Thêm Ong Mật Vào Mùa Hè

Chiếm đoạt thuộc địa là khi một đàn thêm ong mật vào mùa hè chiếm lấy một thuộc địa đã được thiết lập bằng cách nhanh chóng xâm chiếm nó chỉ trong vài phút. Trong khi một số ong tổ và ong tiếm quyền chiến đấu, hành động quan trọng thuộc về ong chúa. Nữ hoàng soán ngôi trở nên cuộn tròn gần lối vào tổ ong, nơi cô vừa bước vào cùng với bầy xâm lược. Sâu trong tổ ong, một đàn ong thợ cũng hình thành xung quanh ong chúa mẹ.

(Nguồn gốc của những con ong trong những quả bóng này không được nhiều người biết đến.)

Quấn nữ hoàng là khi những con ong mật tạo thành một quả bóng chặt có kích thước bằng quả óc chó xung quanh ong chúa. Hành vi này chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, nói chung, việc ném bóng nữ hoàng có thể dẫn đến cái chết hoặc gây thiệt hại cho nữ hoàng. Nên tránh việc đối xử thù địch trong nghề nuôi ong thông thường. Mặt khác, rõ ràng việc ném bóng nữ hoàng có thể là một cơ chế để bảo vệ nữ hoàng trong những tình huống hiếm gặp.

Chỉ trong vòng 13 giờ, đàn ong có thể giải phóng nữ hoàng soán ngôi với tư cách là nữ hoàng được chấp nhận của đàn. (Tốc độ này nhanh hơn nhiều so với thông thường những người nuôi ong có thể giới thiệu một ong chúa mới.) Trong một tổ ong quan sát, tôi đã thấy ong chúa soán ngôi đẻ trứng trong tổ ấp của ong chúa mẹ khi nó vẫn còn ở trong một quả bóng – định mệnh là sẽ chết. Là vật mang tất cả các gen của một đàn, sự thay thế nhanh chóng của nữ hoàng này thật đáng kinh ngạc. Từ quan điểm của người nuôi ong, “nó đi ra ngoài với ong chúa của bạn, với ong chúa vô danh nào đó.”

Hành vi chiếm đoạt cũng còn tương đối mới. Bây giờ tôi thường thấy những gì tôi gọi là “bầy đàn mùa hè” dành riêng thuật ngữ “bầy chiếm đoạt” để chỉ khi một đàn mùa hè tham gia vào một cuộc xâm lược thuộc địa thực sự. Đối với tôi, khó khăn là bắt được bầy đàn đang xâm chiếm một đàn. Trên tạp chí American Bee Journal tháng 12 năm 2010, tôi đã công bố những bức ảnh chụp những con ong chiếm đoạt đang lao vào tổ. Sau đó là các bài báo và hình ảnh chiếm đoạt tiếp theo. Mặc dù tôi nghĩ rằng việc tiếm quyền xảy ra thường xuyên vào mùa hè, nhưng tôi vẫn muốn thấy một cuộc xâm lược khác xảy ra. Tôi đã có một số cuộc gặp gỡ thân thiết – cho đến mùa hè vừa qua.

Ngoại trừ các bài thuyết trình tại các cuộc họp ong, tôi tránh thực hiện các chuyến đi trong mùa xuân bận rộn với việc đi phân tích và kiểm tra vô số tổ mồi của mình. Mùa hè là “mùa tiếm quyền” của tôi và tôi vẫn phải ở gần đàn ong của mình. Mùa viết sách chính của tôi là vào thời tiết lạnh giá khi những con ong ít cần được chú ý hơn, ngoại trừ việc tuần tra các nhà nuôi ong và thu thập dữ liệu bằng camera nhiệt. Vì vậy hầu hết thời gian trong năm, tôi đều ở gần đàn ong của mình.

Mùa hè năm 2017 đã khác vì một dấu hiệu thiên thể hiếm gặp sắp xuất hiện có nội dung: “Hãy để đàn ong của bạn rời đi”. Đó là nhật thực trên lục địa Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 8. Phá vỡ khuôn mẫu của mình, tôi sẽ đi xa đàn ong của mình chỉ trong hai ngày. Suzanne và tôi đi từ Virginia tới Nam Carolina để chịu bóng của nhật thực toàn phần.

Sáng ngày 20 tháng 8, ngay trước khi khởi hành, tôi đã kiểm tra đàn ong nghiên cứu của mình quanh chuồng ong lần cuối. Những gì tôi thấy là trong Hình 1. Đường ống dẫn đến một trong những đàn tổ ong quan sát lớn của tôi nằm ở phía trên bên phải. Ở phía dưới bên trái, dưới thanh đỡ chéo của cánh cửa liền kề, là một bầy mùa hè, một bầy có khả năng chiếm đoạt. Lần đầu tiên được nhìn thấy ngay khi tôi rời đi. Thật là thời điểm!

Nhật thực sẽ không chờ đợi, nhưng chúng tôi phải trì hoãn việc khởi hành một thời gian. Khi một bầy đàn có khả năng chiếm đoạt đáp xuống lối vào tổ ong, chúng có thể ở đó trong nhiều ngày và có thể xâm chiếm thuộc địa hoặc bay đi. Tôi cố gắng học hỏi điều gì đó từ mỗi cuộc chạm trán với bầy đàn chiếm đoạt tiềm năng, vì vậy tôi chạy vào nhà và chộp lấy thiết bị máy ảnh của mình.

Buổi sáng trời mát mẻ, tôi chụp một loạt ảnh dưới ánh sáng khả kiến và trong những đoạn phim ngắn. Tiếp theo tôi cũng chụp ảnh và quay video nhiệt, lần đầu tiên tôi được chụp cận cảnh công nghệ như vậy với một trong những bầy đàn bí ẩn này. Ngay cả trong thời tiết mát mẻ, một vài con ong vẫn bay đi và trở về từ phần cuối của đàn. Những con ong còn lại tương đối bình tĩnh. Những con ong trở về này lắc lư và nhảy múa ở cuối cụm. Đôi khi chúng nhảy múa trên những con ong khác hoặc trên nền gỗ.

Người ta phải nhớ rằng bầy đàn này không nhất thiết phải hoạt động giống như một đàn mùa xuân sinh sản. Những vũ công đó không phải là những con ong trinh sát đi săn tổ. Bầy ong này không tìm kiếm một cái cây rỗng nào đó để sống. Hãy đặt bầy này vào một hộp nuc có lược rút ra, và chúng có thể sẽ không ở lại, như những người nuôi ong bối rối đã cố gắng.

Những vũ công này đã đi kiếm ăn và mang về mật hoa buổi sáng. Tôi đã quan sát hành vi kiếm ăn này nhiều lần với các đàn ong mùa hè khác được tìm thấy gần các nhà nuôi ong của tôi. Trong hoặc sau khi khiêu vũ, con ong kiếm ăn sẽ chuyển mật hoa của mình cho những con ong khác, đôi khi là ba con cùng một lúc. Hành vi này dễ quan sát hơn với một đàn ong rất nhỏ, một đàn ong sống thành từng đàn và khi nhu cầu về thức ăn lớn.

Theo những gì tôi được biết, ở vùng khí hậu ôn hòa của Hoa Kỳ với “bộ gen ong già” trước năm 1922, một đàn ong mùa xuân sinh sản không gửi ong đi kiếm ăn để nuôi số lượng lớn ong của nó, hầu hết chúng đều đã ngấu nghiến mật ong khi rời khỏi bố mẹ. thuộc địa. Thay vào đó, quá trình lựa chọn địa điểm làm tổ của chúng là để những con ong trinh sát nhanh chóng đạt được sự đồng thuận về…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo