Sữa Ong Chúa Giúp Ấu Trùng Trở Thành Ong Chúa

Ấu trùng ong mật chỉ phát triển thành ong chúa khi chúng được cho ăn một lượng lớn sữa ong chúa. Nhưng sữa ong chúa không chỉ quyết định liệu ấu trùng có trở thành nữ hoàng hay không: nó còn giúp ấu trùng neo đậu an toàn trên mái phòng giam của nữ hoàng nơi nó phát triển. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology vào ngày 15 tháng 3 giải thích vai trò của độ pH của sữa ong chúa trong việc làm cho chất này đủ nhớt để giữ cho nữ hoàng tương lai không bị ngã.

Làm thế nào sữa ong chúa giúp ấu trùng trở thành ong chúa ? “Sữa ong chúa có dạng nhớt, dính và giống như thạch; đó là lý do tại sao nó được gọi là ‘thạch’. Nó giống như một hỗn hợp giữa mứt cam và mật ong,” tác giả cấp cao Anja Buttstedt, một nhà sinh thái học phân tử, người thực hiện nghiên cứu tại Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg, cho biết. Và giống như mứt trong lọ bị úp ngược, nó đủ nhớt để bám vào trần của tế bào nữ hoàng và giữ cho ấu trùng treo lơ lửng khi nó lớn lên.

Ấu trùng có số mệnh trở thành nữ hoàng không cần phải treo cổ để phát triển đúng cách. Nhưng chúng quá lớn để có thể lọt vào các ô của tổ ong và thường nơi duy nhất trên tổ có đủ chỗ cho các ô chúa là treo ở đáy tổ. Trong khi các ấu trùng khác được cho ăn trực tiếp một lượng nhỏ thạch thực phẩm, thì ong thợ nhét sữa ong chúa vào tế bào ong chúa với số lượng lớn, tạo thành một khối dính vừa nuôi ấu trùng vừa giữ ong chúa ở nguyên vị trí.

Sự hạn chế về không gian này khiến độ nhớt của sữa ong chúa trở nên cực kỳ quan trọng, vì vậy Buttstedt và nhóm của cô đã rất ngạc nhiên khi các thí nghiệm của họ trên các protein tạo nên chất này đã thay đổi hoàn toàn độ đặc của nó. Cô nói: “Nó hoàn toàn ở dạng lỏng, gần như chảy nước. Để hiểu điều gì đã xảy ra, các nhà nghiên cứu đã xem xét sữa ong chúa, thường có độ pH là 4, ở nhiều mức độ pH khác nhau. Họ phát hiện ra rằng giữa pH 4 và pH 5, độ nhớt của sữa ong chúa thay đổi đáng kể và ở độ pH trung tính, nó có độ nhớt kỳ lạ.

“Và sau đó, chúng tôi nhận ra rằng protein mà chúng tôi đang tinh chế ở độ pH 4 bằng cách nào đó có kích thước lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi mong đợi từ chuỗi axit amin của nó. Hầu hết các quy trình tinh chế đều sử dụng độ pH 7, vì vậy những người khác không bao giờ mong đợi hoặc nhìn thấy kích thước khổng lồ của protein,” cô nói. Cô phát hiện ra rằng protein chính trong sữa ong chúa, MRJP1, được trùng hợp với một loại protein khác trong điều kiện axit hơn để tạo thành mạng lưới sợi. Những sợi này vừa làm tăng kích thước của protein vừa đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi độ nhớt của thạch. Cô nói: “Cuối cùng, đó là mối liên kết còn thiếu giữa độ pH, sự thay đổi độ nhớt và protein.

Hiện vẫn chưa rõ những chất xơ này làm thay đổi độ nhớt của sữa ong chúa như thế nào. Nhưng cô ấy có một giả thuyết hay về lý do tại sao cần phải thay đổi: sữa ong chúa được sản xuất trong các tuyến của….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *