Sự Tiến Hóa Về Miễn Dịch Xã Hội

Chúng tôi đang tiếp tục loạt bài ngắn về khả năng tiến hóa miễn dịch xã hội – các hành vi và tình huống riêng lẻ bên trong tổ ong nhằm ngăn cản sự xâm nhập, hình thành và sinh sôi của ký sinh trùng trong tổ. Thuật ngữ “miễn dịch xã hội” được sử dụng để phân biệt với loại miễn dịch “bẩm sinh” hoặc “cá nhân” hoặc “cá nhân” xảy ra ở các sinh vật đơn lẻ như ong thợ. Tuy nhiên, có những điểm tương đồng giữa hai điều này cho thấy sự tiến hóa đã hội tụ những câu trả lời giống nhau cho những vấn đề tương tự như thế nào. Ví dụ, cả sinh vật và tập đoàn đều thể hiện hành vi tránh né ký sinh trùng, nhanh chóng ngăn chặn ký sinh trùng khi chúng xâm phạm ranh giới (da hoặc thành tổ) và ưu tiên cao cho việc bảo vệ các mô sinh sản (tinh hoàn, buồng trứng hoặc ong chúa). Hơn nữa, ở cả sinh vật và tập đoàn, các chiến lược miễn dịch tuân theo mô hình có thể dự đoán được là tăng cường sự tham gia bắt đầu từ bên ngoài và di chuyển vào: (1) ngăn chặn sự hấp thu ký sinh trùng, (2) ngăn chặn sự xâm nhập của ký sinh trùng, (3) ngăn ngừa sự hình thành ký sinh trùng, (4) ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng giữa các sinh vật. mô (hoặc các thành viên thuộc đàn), và cuối cùng (5) ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng sang con cái. Hình 1 cho thấy một số cơ chế miễn dịch xã hội trông như thế nào ở một đàn ong.

Đó là những cơ chế mà tôi đã nói đến vào tháng trước, và theo khuôn mẫu của loạt bài hàng tháng này, tôi muốn cung cấp cho bạn một kịch bản hoàn chỉnh về cách nảy sinh miễn dịch xã hội, cho dù là do chọn lọc tự nhiên tác động lên nhóm, bởi các đặc tính mới nổi của tổ vật lý hoặc bằng hành động độc lập của ong thợ. Nhưng thay vào đó, những gì tháng này mang lại là một cái nhìn thoáng qua về một lĩnh vực khoa học trông như thế nào khi nó còn non trẻ và chín muồi để phát triển. Thuật ngữ “miễn dịch xã hội” mới chỉ tồn tại được mười năm. Không có con đường như vậy đã được thực hiện cho sự phát triển của nó. Những câu hỏi cơ bản vẫn còn đó, chẳng hạn như: Miễn dịch xã hội là nguyên nhân của đời sống xã hội hay là kết quả của đời sống xã hội? Chúng tôi hầu như không giải quyết được định nghĩa của nó. Nhưng chúng tôi có rất nhiều tài liệu liên quan để từ đó có thể rút ra những suy luận chắc chắn. Chính tình trạng không chắc chắn này mà tôi sẽ cố gắng tóm tắt cho bạn, một bài tập, tôi tin rằng, luôn đáng làm vì việc hiểu các hệ thống ở cấp độ cơ bản nhất của chúng sẽ mang lại lợi ích. Chỉ khi hiểu rõ tất cả các bộ phận chuyển động trong máy thì chúng ta mới có thể khắc phục tận gốc vấn đề. Đối với một cỗ máy phức tạp như đàn ong mật, những “bộ phận chuyển động” đó là lực chọn lọc khiến đàn ong phát triển các chức năng và hành vi mà chúng ta thấy đang hoạt động rất tốt ngày nay.

Thuật ngữ “miễn dịch xã hội” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2007 trong một bài báo mang tính bước ngoặt của Sylvia Cremer và các đồng nghiệp của cô. Họ đã định nghĩa miễn dịch xã hội là “hành động tập thể hoặc hành vi vị tha của các cá nhân bị nhiễm bệnh để mang lại lợi ích cho đàn.” Ba năm sau, nó được đưa ra đã chỉ ra rằng thuật ngữ như vậy nên được dành riêng cho các hành vi miễn dịch mang tính xã hội rõ ràng – tức là kết quả của sự chọn lọc tự nhiên tác động lên các nhóm. Ví dụ, việc tự chải lông, lối vào tổ nhỏ và loại bỏ chất thải, có thể dễ dàng thực hiện được. được bày tỏ bởi người mẹ đơn độc trong đường hầm đất đơn sơ của mình. Phản ứng của nhóm dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả tàn tích của cuộc sống đơn độc thời xa xưa, tốt hơn nên gọi là phản ứng “tập thể”, một thuật ngữ an toàn không đưa ra tuyên bố nào về việc đặc điểm đó là do xã hội chọn lọc hay đơn độc. Trong định nghĩa tinh tế và gần đây nhất về khả năng miễn dịch xã hội, Joël Meunier đã tính đến nguồn gốc đơn độc và nguồn gốc xã hội và làm rõ rằng thuật ngữ này phải được giới hạn ở một nhóm: “bất kỳ cơ chế tập thể và cá nhân nào đã xuất hiện và/hoặc được duy trì ít nhất một phần”. do khả năng phòng vệ chống ký sinh trùng mà nó cung cấp cho các thành viên khác trong nhóm.” Với cách diễn đạt này, một đặc điểm miễn dịch có thể có nguồn gốc đơn độc, nhưng nếu nó đã được sửa đổi bởi chọn lọc nhóm thì giờ đây chúng ta có thể đưa nó vào danh mục “miễn dịch xã hội”. Mục đích của việc làm rõ này là, Chính xác thì nó được chọn để làm gì; ai được lợi; ai trả tiền và nó có phát triển để đáp ứng với cuộc sống xã hội hay cuộc sống đơn độc không? Biết được điều này sẽ hữu ích cho việc thiết kế một chương trình nhân giống ong mật sử dụng bất kỳ đặc điểm nào của khả năng miễn dịch xã hội được trình bày chi tiết trong Hình 1.

Bây giờ chúng ta đã giải quyết xong các điều khoản, chúng ta có thể bắt đầu xem xét các cơ chế miễn dịch khác nhau (Hình 1) và lịch sử tiến hóa của chúng. Các câu hỏi và sự không chắc chắn là quân đoàn. Đầu tiên, chúng ta phải xác định xem một đặc điểm là sản phẩm của quá trình chọn lọc nhóm hay được truyền lại từ cuộc sống đơn độc. Điều này phức tạp bởi thực tế là…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *