Sự Tuyệt Vời Của Tổ Ong Langstroth

Khi tôi chỉ cao ngang đầu gối với một con dê, ông nội đã đưa tôi đi dạo một quãng đường dài vào mỗi buổi tối lúc chạng vạng. Anh ấy đưa tôi lên chiếc Chevy của anh ấy đúng lúc đàn nai bắt đầu đi từ rừng vào vườn cây ăn quả để ăn tối. Anh ấy thích xem chúng và hào hứng gọi: “Nhìn kìa! Một hai ba…”

Horizontal front view of a beekeeper smoking the honeycomb of a beehive with bees swarming around them

Tôi yêu thích những chuyến đi chơi qua vùng đất nông nghiệp, đặc biệt là khi sương mù tràn xuống vùng đất thấp giữa những ngọn đồi, bao phủ những cánh đồng một cách bí ẩn. Nhưng khi anh ấy đếm hươu, tôi lại săn lùng một thứ hoàn toàn khác. Tổ ong. Khi cửa sổ hạ xuống, tôi trèo ra nửa chừng, giữ thăng bằng trên bụng và hít mùi thơm của cỏ khô mới cắt và phân ấm, chăm chú tìm kiếm tổ ong khi vùng quê lướt qua.

Mặc dù lúc đó tôi không biết nhưng đối tượng khiến tôi say mê là sự tuyệt vời của tổ ong Langstroth. Mỗi cuối cùng một trong số họ. Chúng đứng ở những góc lệch nhau, nghiêng hết bên này đến bên kia, được phủ một lớp sơn chì dày đặc bong ra thành từng lọn xoăn như phấn. Mỗi trang trại đều có một vài con, thường nằm ở rìa cánh đồng, trắng xóa một cách kỳ lạ xuyên qua màn sương mù đang buông xuống. Mặc dù một số cao và một số thấp nhưng tất cả các tổ ong đều có hình dạng cơ bản giống nhau.

 

 

 

Thử thách của thời gian

Mục sư Lorenzo Lorraine Langstroth đã đăng ký bằng sáng chế cho tổ ong của mình vào tháng 10 năm 1852. Bằng sự thừa nhận của chính mình, Langstroth đã thoải mái mượn tác phẩm của những người tiền nhiệm, bao gồm cả tổ ong của François Huber. Mặc dù vẫn còn có sự bất đồng về việc ai là người đầu tiên xác định không gian của ong và ai là người đầu tiên tạo ra những tổ ong có khung có thể di chuyển được, nhưng thực tế là Langstroth đã kết hợp những khái niệm này vào một thiết kế tổ ong có giá cả phải chăng, dễ sử dụng và có khả năng tùy chỉnh cao.

Rất ít phát minh đã đứng vững trước thử thách của thời gian cũng như tổ ong Langstroth, và ngày nay – 166 năm sau – các biến thể của nó vẫn được sử dụng trên toàn cầu. Ở Bắc Mỹ, nó tiếp tục là sự lựa chọn cho các hoạt động thương mại lớn cũng như những người mới bắt đầu.

Các biến thể của một chủ đề

Tầm nhìn của Langstroth về các hộp mô-đun chứa các khung có thể di chuyển giúp tôn vinh không gian của ong ở mọi phía cho phép người nuôi ong kiểm tra, thu hoạch và phân chia đàn ong mà không phá hủy đàn ong hoặc nơi sinh sống của chúng. Mặc dù chúng ta có thể không nhận ra nhưng nhiều thiết kế tổ ong hiện đại khác—bao gồm National, Warré và Flow—chỉ đơn giản là những biến thể của Langstroth.

National, chủ yếu được sử dụng ở Anh, có hộp hình vuông nhỏ hơn, cùng với nhiều chỉnh sửa nhỏ. Tổ ong Warré đôi khi được gọi là tổ ong thanh trên cùng thẳng đứng, nhưng ý tưởng về các hộp mô-đun đặt chồng lên nhau và tôn trọng không gian của ong mật, xuất phát trực tiếp từ cẩm nang Langstroth. Và Flow Hive là một tổ ong Langstroth đương đại được phủ một loại siêu mật ong tự chiết.

Sự khởi đầu của một ngành công nghiệp

Giống như việc phát minh ra chất bán dẫn đã tạo ra làn sóng đổi mới, sự ra đời của tổ ong Langstroth cũng vậy. Sau khi giá trị của tổ ong trở nên rõ ràng, tiếp theo là máy vắt hình tròn, máy hút ong chúa và máy hút thuốc cầm tay — tất cả đều vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Các phát minh liên quan khác bao gồm khung tự tạo khoảng cách, máy ép móng và tấm ván đáy có lưới để kiểm soát sự xâm nhập của sâu bướm sáp. Sự phát triển tổng hợp của các công cụ được sử dụng cùng với Langstroth đã củng cố vị trí của nó trong lịch sử nghề nuôi ong. Không có thiết kế tổ ong nào khác có tính thiết thực và dễ sử dụng gần giống như vậy. Trên thực tế, chính tổ ong Langstroth đã dẫn đến sự phát triển của nghề nuôi ong thương mại quy mô lớn.

Đối với người nuôi ong di cư, tổ ong Langstroth là nơi hoàn hảo. Chúng có thể xếp chồng lên nhau, có thể xếp chồng lên nhau và có thể di chuyển bằng xe nâng. Chúng có thể được chuyển đến bất kỳ vị trí nào và được lấy lại khi công việc hoàn thành. Ngoài ra, các hộp có thể được trao đổi giữa các tổ và khung giữa các hộp. Giống như máy in kiểu di động của Gutenberg, tổ ong Langstroth cho phép kết hợp vô tận. Không có giới hạn về số lượng thay đổi và điều chỉnh mà người nuôi ong có thể thực hiện.

Cuộc phiêu lưu của tôi với tổ ong Top-Bar

Sự ngưỡng mộ của tôi đối với tổ Langstroth càng tăng lên sau khi quản lý một tổ ong ở cấp độ cao nhất. Trải nghiệm của tôi với tổ ong trên cùng bắt đầu từ mười năm trước với một thiết kế nguyên mẫu mà chúng tôi dự định sử dụng tại một nhà tù tiểu bang. Tôi muốn thực hành với nó trước đây….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *