Sự Xuất Hiện Của Thuộc Địa

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta gọi kiến, ong bắp cày, mối và ong mật là côn trùng xã hội. Nó đơn giản nhất có thể. Người nuôi ong không hề ngạc nhiên trước hàng ngàn thành viên thuộc tổ ong đang làm việc cật lực với nhiệm vụ tương ứng của mình – tất cả đều vì lợi ích chung. Nó có mọi hình dáng của một xã hội, bao gồm sự chuyên môn hóa, hợp tác và trật tự. Một số công nhân đang canh gác lối vào, một số đang quạt mát, một số đang khiêng xác người chết; một số đang cho ấu trùng ăn, một số đang cho nhau ăn, một số đang đóng nắp tế bào, một số đang chăm sóc ong chúa. Tất cả đều rất phối hợp, không có gì ngạc nhiên khi các tác giả thời cổ đại tưởng tượng nó chạy theo cấu trúc chỉ huy từ trên xuống trong khi họ lấp đầy cuốn sách nuôi ong mật của mình bằng những từ như “nữ hoàng” và “vua” với tất cả hình ảnh phân cấp về các chế độ quân chủ và thái ấp vào thời của họ .

Nhưng đến nay, với kiến thức sinh học thế kỷ 21, độc giả của chuyên mục này nên biết rằng ý tưởng về “xã hội” ong mật đã trở nên hơi mờ nhạt. Từ này ám chỉ một tập hợp các cá thể, và trong thế giới tự nhiên của Darwin, một cá thể có nghĩa là người có khả năng sinh sản – một đơn vị chọn lọc – một khái niệm quan trọng đến mức tôi đã dành ba tháng để nói về nó (tháng 7, tháng 9 và tháng 10 năm 2015). Năng lực sinh sản không áp dụng cho bất kỳ thành viên nào của đàn ong mật trong sự cô lập. Nữ hoàng, và nói rộng ra là những chiếc máy bay không người lái tạo thành “tinh trùng” của bà, phụ thuộc vào sức lao động của công nhân; và những người lao động, vì những lý do được giải thích trong chuyên mục tháng Sáu của tôi, đã từ bỏ việc sinh sản để giúp mẹ họ sinh ra anh chị em. Để loại bỏ tình trạng mờ ảo, người quan sát phải lùi lại cho đến khi toàn bộ thuộc địa nằm trong tiêu điểm. Và đó là những gì xảy ra với khái niệm siêu sinh vật – và nó chỉ là một khái niệm chứ không phải một lý thuyết hình thức – nó thừa nhận toàn bộ thuộc địa tương tự như một sinh vật hoặc một đơn vị chọn lọc. Nói cách khác – một siêu sinh vật thực hiện những việc mà chỉ sinh vật mới làm được.

Tháng trước tôi đã đưa ra một ví dụ về loại hành vi sinh vật này ở đàn ong mật – điều hòa nhiệt độ cân bằng nhiệt. Tháng này tôi sẽ trình bày một công trình khác – tòa nhà lược, mà theo nghĩa ẩn dụ của một siêu sinh vật có thể được coi là sự tăng trưởng và phát triển của cơ sở hạ tầng, nếu bạn muốn, là bộ xương. Như chúng ta đã thấy nhiều lần, thực thể vật chất của tổ ong gắn liền với đời sống của đàn ong đến nỗi nó gần như đóng vai trò như một thành viên trong đàn. Chiếc mồng là chất nền để mọi thứ diễn ra trên đó – nuôi bố mẹ, dự trữ thức ăn, lắng đọng pheromone, chiêu mộ điệu nhảy, truyền tín hiệu rung động. Không có gì có thể xảy ra nếu không có nó, và việc xây dựng nó là ưu tiên số 1 đối với một đàn mới đang chiếm giữ một khoang mới. Và là một sản phẩm trao đổi chất của mật ong tiêu thụ nên nó đắt tiền. Từ năm 1965, Weiss (1) đã tính toán rằng một đàn ong phải tiêu tốn 13,8 pound mật ong để sản xuất ra 2,2 pound sáp ong. Sử dụng dữ liệu của Tom Seeley (2) từ New York, chúng ta có thể ngoại suy từ Weiss rằng một đàn ong bình thường tiêu thụ 16,5 pound mật ong, khoảng 12,5% thu nhập từ mật ong hàng năm, chỉ để xây dựng tổ ong. Chính vì lý do này mà một đàn mới sẽ có được lợi thế đáng kể nếu nó may mắn tìm được một ổ có tổ ong đã có sẵn. Những đàn như vậy cuối cùng có thể thu được lượng mật ong gấp đôi so với những đàn mới được thành lập mà không cần lược.(3)

Để giải thích rõ ràng hơn về tỷ lệ chi phí: lợi ích, chúng ta hãy xem xét thời điểm trong năm khi tất cả những điều này xảy ra – đối với những con ong mật tiến hóa ở vùng ôn đới có nghĩa là cuối mùa đông / đầu mùa xuân. Nói cách khác, các chiến dịch xây dựng tổ ong này được thực hiện dựa trên mật ong dự trữ – và trong trường hợp có một đàn ong mới, mật ong “được lưu trữ” đó không đi xa hơn mật ong trong dạ dày của từng con ong. Đây là lý do tại sao bầy đàn luôn xuất hiện vào những ngày có dòng mật hoa tốt; những con ong ngay lập tức cần mật ong mới để bổ sung mật ong cho cây trồng của chúng. Nếu dòng chảy tắt, bầy đàn sẽ bị nướng. Đây là một trong những lý do khiến tỷ lệ sống sót sau 12 tháng của đàn mới chỉ là 24%.2

Nhưng cách tính chi phí/lợi ích cũng được áp dụng cho các thuộc địa trưởng thành, mặc dù số tiền đặt cược thấp hơn. Hãy xem xét: một đàn sẽ được hưởng lợi nếu có sẵn nhiều lược trống ngay khi dòng mật hoa mạnh bắt đầu. Những con ong kiếm ăn có thể ngay lập tức chuyển mật hoa của mình cho những con ong “nhận”, những con ong này sẽ ngay lập tức gửi mật hoa vào các ô trống, tác động tổng hợp của việc này sẽ khuyến khích nhiều con ong tìm kiếm thức ăn hơn và tích trữ nhiều mật ong hơn. Mặt khác, nếu tổ ong xây dựng “quá” quá nhiều lược “quá” sớm thì nó có nguy cơ cạn kiệt nguồn mật ong quý giá của mình. Nếu tập đoàn/siêu sinh vật thực sự tạo thành một đơn vị chọn lọc theo thuyết Darwin, thì chúng ta có thể đưa ra những dự đoán khoa học về cách thức hoạt động của nó để tối ưu hóa cơ hội sống sót giữa hai thái cực này.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *