Sự Sụp Đổ Của Đàn Ong Mật Năm 2014

Kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu quốc tế

Hiệp hội nghiên cứu ong mật COLOSS (1) hôm nay đã công bố kết quả sơ bộ của nghiên cứu quốc tế về sự sụp đổ của đàn ong mật trong mùa đông 2014-2015. Dữ liệu được thu thập từ 31 quốc gia. Ai Cập, Nga và Ukraine lần đầu tiên tham gia vào sáng kiến này, đây là nghiên cứu quốc tế lớn nhất và kéo dài nhất về sự tổn thất của đàn ong mật. Tổng cộng có 23.234 người được hỏi đã cung cấp tỷ lệ tử vong qua mùa đông và các dữ liệu khác về thuộc địa của họ.

Nói chung, tất cả những người nuôi ong phản ứng đã quản lý 469.249 đàn ong mật. 67.914 đàn trong số này đã chết sau mùa đông và ước tính khoảng 3% trong số các đàn này đã bị mất do các vấn đề không thể giải quyết được của ong chúa sau mùa đông. Phân tích sơ bộ dữ liệu cho thấy tỷ lệ tử vong trong mùa đông 2014-2015 khác nhau giữa các quốc gia, từ 5% ở Na Uy đến 25% ở Áo, đồng thời cũng có sự khác biệt rõ rệt theo khu vực ở hầu hết các quốc gia. Tỷ lệ tổng thể các đàn bị mất (bao gồm cả các đàn có vấn đề về ong chúa không thể giải quyết được sau mùa đông) ước tính là 17,4 %, gấp đôi so với mùa đông trước.

Giao thức được sử dụng để thu thập dữ liệu COLOSS này đã được tiêu chuẩn hóa quốc tế để cho phép so sánh và phân tích dữ liệu chung. Một phân tích chi tiết hơn về các yếu tố rủi ro được tính toán từ toàn bộ tập dữ liệu, cũng như dữ liệu mất đàn thuộc địa khác từ các quốc gia khác, sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Điều phối viên Dữ liệu Quốc tế cho Nhóm Công tác Giám sát và Chẩn đoán COLOSS Romée van der Zee từ Trung tâm Nghiên cứu Ong Hà Lan cho biết: “Các nước Bắc Âu có truyền thống tổn thất thấp hơn so với các nước Tây và Trung Âu. Điều này một phần có thể được giải thích là do đàn ong mật của chúng bắt đầu mùa sinh sản muộn hơn do nhiệt độ thấp vào tháng 3/tháng 4, như trường hợp của năm 2014. Việc bắt đầu muộn hơn này đã hạn chế số chu kỳ ấp trứng của loài ve varroa, một trong số đó. ký sinh trùng chính của ong mật. Tuy nhiên, việc mất đàn ong mật là một vấn đề đa yếu tố. Rõ ràng cũng có sự khác biệt về tổn thất giữa các khu vực, không phụ thuộc vào loài ve varroa. Một trong những mục tiêu chính của mạng lưới của chúng tôi là xác định và mô tả các khu vực như vậy.”

====

(1). COLOSS là hiệp hội nghiên cứu ong mật trước đây được tài trợ bởi Chương trình CHI PHÍ của Liên minh Châu Âu (Hành động FA0803) và hiện tại là Quỹ Ricola – Thiên nhiên & Văn hóa, nhằm mục đích giải thích và ngăn chặn tình trạng mất đàn ong mật hàng loạt. COLOSS không trực tiếp hỗ trợ khoa học mà nhằm mục đích điều phối các hoạt động nghiên cứu quốc tế trên khắp châu Âu và trên toàn thế giới, thúc đẩy các phương pháp hợp tác và chương trình nghiên cứu tập trung mạnh vào việc chuyển giao khoa học vào thực hành nuôi ong. COLOSS có 552 thành viên đến từ 78 quốc gia trên toàn thế giới. Chủ tịch của nó là Giáo sư Peter Neumann của Đại học Bern, Thụy Sĩ.

Xem Thêm Về COLOSS – tại www.coloss.org

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *