Tại Sao Ong Mật Chết Vào Mùa Đông

Chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông 2016-2017. Tại sao ong mật chết vào mùa đông.

Giới thiệu

Người nuôi ong ở vùng khí hậu phía Bắc đã mất rất nhiều đàn ong mật vào mùa đông năm ngoái (2015-2016). Một số xu hướng đang bắt đầu xuất hiện. Một trong những xu hướng này là một kiểu chết thuộc địa cụ thể. Ở Michigan, tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi mô tả tình huống bên dưới, đến mức tôi có thể mô tả tình trạng chết ong trước khi mở tổ hoặc trước khi người nuôi ong mô tả nó qua điện thoại. Mặc dù tôi có thể gây ấn tượng với một số người bằng khả năng dự đoán này, nhưng tần suất của những loại tổn thất này cho thấy một trận dịch thực sự đang ảnh hưởng đến đàn ong mật ở các bang phía bắc.

  • Đặc điểm tình trạng chết sớm mùa đông thường gặp ở các bang phía Bắc:
  • Thuộc địa lớn và trông khỏe mạnh vào mùa thu
  • Rất nhiều mật ong được để lại trong top đầu
  • Cụm bây giờ nhỏ, có thể có kích thước bằng một quả bóng mềm
  • Hầu như không có con ong nào ở bảng dưới cùng
  • Gần hoặc ngay bên dưới cụm là một đám ong bố mẹ có đốm – một số có nắp hoàn toàn và một số có ong chết khi xuất hiện (đầu hướng ra ngoài, lưỡi thè ra).
  • Nếu quan sát kỹ các tế bào xung quanh ổ cá bố mẹ, bạn sẽ thấy những tinh thể màu trắng dính vào thành tế bào, trông giống như ai đó rắc muối thô vào ổ cá bố mẹ.

  • Bạn không có hồ sơ cho thấy ve varroa đã được kiểm soát.

Nghe có vẻ quen?

Chúng ta thấy tập hợp triệu chứng kinh điển này lặp đi lặp lại ở các bang có mùa đông thích hợp. Một thuộc địa lớn dường như thu nhỏ lại và biến mất. Nhiều người muốn sử dụng thuật ngữ sụp đổ thuộc địa cho kiểu tử vong này và mặc dù sụp đổ là một mô tả chính xác về những gì xảy ra nhưng đây không phải là rối loạn sụp đổ thuộc địa thực sự. Đây là cái chết do virus liên quan đến varroa.

Nó xảy ra như thế nào?

Các đàn ong lớn—Mặc dù những người nuôi ong thường ngạc nhiên rằng các đàn ong lớn của họ lại là những đàn bị biến mất đầu tiên, nhưng điều đó hoàn toàn hợp lý khi xét đến sự phát triển của loài varroa. Vì ve varroa sinh sản trong bầy ve có mũ nên những đàn có nhiều lứa đẻ nhất (tức là có số lượng lớn nhất) là những đàn có nguy cơ có số lượng ve varroa cao nhất. Các bầy đàn đông đúc, không phát triển, hoặc thậm chí chiến đấu với một căn bệnh như cá bố mẹ phấn sẽ ít gặp rủi ro hơn từ quần thể varroa cao, bởi vì chúng không thường xuyên có số lượng lớn. Bạn nên có những ghi chú hay cho biết kích thước cụm sẽ bước vào mùa đông, nhưng ngay cả khi không có, bạn vẫn có thể thấy một vòng tròn thức ăn lớn được một cụm lớn ăn.

Nhiều mật ong—Nhiều mật ong có nghĩa là đàn ong chết khá sớm. Các đàn ong có hàm lượng varroa cao có xu hướng chết khá sớm trong mùa (trước tháng 2), để lại rất nhiều mật ong. Một khi những con ong bị căng thẳng và tụ tập thành từng đàn, virus sẽ tấn công chúng rất nhanh chóng. Trong một số trường hợp, đàn thậm chí sẽ bỏ trốn vào mùa thu hoặc chết trước khi mùa đông thực sự đến.
Đàn ong trong bức ảnh đầu tiên có chiếc hộp sâu thứ ba chứa đầy mật ong có nắp, cho thấy đàn ong chết sớm và nạn đói không phải là thủ phạm.

Cụm nhỏ—Mức độ Varroa đạt đỉnh ngay khi đàn ong mùa đông đang hình thành. Những con ong xuất hiện từ các tế bào bị nhiễm varroa bị suy yếu và quan trọng hơn là bị nhiễm virus. Loài ve Varroa nổi tiếng là mang vi-rút làm biến dạng cánh (DWV), nhưng cũng được biết là truyền nhiều loại vi-rút khác. Khi những con ong bám chặt vào một cụm mùa đông, virus có thể lây lan rất nhanh. Ở thuộc địa của chúng tôi, cụm này chỉ có kích thước bằng bàn tay của chúng tôi – một số con ong bị kẹt đầu trong các tế bào, cố gắng giữ ấm, những con khác đã rơi vào giữa các khung.
Không có con ong nào ở tấm ván dưới cùng—Khi một đàn ong chết đói, những con ong sẽ rơi xuống tấm ván dưới cùng và cuối cùng bạn có một đống ong chết trong tổ. Tuy nhiên, khi ong bị bệnh do virus và các mầm bệnh khác, chúng thường bay đi. Những con ong bị bệnh về bản chất sẽ rời khỏi đàn để chết trên đồng ruộng, một hành động được thiết kế để ngăn chặn sự lây truyền mầm bệnh trong đàn. Khi hầu hết những con ong bị bệnh, chúng…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *