Sự Thay Đổi Đàn Ong Trong Mùa Hè

Trong các bài viết chuyên mục trước đây, tôi đã ghi lại các đàn chiếm đoạt vào mùa hè đang chiếm giữ các thuộc địa đã được thiết lập. Là một phần trong công việc quản lý nghề nuôi ong mật của mình, tôi thậm chí đã bắt đầu coi từ giữa tháng 6 đến gần hết tháng 9 là mùa chiếm đoạt của Piedmont Virginia.

Tóm lại, dựa trên những quan sát của tôi, đây là một sự kiện tiếm quyền điển hình, mặc dù tôi thừa nhận những ví dụ phản bác có thể xảy ra. Một đàn có kích thước gần bằng quả bưởi sẽ nhanh chóng xâm nhập vào một đàn đã được thiết lập vững chắc. Ban đầu, giao tranh hạn chế xảy ra giữa hai nhóm ong. Những con ong mật chết sẽ nằm rải rác trước tổ trong vài ngày tới. Những con ong chết có thể giống như một loại thuốc diệt côn trùng nhỏ, miễn là những con kiến kiếm ăn ban đêm không loại bỏ chúng. Phản bác lại tuyên bố về thuốc trừ sâu là không có nhiều con ong chết trước các tổ ong khác trong vườn ong. (Việc tiêu diệt thuốc trừ sâu thường ảnh hưởng đến tất cả các khuẩn lạc trong nhà nuôi ong.)

Với bầy ong trong tổ, ban đầu ong quấn cả ong chúa, ong chúa soán ngôi và ong chúa mẹ của đàn. Hiện tại, nguồn gốc của loài ong (tiếm đoạt hoặc thuộc địa) so với con ong chúa nào (soán ngôi hoặc ong mẹ) đối với tôi vẫn chưa rõ ràng. Trong vòng khoảng 24 giờ và nhanh nhất là 13 giờ (trong một tổ ong quan sát nhỏ), ong chúa soán ngôi được cả đàn chấp nhận, biểu thị bằng việc cô ấy thoát khỏi quả bóng. Hiểu những gì những con ong đã đạt được. Sự chấp nhận nhanh chóng đó nhanh hơn nhiều so với việc yêu cầu thông thường trong mùa hè khan hiếm (khoảng hai hoặc ba ngày, có thể nhiều hơn).

Hơn nữa, nữ hoàng soán ngôi mới được chấp nhận dường như trở nên rất hấp dẫn đối với loài ong (một lần nữa nguồn gốc của chúng không rõ ràng). Tạm thời, đàn ong tạo thành một sân đông đúc xung quanh cô, gấp đôi số lượng ong của một sân thông thường khoảng 8-10 con. Nữ hoàng soán ngôi thậm chí có thể bắt đầu đẻ trứng, hình thành tổ ấp của mình, trong khi nữ hoàng mẹ ban đầu của thuộc địa đang chết dần, vẫn được giữ trong một quả bóng nữ hoàng. Ong mẹ đã chết nằm trong số những con ong chết cuối cùng được đưa ra khỏi đàn ong bị chiếm đoạt. (Hãy tìm cô ấy ngay trên mặt đất.) Mặt khác, tôi đã thấy một vài cuộc chiếm đoạt thất bại. Khi bước vào một ống tổ ong quan sát khó khăn, nữ hoàng soán ngôi trong bầy đã bị đốt trước khi quả bóng hình thành xung quanh cô ấy, có thể để bảo vệ cô ấy.

Người nuôi ong có thể bỏ lỡ việc nhìn thấy các sự kiện chiếm đoạt vì chúng có thể xảy ra nhanh chóng và sau đó cỏ sẽ che giấu những con ong chết. Tuy nhiên, những đàn ong mùa hè, điềm báo trước có thể dẫn đến một sự kiện chiếm đoạt, lại đáng chú ý hơn ở nhà nuôi ong. (Tôi sẽ thận trọng và gọi những bầy này là bầy mùa hè hoặc chỉ là bầy, trừ khi chúng chiếm đoạt một thuộc địa.) Những bầy mùa hè này là chủ đề của bài viết này, nhấn mạnh sự khác biệt về hành vi của chúng so với những đàn mùa xuân được biết đến nhiều hơn.

Mùa hè năm 2016 kỳ lạ ở chỗ tôi thấy khoảng chục đàn mùa hè nhưng không hề chứng kiến sự chiếm đoạt nào. Một số trong đó có thể là lỗi của tôi vì tôi cứ mày mò với bầy đàn như hình dưới đây. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa rõ liệu tất cả đàn mùa hè đó có ý định chiếm đoạt một thuộc địa hay không. Tuy nhiên, sự hiện diện của chúng trong nhà nuôi ong cho thấy khả năng bị chiếm đoạt, có lẽ còn cao hơn nếu đàn ong đậu trên một tổ ong. Từ những mô tả mà tôi đã nghe được từ những người nuôi ong và những quan sát của tôi, một nơi hạ cánh điển hình dường như nằm ngay dưới lối vào. Sự chiếm đoạt…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *