Sự Phát Triển Của Đàn Ong

Trong tháng này, chúng tôi sẽ hoàn thành loạt bài gồm ba phần về sự phát triển của đàn ong, sự kiện then chốt xoay quanh vòng đời 12 tháng của Apis mellifera. Kể từ tháng 5, chúng tôi đã xác định rằng (1) bầy đàn là sinh sản ở cấp độ siêu sinh vật – sự phân hạch hoặc nảy chồi của một đàn mới từ đàn bố mẹ; (2) sự bầy đàn liên quan đến giai đoạn mồi hoạt động trong khoảng thời gian vài tháng trong đó đàn nuôi dưỡng các nữ hoàng thay thế và sẵn sàng về mặt nhân khẩu học và sinh lý cho sự kiện bầy đàn; (3) sự kiện bầy đàn được kích hoạt bởi các tín hiệu hoạt động trong khoảng thời gian vài giờ hoặc thậm chí vài phút – chủ yếu trong số đó là sự hiện diện của các tế bào ong chúa còn sống, quần thể ong thợ lớn, dòng mật hoa ổn định và thời tiết tốt; và (4) các hành vi mà đàn ong quyết định địa điểm làm tổ mới chịu áp lực lựa chọn để đảm bảo rằng những con ong chọn địa điểm tối ưu càng sớm càng tốt, và điều này được thực hiện bằng cách nhấn mạnh vào số lượng trinh sát thay vì sự đồng thuận, bởi sự tự nguyện. sự nghỉ hưu của những trinh sát nhanh chóng và liên tục nhường quyền ra quyết định cho “những con mắt và ý kiến mới”, bằng sự ngăn cản tích cực của những trinh sát bất đồng chính kiến đang nhảy múa (quảng cáo) cho các địa điểm làm tổ kém hơn và bằng cách bỏ phiếu bằng cách tham gia trực tiếp – tuyển dụng công nhân bay đến một địa điểm và không phải cái khác. Bao gồm trong bản tóm tắt đó là một loạt các hành vi liên quan chẳng hạn như các điệu nhảy rung động dành cho nữ hoàng để khuyến khích cô ấy di chuyển và giảm cân để cô ấy có thể bay trở lại, các tín hiệu “ống dẫn” và các trinh sát “chạy buzz” làm để tấn công bạn cùng tổ của họ. trở thành một chuyến bay điên cuồng, cuộc di cư hỗn loạn và tập thể, và đám mây hợp nhất xung quanh nữ hoàng trên một nhánh hoặc vật thể nào đó thành một cụm tạm thời, hoặc bivouac. Tất cả những điều này là mấu chốt trong “khoảnh khắc Darwin” của loài ong. Nếu có một chuỗi hành vi nào đó mà chúng ta sẽ đặt dưới chân chọn lọc tự nhiên thì đó chính là: cơ chế tự sinh sản của siêu sinh vật.

Để đề xuất lộ trình tiến hóa cho sự bầy đàn, chúng tôi sẽ tuân theo một mô hình chung cho tất cả các phân tích như vậy: chúng tôi tìm kiếm các hành vi phổ biến trong họ sinh học (được gọi là các đặc điểm được bảo tồn) sau đó tập trung vào các biến thể của hành vi đó dành riêng cho loài đang nghiên cứu. Chúng tôi cho rằng hành vi phổ biến là cổ xưa hơn hoặc cơ bản hơn và biến thể hiện đại hơn hoặc có nguồn gốc hơn. Trong trường hợp của loài ong mật thuộc chi Apis, có hai hành vi nguyên thủy trông rất giống với hoạt động sinh sản theo đàn – hành vi bỏ trốn và hành vi di cư. Và với A. mellifera, chúng ta có lợi thế khi biết rằng nó là một thành viên tương đối có nguồn gốc từ chi này, nằm trong số các loài Apis “làm tổ trong khoang” được phân nhánh từ các loài làm tổ mở tổ chức nguyên thủy hơn. Đây là những điểm khởi đầu cho cuộc thảo luận của chúng ta về sự tiến hóa của bầy đàn sinh sản.

Để bắt đầu, chúng ta hãy tự nhắc nhở mình rằng phần lớn bằng chứng đều ủng hộ nguồn gốc nhiệt đới của chi Apis ở Đông Nam Á. Có một lập luận về nguồn gốc châu Âu, nhưng tuyên bố này quá gần đây để có cơ sở hỗ trợ đáng kể trong tài liệu. Hơn nữa, có nhiều lập luận thuyết phục cho cách kể chuyện truyền thống, một số trong đó chúng ta sẽ đề cập ở đây.

Có ba hành vi được biết đến trên khắp Apis liên quan đến tất cả hoặc một phần ong trưởng thành rời tổ và di chuyển đến địa điểm mới: (1) di cư, (2) bỏ trốn và (3) sinh sản theo đàn (Hình 1). Vấn đề cuối cùng, bầy đàn sinh sản, là chủ đề của loạt bài này trong hai tháng qua. Trường hợp thứ hai, bỏ trốn, xảy ra khi toàn bộ đàn trưởng thành của đàn rời khỏi tổ bố mẹ, thường là để đối phó với một số xáo trộn và di chuyển đến địa điểm làm tổ. Đầu tiên, di cư, là một mô hình chỉ được biết đến ở vùng nhiệt đới Apis, bao gồm cả Apis mellifera nhiệt đới ở Châu Phi, và liên quan đến sự di chuyển thường xuyên của một đàn để đáp ứng với nguồn tài nguyên tìm kiếm theo mùa. Di cư và bỏ trốn có chức năng giống nhau ở chỗ mỗi hành vi đều là phản ứng trước sự thay đổi của điều kiện môi trường. Di cư có thể được gọi là “chuẩn bị bỏ trốn” vì nó gắn chặt với sự thay đổi của hoa theo mùa và ong thường chuẩn bị cho việc này trước nhiều tuần bằng cách làm chậm quá trình tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ngược lại với di cư, việc bỏ trốn thực sự, đôi khi được gọi là bỏ trốn “đơn giản”, là một phản ứng trước thảm họa – đàn di dời vì lũ lụt, bị săn mồi hoặc một số khủng hoảng nghiêm trọng khác. Những người nuôi ong ở Bắc Mỹ có thể thấy hành vi này ở loài A. mellifera của chúng ta. Đã hơn một lần tôi thấy một đàn ong mới ngay lập tức từ chối và bay đi khỏi tổ ong mà tôi đã tặng nó – thường là một tổ ong hoàn toàn mới làm bằng gỗ và nhựa mới, không có một chút mùi tổ ong tự nhiên nào. Ngược lại với hai phương thức di cư đầu tiên của người trưởng thành này là sinh sản theo bầy đàn. Nó khác với hai loài còn lại ở chỗ nó luôn đi kèm với việc sản sinh ra ong chúa mới và chỉ một phần chứ không phải toàn bộ quần thể trưởng thành khởi hành đến địa điểm làm tổ mới.

Tiếp theo, chúng ta hãy suy nghĩ về thực tế rằng hành vi di cư thực sự – di dời đàn thường xuyên để đáp ứng với sự thay đổi theo mùa trong chất lượng tìm kiếm thức ăn – được dự đoán sẽ phát triển trong điều kiện nhiệt đới, trong đó tài nguyên thực vật không đồng đều trong không gian, nhưng tính thời vụ thấp. Nói cách khác, thứ gì đó luôn nở hoa nhưng đàn có thể cần phải di chuyển để tìm thấy nó. Và chính xác và duy nhất ở vùng nhiệt đới Apis ngày nay chúng ta tìm thấy hành vi di cư. Các loài làm tổ theo tổ đơn, ngoài trời nguyên thủy Apis dorsata và A. florea nổi tiếng với việc di dời bầy đàn thường xuyên để ứng phó với tình trạng suy giảm tài nguyên địa phương. Trong trường hợp của A. florea, sự di cư có thể xảy ra theo chiều ngang với khoảng cách lên tới 25 km3, và ở các chủng tộc châu Phi A. mellifera scutellata (dòng tổ tiên của ong châu Phi hóa ở châu Mỹ) và A. m. adansonii, sự di cư có thể xảy ra ở độ dốc lên và xuống sườn núi.

Mặt khác, môi trường ôn đới có sự phân bố đồng đều hơn về mặt không gian của các loại cây làm thức ăn thô xanh6, nhưng những cây làm thức ăn gia súc đó có tính chất mùa vụ cao trong sản lượng mật hoa của chúng. Sự sẵn có của mật hoa dựa trên thời gian chứ không phải không gian, và lợi thế vượt trội của một tổ cố định được đầu tư nhiều thức ăn cho mùa đông là những yếu tố cản trở có tính chọn lọc mạnh mẽ đối với lối sống di cư. Nói tóm lại, loài A. mellifera ôn đới mất khả năng di cư khi chúng định cư ở châu Âu. Ngày nay, không có loài A. mellifera tiến hóa ở vùng ôn đới hiện đại nào ở châu Âu còn giữ được khả năng di cư của tổ tiên.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *