Tại Sao Nuôi Ong Là Khó

Những người mới nuôi ong thường hỏi tại sao chúng ta không nuôi những con ong tốt hơn. Đây là một câu hỏi hợp lý vì chăn nuôi từ lâu đã là câu trả lời cho nhiều vấn đề nông nghiệp. Khi tôi nói “nhân giống”, ý tôi không phải là các kỹ thuật chèn gen hiện đại cho phép chúng ta nuôi những con mèo phát sáng trong bóng tối mà là kiểu nhân giống kiểu cũ, nơi bạn lai các cá thể được chọn lọc thủ công để nhân giống. những đặc điểm tốt nhất của họ.

Phương pháp truyền thống này đã tạo ra những cây trồng và vật nuôi to hơn, béo hơn, kháng bệnh và có năng suất cao hơn, vốn là xương sống của nền nông nghiệp hiện đại. Qua nhiều năm, nó đã mang lại cho chúng ta nhiều sữa hơn, quả anh đào to hơn, táo ngọt hơn, cà chua kháng bệnh bạc lá, hoa thủy tiên màu hồng và những chú chó không có lông.

Tất nhiên, những gì bạn làm có mục đích thì cũng có thể vô tình làm được. Vô tình, chúng ta đã tạo ra một loạt sinh vật không mong muốn bằng cách sử dụng các kỹ thuật tương tự. Tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) và các mầm bệnh tương tự phát sinh do chúng ta đã tiêu diệt hầu hết nhưng không phải tất cả các cá thể. Những con sống sót là những con khỏe nhất, thích nghi tốt nhất và có khả năng tồn tại cao nhất bất chấp thuốc kháng sinh. Chúng tôi chọn ra những cá thể mạnh nhất bằng cách loại bỏ những cá thể yếu hơn – nguyên tắc lựa chọn tương tự cũng hoạt động ngược lại. Gần nhà hơn, chúng tôi đã nhân giống ve varroa có khả năng kháng hầu hết mọi thứ.

Tại sao chúng ta không nuôi những con ong tốt hơn?

Vậy tại sao chúng ta không nuôi những con ong tốt hơn? Câu trả lời rất đơn giản: chúng tôi đã có rồi. Những người chăn nuôi đã tạo ra đủ loại điều kỳ diệu với ong mật. Họ đã tạo ra những con ong hiền lành, những con ong có khả năng trải qua mùa đông tốt, những con ong có năng suất mật cao hơn và thậm chí cả những con ong có khả năng đối phó với ve varroa. Chăn nuôi không phải là vấn đề.

Vấn đề với ong mật xảy ra sau khi ong chúa rời khỏi nơi sinh sản. Những đặc điểm được lai tạo thành ong chúa trong các chương trình nhân giống được kiểm soát cẩn thận sẽ sớm biến mất khi con gái của những ong chúa này được phép giao phối với đàn ong tự do. Trong vòng một hoặc hai thế hệ, hậu duệ của những con ong siêu đẳng này sẽ quay trở lại thời kỳ đầu. Câu hỏi đặt ra là “Tại sao điều này cứ xảy ra?”

Những rào cản để duy trì lượng hàng tồn kho tốt hơn

Có ba rào cản chính để duy trì các quần thể được nhân giống tốt—đơn bội, đa bội và panmixia—cộng với một số biến chứng nhỏ khác. Và mặc dù những từ đó nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đừng lo lắng, hãy thắt dây an toàn, bạn sẽ nhanh chóng trở thành chuyên gia về cả ba điều này. Hoặc ít nhất cũng có đủ chi tiết để gây ấn tượng với bạn bè trong bữa tiệc tối tiếp theo.

thể đơn bội

Giống như tất cả các thành viên khác của bộ Hymenoptera—bao gồm kiến, ong bắp cày và ong cắn lá—ong mật là loài đơn bội. Haplodiploidy có nghĩa là một số cá thể lưỡng bội, có hai bộ nhiễm sắc thể, trong khi những cá thể khác là đơn bội, chỉ có một bộ nhiễm sắc thể. Nếu kiến thức về di truyền học của bạn còn hạn chế, chỉ cần nói rằng thể đơn bội không hoạt động giống như di truyền học Mendel đơn giản mà bạn đã học ở trường trung học. Trước hết, tôi đã nghĩ mình là một thiên tài về di truyền sau khi xác định được lưới hạt đậu trội/ lặn, nhưng mọi thứ trong cuộc sống thực không đơn giản như vậy.

Haplodiploidy khiến việc nhân giống trở nên khó khăn hơn và nó gây ra một số hậu quả đáng ngạc nhiên. Ở ong mật, ong đực được tạo ra từ trứng chưa được thụ tinh, có nghĩa là mỗi ong đực chỉ có một bộ nhiễm sắc thể, trong khi con cái – cả ong thợ và ong chúa – đều có hai bộ. Ở hầu hết các loài động vật không phải màng trinh, tất cả các cá thể đều có hai bộ nhiễm sắc thể hoàn chỉnh. Ngoài ra, thể đơn bội dẫn đến những tiên đề không thể giải thích được, chẳng hạn như máy bay không người lái có ông nội nhưng không có cha và có thể có cháu trai nhưng không có con trai.

Nhưng nó thậm chí còn kỳ lạ hơn. Tại sao nuôi ong là khó. Điều họ không dạy bạn trong Nghề nuôi ong 101 là một số trứng được thụ tinh sẽ trở thành cá thể lưỡng bội – tức là cá thể có hai bộ nhiễm sắc thể. Điều này xảy ra bởi vì yếu tố thực sự quyết định giới tính không phải là sự hiện diện hay vắng mặt của quá trình thụ tinh mà là sự hiện diện hay vắng mặt của các alen dị hợp tử ở locus giới tính. Đừng lật trang vội—bạn có thể làm điều này.

Một miếng bánh sô cô la. Bạn thấy đấy, thay vì có toàn bộ nhiễm sắc thể xác định giới tính, giống như nhiễm sắc thể X và Y ở người, loài ong chỉ có một gen trên một nhiễm sắc thể xác định giới tính. Các vị trí cụ thể trên nhiễm sắc thể được gọi là locus (số ít là locus), do đó, “locus giới tính” chỉ là vị trí (hãy nghĩ đến địa chỉ) trên nhiễm sắc thể nơi tìm thấy gen giới tính.

Ong mật châu Âu có khoảng 18 alen khác nhau của gen giới tính. Một alen chỉ là một biến thể của gen. Về cơ bản, tất cả các alen giới tính đều thực hiện giống nhau, nhưng mã hóa di truyền ở mỗi alen có một chút khác nhau. Bạn có thể so sánh nó với việc có 18 công thức làm bánh sô cô la khác nhau—sản phẩm cuối cùng tương tự nhau nhưng hướng dẫn để đạt được điều đó lại khác nhau.

Vì vậy, những con ong khác nhau đang chạy xung quanh với các alen (hoặc hướng dẫn) khác nhau về gen giới tính. Nếu trứng không được thụ tinh, chỉ có một bộ hướng dẫn duy nhất và con ong sẽ trở thành máy bay không người lái. Nếu một quả trứng được thụ tinh và có hai bộ hướng dẫn khác nhau, con ong sẽ trở thành con cái. Nhưng—và đây mới là yếu tố khởi đầu—nếu trứng được thụ tinh nhưng nhận được hai bộ hướng dẫn giống hệt nhau (hai alen giới tính giống hệt nhau) thì con ong sẽ không trở thành con cái mà là một con ong lưỡng bội. Hãy nghĩ như thế này: một bộ hướng dẫn được in hai lần không giống với hai bộ hướng dẫn khác nhau.

Số phận của máy bay không người lái lưỡng bội. Những máy bay không người lái lưỡng bội này không tồn tại được. Ở các đàn côn trùng sống thành đàn như ong mật, ong thợ ăn hoặc tiêu diệt các ong đực lưỡng bội ngay sau khi trứng nở. Bởi vì chúng bị phá hủy sớm, nên việc có nhiều cá thể lưỡng bội trong một đàn sẽ dẫn đến “bắn bố mẹ” hoặc “bầy bố mẹ rải rác” – mồng bố mẹ có nhiều trống hoặc lứa bố mẹ ở nhiều độ tuổi khác nhau xen kẽ. Ở một số loài ong đơn độc, con đực lưỡng bội có thể chết trong tế bào hoặc có thể nổi lên và trưởng thành nhưng vô trùng.

Bảng dưới đây cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi một con ong chúa (có hai alen khác nhau của cùng một gen) giao phối với năm con ong chúa khác nhau, mỗi con có một alen. Trong trường hợp này, hai trong số các máy bay không người lái có alen B và những chiếc còn lại có các alen khác nhau.

Bất cứ nơi nào bạn có các alen đồng hợp tử về gen giới tính (hai trong số các alen giống nhau), bạn sẽ có được một loài không người lái lưỡng bội. Bảng này cho thấy một ví dụ cực đoan vì nó có một số lượng nhỏ các alen và một số lượng giao phối nhỏ, nhưng nó minh họa cách các alen đồng hợp tử xảy ra. Trong ví dụ này, một nữ hoàng với hai alen khác nhau về gen giới tính giao phối với một loạt năm con không người lái, dẫn đến khả năng sống sót của con cái được thụ tinh chỉ là 70%.

Đối với người nuôi ong bình thường, đặc tính này không tạo ra nhiều khác biệt. Vì ong mật có khoảng 18 alen quy định gen giới tính và ong chúa có thể giao phối 12 lần trở lên nên rất ít có khả năng tạo ra ong đực lưỡng bội. Nhưng đối với những người chăn nuôi đang cố gắng kiểm soát….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *