Theo Dõi Đàn Ong Bằng Nhiệt

Mùa đông đang tới. Khoảng thời gian lạnh buốt đối với loài ong mật mang đến một cảnh tượng hấp dẫn, vẻ đẹp cầu vồng trong tổ, nhưng có một trở ngại. Người ta cần nhìn thấy nhiệt trong tổ ong tối và phát hiện những biến đổi tinh vi của nó, từ đông lạnh đến mát mẻ đến ấm áp, v.v. đến nhiệt độ khắc nghiệt hơn, thậm chí đến nóng. Điều đó đòi hỏi phải nhìn vào bên trong hơi ấm của cụm mùa đông, kêu gọi sự sắp xếp tổ ong đặc biệt.

Nhà ong của tôi có 30 tổ ong quan sát một chiếc lược. Vào mùa hoạt động, những tổ ong này có thể được sử dụng cho tất cả các loại thí nghiệm và quan sát. Tôi đã sử dụng chúng để nghiên cứu về sự soán ngôi, giới thiệu nữ hoàng, xây dựng lược và bầy đàn, chỉ kể tên một số. Tôi thậm chí còn để một số đàn nhỏ cố gắng vượt qua mùa đông trong những tổ tổ ong đơn này. Mặc dù mùa đông ở Piedmont Virginia nhìn chung ôn hòa nhưng chúng tôi cũng có những đợt lạnh kéo dài vài ngày ở hoặc gần 0°F (-17,8°C). Các cụm nhỏ với khả năng sản xuất và giữ nhiệt vốn đã hạn chế sẽ gặp khó khăn trong việc tồn tại trong cái lạnh như vậy. Và có một vấn đề khác. Cụm tiếp xúc với các tấm kính. Như chúng ta sẽ thấy chi tiết hơn, thủy tinh là chất cách nhiệt kém và làm thoát nhiệt của cụm.

(Nói chung, đó là những lý do tại sao việc trú đông những tổ ong quan sát một tổ ong này là không đáng. Ngay cả khi những con ong sống sót, để trưng bày trước công chúng, dù sao thì các tổ ong cũng có thể cần phải được tháo rời và làm sạch, đặc biệt là phần kính. Sẽ dễ dàng hơn. và hấp dẫn hơn khi bắt đầu quan sát những tổ ong này vào mùa xuân.)

Đối với cuộc điều tra về nhiệt độ này, tôi đã sử dụng tổ quan sát một chiếc lược, ban đầu là một tổ ong nhỏ, ngay bên ngoài chuồng ong dưới mái chuồng của nó (xem Hình 1). Thông thường, tôi dẫn ong ra bên ngoài chuồng ong từ sàn tổ. Ở đây tôi chỉ nâng kính lên để tạo thành một khe hở ở sàn nhà. Băng keo hoặc kẹp kim loại giữ kính vào tổ ong. Để thông gió cho tổ ong, tôi tạo một vết nứt nhỏ bằng cách tách mép trên của kính ra khỏi giá đỡ bằng gỗ. (Thiết kế tổ ong quan sát này chắc chắn không dành cho công chúng xem. Tôi có thể mở tổ ong trong khoảng 30 giây, một trong những đặc điểm thiết kế của nó.)

Ở nhiệt độ ấm hơn, ong phân tán khắp tổ. Khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 57°F (13,9°C), những con ong tạo thành một cụm được xác định rõ ràng, gần như một khối ong hình cầu trong một tổ ong có kích thước đầy đủ. Nhiều con ong chiếm giữ bên trong cụm và không tiếp xúc trực tiếp với cái lạnh, ngoại trừ những con ong trên bề mặt của cụm. Khi ở trong cụm mùa đông, những con ong có thể giữ ấm lõi của nó cao hơn nhiệt độ môi trường đóng băng bên trong tổ. Về mặt đó, ong hoạt động giống một sinh vật máu nóng hơn.

Vào một buổi sáng lạnh lẽo ngày 9 tháng 11 năm 2015, Hình 2 cho thấy nhiệt lượng tỏa ra qua các tấm cách nhiệt của tổ quan sát không được bọc màng, xuất hiện dưới dạng ánh sáng màu vàng ấm áp. Hình 3 cho thấy khuẩn lạc đã được tháo bỏ các tấm ván, để kính và nhiều cấu trúc khác tiếp xúc với nhiệt từ cụm. Trong thang nhiệt này, màu ấm nhất là màu trắng sau đó nguội dần thành màu đỏ, vàng, lục và cuối cùng là xanh lam lạnh. Cụm vẫn lớn, bao phủ khu vực trung tâm của lược. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, kính tiếp xúc với ong, làm mất nhiệt cơ thể của chúng. Tấm kính ấm khi chạm vào ở giữa cụm, cho thấy sự mất nhiệt này. Tôi đã thử Plexiglass với kết quả tương tự, cảm giác ấm khi chạm vào.

Hình 4 cho thấy cụm này có thang màu khác được chụp vào ngày 25 tháng 11 năm 2015, khoảng hai tuần sau. Vì việc chuyển đổi mức nhiệt sang màu sắc là tùy ý nên có thể thực hiện các thang đo khác và có thể mang lại các chi tiết khác nhau. Bức ảnh nằm ở phía lối vào của tổ ong và gần với cụm hơn. Mật ong có nắp có thể nhìn thấy xung quanh nửa trên của cụm, tuy nhiên, với vẻ ngoài kỳ lạ, nắp có màu xanh lá cây kỳ lạ.

Cụm tổ ong quan sát này là bất thường vì nó là một lát của cụm hình cầu có nhiều chiếc lược xen vào. Tuy nhiên, chúng ta có thể học được nhiều điều từ nó. Đầu tiên tìm hiểu thêm về sinh học của các cụm mùa đông, bắt đầu bằng việc giữ nhiệt. Trong giới hạn không gian giữa các con ong, cụm có thể co lại vì trời trở nên lạnh hơn khi mùa đông tồi tệ nhất đến, trong đợt giá lạnh khắc nghiệt nhất. Sự co lại này làm cho diện tích bề mặt của toàn bộ cụm giảm hơn nữa. Với diện tích bề mặt ít hơn để thoát nhiệt, cụm này giảm thất thoát nhiệt. Ngoài ra, một số con ong còn bò vào các ô trống sâu trong cụm. Những con ong liên kết với tế bào làm cho cụm trở nên nhỏ gọn hơn, giúp cụm giữ được nhiều nhiệt hơn. Khu vực phía dưới của mồng bố mẹ phải có các ô trống để cụm hình thành đúng cách (tức là không phải là khuẩn lạc có mật ong).

Trong việc điều chỉnh nhiệt độ của cụm, những con ong có chức năng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng trong cụm. Những con ong ở bên trong cụm tạo ra nhiệt và những con ong ở ngoại vi của cụm, tại hoặc gần bề mặt, hoạt động như một lớp cách nhiệt. Những con ong bên trong tích cực tạo ra lượng nhiệt này bằng cách rung nhẹ các cơ bay của chúng mà không di chuyển cánh.1 Nhiệt độ trong cụm một phần phụ thuộc vào việc những con ong có đang nuôi đàn hay không. Khi có đàn ong bố mẹ, những con ong duy trì vùng đó của cụm ở nhiệt độ nuôi ấp là 90-97°F (32-36°C). Trong điều kiện không ấp trứng, ong duy trì nhiệt độ bên trong tổ ong mát hơn. Tuy nhiên, họ không để nhiệt độ bên trong này giảm xuống dưới khoảng 64°F (18°C), đây là giới hạn thấp hơn để sinh nhiệt. Tốc độ sinh nhiệt trong cụm mùa đông xấp xỉ hơi ấm phát ra từ một bóng đèn thiết bị nhỏ có độ sáng 20-40 Watts.

Một số lớp ong tiếp xúc gần nhau tạo thành lớp vỏ cách nhiệt xung quanh những con ong sinh nhiệt. Những con ong trong vỏ của cụm tự định hướng bằng đầu hướng vào cụm. Sự định hướng này khiến lớp ong ngoài cùng có phần bụng tiếp xúc với không khí lạnh trên bề mặt của cụm. (Lưu ý rằng đàn ong không làm nóng toàn bộ bên trong tổ ong. Đúng hơn, đàn ong chỉ làm ấm khu vực mà nó chiếm giữ.)

Lông của ong bao gồm lớp vỏ cách nhiệt giúp tăng cường hiệu quả cách nhiệt của chúng. Thay vì có các nang lông với một trục đơn giản không phân nhánh như tóc của chúng ta, trục trên lông ong có nhiều nhánh làm tăng giá trị cách nhiệt của nó. Lông ong, hay còn gọi là lông mận, có cấu trúc tương tự như lông ngỗng. Với nhiều con ong bó chặt tạo thành vỏ của cụm, lông chùm của chúng, theo nghĩa tập thể, có tác dụng che phủ giúp giữ nhiệt và giữ ấm. cụm ấm áp. Những con ong tạo nhiệt duy trì những con ong trong vỏ của cụm ở nhiệt độ mát hơn, trên 50°F (10°C) một chút. Chỉ cần giảm đi vài độ là con ong sẽ rơi vào trạng thái hôn mê lạnh giá và chết.

Với cụm trong tổ quan sát, việc giữ ấm cho những con ong trên vỏ của cụm dường như đã trở thành một khó khăn. Những con ong ở ngoài cùng, những con ở trên bề mặt của cụm, sẽ gặp nguy hiểm nhất. Dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *