chúng ta đang sống trong một thời đại có khả năng hiểu biết và tái tạo lại lịch sử tự nhiên chưa từng có. Một mô hình khác xuất hiện trong những lần tái thiết gần đây hơn là một lịch sử lộn xộn hơn. Có vẻ như các mô hình trước đó có trật tự hơn đã thiên về kỳ vọng của con người về “điều gì sẽ xảy ra một cách hợp lý”, trong khi các mô hình sau này với khả năng phân giải cao hơn sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên hơn về “điều gì thực sự đã xảy ra”.

Trong trường hợp hiện tại của chúng ta – nguồn gốc của Apis mellifera và sự tiến hóa tiếp theo của nhiều phân loài của nó – sự tồn tại và cấu tạo của 4-5 dòng chính M, C, A, O (và có thể cả Y) đã đứng vững trước thử thách của thời gian. Được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1970 dựa trên…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo