Thiên Đường Tuyệt Vời

Sau 36 tháng cùng nhau suy nghĩ về sự tiến hóa xã hội của loài ong mật, thật đáng để dừng lại để suy ngẫm rằng toàn bộ doanh nghiệp xã hội thăng trầm hay không đều phụ thuộc vào khả năng của hệ thống trong việc kiềm chế tính ích kỷ cá nhân. EO Wilson, “cha đẻ của sinh học xã hội” và là nhà văn khoa học đoạt giải Pulitzer, nhắc nhở chúng ta rằng con người chúng ta là những sinh vật có tính xã hội cao giống như ong mật, sản phẩm của chọn lọc tự nhiên hoạt động ở hai cấp độ – cấp độ cá nhân và cấp độ nhóm. Chúng ta cần cả hai: lựa chọn cá nhân thúc đẩy các thành viên khỏe mạnh và mạnh mẽ, trong khi lựa chọn nhóm thúc đẩy sự hòa hợp và hợp tác. Nhưng hai cấp độ này không thể tránh khỏi sự căng thẳng, lợi ích của họ chỉ phù hợp một phần. Hành vi ích kỷ có thể thành công trong thời gian ngắn và các gen của nó lan rộng trong một nhóm, nhưng nếu những gen ích kỷ đó làm suy yếu khả năng cạnh tranh của nhóm thì cuối cùng nhóm sẽ chết và những gen ích kỷ đó bị tuyệt chủng. Dù sao đi nữa, một nhóm những người có lòng vị tha có thể sẽ tồn tại lâu hơn một nhóm những người tự ái ích kỷ. Hoặc, như E.O. Wilson nói, “. . . sự lựa chọn cá nhân thúc đẩy tội lỗi, trong khi sự lựa chọn nhóm thúc đẩy đức hạnh.”

Do đó, sự thỏa hiệp giữa lợi ích cá nhân và nhóm là cần thiết nếu các cấp độ tổ chức sinh học thấp hơn sẽ liên kết lại để tạo thành các cấp độ cao hơn, cho dù đó là các tế bào hợp tác để hình thành một sinh vật, công nhân hợp tác để hình thành thuộc địa hay con người hợp tác để xây dựng một xã hội ổn định. Wilson một lần nữa nhân bản hóa sự trừu tượng:

“Vì vậy, mọi chuyện đã xảy ra rằng con người mãi mãi bị mâu thuẫn bởi lịch sử tiền sử của sự lựa chọn đa cấp độ. Họ bị treo lơ lửng trong những vị trí không ổn định và liên tục thay đổi giữa hai thế lực cực đoan đã tạo nên chúng ta. Chúng ta khó có thể hoàn toàn nhượng bộ trước một trong hai lực lượng được coi là giải pháp lý tưởng cho tình trạng hỗn loạn chính trị và xã hội của chúng ta. Hoàn toàn nhượng bộ trước những thôi thúc bản năng sinh ra từ sự lựa chọn cá nhân sẽ là làm tan rã xã hội. Ở thái cực ngược lại, việc đầu hàng trước sự thúc giục của việc lựa chọn nhóm sẽ biến chúng ta thành những robot thiên thần – tương đương với loài kiến.”

Hợp tác là câu trả lời và thật thiếu sót khi nói rằng hợp tác là một chiến lược chiến thắng trong lịch sử tự nhiên của Trái đất. Hợp tác là động lực dẫn đến các sinh vật và sinh vật là những thứ mà sự sống hoạt động cùng. Mỗi cơ thể của chúng ta là một minh chứng cho sự thành công của sinh vật – sự kết hợp của các thực thể sinh học bậc thấp thành các bộ gen ít nhiều hợp tác và liền kề: các tế bào kết hợp thành các mô kết hợp thành các sinh vật kết hợp thành các siêu sinh vật kết hợp thành các cộng đồng: nó sẽ kết thúc ở đâu ? Sinh vật là đơn vị hoạt động trong sinh học; ở đâu có sự sống ở đó có sinh vật. Và đối với những người nuôi ong, chúng ta sẽ ấm lòng khi biết rằng trong đàn ong mật, chúng ta thấy các quá trình tiến hóa giống nhau được tóm tắt lại để phát sinh ra mọi sinh vật. Queller và Strassmann diễn đạt như sau: “Sự tiến hóa của sinh vật là một quá trình xã hội. Tất cả các sinh vật có nguồn gốc từ các nhóm đơn vị đơn giản hơn hiện nay thể hiện sự hợp tác cao giữa các bộ phận và gần như không có xung đột. Chúng tôi đề nghị rằng sự hợp tác gần như nhất trí này nên được coi là đặc điểm xác định của sinh vật.”

Nhưng hãy lưu ý rằng các tác giả này gọi sự hợp tác đó là “gần như nhất trí”. Phạm vi tiến hóa xã hội thật ngoạn mục, chúng ta không thể quên rằng tiến hóa là sự tối ưu hóa chứ không phải sự hoàn hảo. Trong số những bộ gen được kết hợp lại thành các sinh vật như chúng ta, có một số bộ gen được lập trình để hoạt động bất hảo và nổi dậy chống lại bộ gen lớn hơn mà chúng gắn vào; quả thực, trong số các bước cần thiết hướng tới tính hữu cơ là sự xuất hiện đồng bộ của các biện pháp kiểm tra và cân bằng để hạn chế chính điều này. Nhưng những hạn chế đó không phải lúc nào cũng có tác dụng. Nếu các hạn chế bị phá vỡ ở các sinh vật đa bào như con người, thì những bộ gen bất hảo đó – chúng tôi gọi là tế bào ung thư – sẽ sinh sản không kiểm soát và gây ra hậu quả tàn khốc cho sinh vật. Trong các siêu sinh vật như đàn ong mật cũng có những “tế bào” ung thư, nhưng đây là những con ong thợ hoạt động sinh sản với nhiều tên gọi khác nhau là kẻ ngoài vòng pháp luật, kẻ ký sinh xã hội hoặc kẻ vô chính phủ – những con ong thợ trốn tránh sự kiểm tra và cân bằng khiến những con ong thợ khác hài lòng một cách thụ động trong việc nuôi dạy con trai của mẹ chúng. và con gái.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *