Thanh Mật Ong

Một trong những lợi thế của việc viết chuyên mục trên American Bee Journal là thư của độc giả. Hầu hết người đọc sẽ có câu hỏi về một trong những bài viết mà người đọc đó đang cố gắng làm theo hướng dẫn cho một đề xuất cụ thể trong bài viết đó. Gần đây thì ngược lại. Có một lời than thở ngắn trong một bài viết của tôi liên quan đến khung thanh đôi để sản xuất mật ong mồng. Những thứ này đã có sẵn thông qua Công ty Walter T. Kelley từ nhiều năm trước. Cuối cùng họ đã ngừng sản xuất chúng và không có nguồn nào khác. Đó là không còn đúng nữa.

Một trong những độc giả của tôi đã gợi ý tên và số điện thoại. Leon Nolt (cung cấp ong) ở bang New York; số điện thoại là 607-243-5975. Leon lớn lên giúp đỡ cha mình trong một cửa hàng bán tủ. Ông đi theo lời kêu gọi đó cho đến khi cha ông nghỉ hưu và sau đó mở rộng sang nghề mộc. Bây giờ anh ấy đã trở lại cửa hàng tủ. Anh ấy làm đồ nội thất theo yêu cầu riêng cho nhà người và nhà nuôi ong của chúng tôi. Leon nuôi ong và tự chế tạo thiết bị.

Phải mất một số cuộc trò chuyện qua điện thoại, đo lường và thảo luận về sự phù hợp và hoàn thiện. Sản phẩm của ông là sự cải tiến so với mô hình của Walter T. Kelley. Thanh trên cùng chắc chắn hơn và độ vừa vặn rất đáng chú ý. Tôi đã ghép được gần 400 khung hình. Tôi chỉ có 2 thanh cuối bị tách ra. Những sự chia rẽ đó có thể sửa chữa được. Góc trên móng tay của tôi là lỗi. Các thanh trên cùng của Leon vừa khít với các thanh cuối mà bạn thắc mắc liệu có cần đóng đinh hay không. Tôi dán và đóng đinh tất cả các mối nối cho khung của mình.

Các khung cần ít nhất một chiếc đinh xuyên qua thanh trên cùng vào thanh bên. Cách đây nhiều năm, một thợ làm tủ khác, ông Bill Wulfers, đã dạy tôi lật chiếc đinh và làm cùn nó một chút bằng cách gõ nhẹ vào đầu đinh. Nghe có vẻ phản trực giác nhưng nó có tác dụng. Nếu bạn làm mờ điểm đinh một chút, nó sẽ làm giảm 90% sự tách mảnh gỗ. Ông Wulfers còn làm khuôn gá khung dùng để ghép các khung hình minh họa lại với nhau. Các khớp của đồ gá đó đủ chặt để giữ nước. Đó là món quà trân quý của anh sau khi dạy lớp nuôi ong mật cho câu lạc bộ của mình. Ông đã qua đời kể từ đó.

Khuôn chứa được 10 khung hình. Các thanh bên được đặt dọc theo mỗi bên của đồ gá theo hướng thẳng đứng. Thao tác đầu tiên sau khi nạp đồ gá là bôi keo vào mối nối. Sau khi đã dán keo xong, các thanh trên cùng sẽ được buộc vào vị trí giữa các thanh thỏ bên. Sở thích của tôi là đóng một chiếc đinh xuyên qua đầu thanh để giữ nó và gia cố keo. Toàn bộ đồ gá có gắn các thanh trên cùng được lật lại. Các thanh dưới cùng được ép vào các con thỏ sau khi nhỏ một giọt keo vào mỗi thanh. Một chiếc đinh chiến lược được đặt xuyên qua thanh bên giống như đã được sử dụng cho thanh trên cùng.

Các khung sau đó được lấy ra khỏi đồ gá. Các miếng gỗ trên khuôn giữ các thanh bên cố định được gắn bản lề ở phía sau khuôn để di chuyển chúng ra khỏi vị trí để có thể tháo khung ra.

Một chiếc đinh chiến lược khác xuyên qua các con thỏ vào một bên của mỗi khớp khung, cả trên và dưới. Gần đây tôi đã chuyển sang sử dụng ghim để giữ các cạnh của khớp khung với nhau. Thay vì sử dụng một chiếc đinh, tôi sử dụng ghim ở cả hai bên. Những chiếc đinh được sử dụng cho các cạnh của khung phải đủ dài để đi từ con thỏ này sang con thỏ khác mà không cần xuyên suốt. Chiếc đinh xuyên qua con thỏ thẳng đứng trên thanh bên của khung sẽ giữ thanh trên cùng và thanh dưới cùng với nhau khi các khung được cạy ra khỏi hộp ong bằng công cụ tổ ong. Keo ong, sẽ giữ chặt các khung vào hộp đến mức chiếc đinh xuyên qua phần trên hoặc phần dưới sẽ bị kéo ra ngay cả khi có keo thợ mộc ở mối nối. Do đó, cần phải có đinh hoặc ghim xuyên qua các bên. Có một chiếc ghim dài và hẹp có thể dùng để xuyên qua thanh trên cùng vào thanh bên, nhưng đinh dài hơn. Kim bấm nhanh hơn.

Không nên đánh giá thấp lợi thế của khung thanh trên cùng. Các thanh bên và thanh dưới cùng giống như các thanh được sử dụng trên khung Hoffman. Các thanh trên cùng được chia đôi cho phép tạo thêm một chiếc lược 3/8 inch khác giữa thanh trên cùng và thanh dưới cùng. Chiếc lược bổ sung này cho phép đặt một lượng mật ong lớn hơn vào hộp nhựa cứng trong suốt.

Nói về hộp, lời khuyên của tôi là nên sử dụng những hộp nhựa cứng trong suốt do Pioneer Plastics sản xuất và được bán bởi Dadant. Những chiếc hộp này trông đẹp hơn và bảo vệ tổ ong tốt hơn. Chúng trông không giống hộp bánh sandwich tái chế. Công ty sản xuất một hộp có kích thước khác rộng 2,25 inch và dài 4,25 inch. Hộp này làm thành một thanh mật ong xinh xắn (như thanh kẹo). Tôi sẽ đề nghị với Dadant rằng họ nên mang cả hai kích cỡ. Những thanh mật ong đó bán nhanh hơn những khối vuông 4” x 4”. Với các khung thanh trên cùng được chia đôi, bạn có thể cắt một đoạn có trọng lượng một pound cho hộp kích thước đầy đủ hoặc một thanh mật ong nửa pound. Chỉ cần lưu ý, chi phí đóng hộp và vận chuyển từ Dadant cũng giống như giá trực tiếp từ công ty nhựa.

Có một khuôn gá khác được sử dụng để tải các khung thanh đôi trên cùng. Cắt một miếng gỗ dài 1 x 4 foot. Tất cả chúng ta đều biết gỗ xẻ dày ¾” và rộng 3,5”. Đặt hai chiếc đinh vào bảng cách mỗi đầu sáu inch và cách nhau 1/4”. Căn chỉnh các móng vuông góc ở giữa. Hãy chắc chắn rằng các điểm không đi qua đáy bảng. Đây cần phải là những chiếc đinh hoàn thiện nhỏ. Móng tay phải nhô ra khỏi đỉnh khuôn khoảng 1/2“. Phần chia ở thanh trên cùng được đặt trên các móng sao cho các móng được tách ra. Khung được đặt trên khuôn vuông góc với 1 x 4 với các đinh thẳng hàng. Xoay khung song song với bảng và nó sẽ mở ra phần chia tách. Đặt nền sáp vào phần xẻ, xoay khung lại vuông góc và khung sẽ cố định nền vào đúng vị trí.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *