Thuốc Diệt Nấm Chlorothalonil

Các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Scientific Reports rằng khi được lựa chọn, những con ong mật thích thu thập xi-rô đường có tẩm thuốc diệt nấm chlorothalonil hơn là chỉ thu thập xi-rô đường.

Phát hiện khó hiểu này được đưa ra sau các nghiên cứu khác liên quan đến thuốc diệt nấm với sự suy giảm số lượng ong mật và ong hoang dã. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy sự tương đồng giữa việc sử dụng chlorothalonil và sự hiện diện của Nosema Bombi, một loại nấm ký sinh ở ong vò vẽ. Việc sử dụng nhiều chlorothalonil hơn cũng có liên quan đến sự thu hẹp phạm vi hoạt động của bốn loài ong nghệ đang suy giảm.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ong mật châu Âu có rất ít enzyme giải độc và việc tiếp xúc với một hợp chất có khả năng gây độc – bao gồm cả thuốc diệt nấm – có thể cản trở khả năng chuyển hóa các hợp chất khác của chúng.

Giáo sư côn trùng học và trưởng khoa May Berenbaum của Đại học Illinois, người đứng đầu nghiên cứu mới cùng với nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Ling-Hsiu Liao, cho biết: “Mọi người cho rằng thuốc diệt nấm chỉ ảnh hưởng đến nấm”. “Nhưng nấm có quan hệ họ hàng gần gũi với động vật hơn là với thực vật. Và các độc tố làm gián đoạn quá trình sinh lý ở nấm cũng có thể ảnh hưởng đến chúng ở động vật, bao gồm cả côn trùng.”

Một số nhà khoa học lập luận rằng ong có thể ít nhạy cảm với hóa chất nông nghiệp hơn so với các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vì ong có thể phát hiện ra các hóa chất độc hại tiềm tàng trong môi trường và tránh chúng. Nhưng một nghiên cứu năm 2015 cho thấy ong mật châu Âu và ít nhất một loài ong vò vẽ thực sự thích thức ăn có thuốc trừ sâu neonicotinoid.

Để kiểm tra xem ong mật đang tìm kiếm thức ăn có ưa thích các hóa chất khác mà chúng có thể gặp trong tự nhiên hay không, Liao đã thiết lập hai trạm cho ăn trong một khu chuồng rộng lớn. Ong mật kiếm ăn có thể bay tự do từ máng ăn này sang máng ăn khác, chọn thu thập xi-rô đường có tẩm hóa chất thử nghiệm hoặc xi-rô đường trộn với dung môi làm đối chứng. Trong quá trình nghiên cứu, cô đã thử nghiệm phản ứng của ong mật với 9 loại hóa chất tự nhiên, 3 loại thuốc diệt nấm và 2 loại thuốc diệt cỏ ở các nồng độ khác nhau.

Các thử nghiệm cho thấy ong mật thích chất quercetin hóa học tự nhiên hơn các chất kiểm soát ở tất cả các nồng độ được thử nghiệm.

Berenbaum nói: “Điều đó hợp lý vì mọi thứ ong mật ăn đều có quercetin trong đó”. “Có quercetin trong mật hoa, có quercetin trong phấn hoa. Quercetin có trong mật ong và bánh mì ong, và đó là tín hiệu đáng tin cậy mà loài ong sử dụng để nhận biết thức ăn.”

Trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, những con ong cũng thích xi-rô đường có pha glyphosate – thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto – ở mức 10 phần tỷ, nhưng không ở nồng độ cao hơn. Và trong khi những con ong chủ động tránh xi-rô có chứa thuốc diệt nấm prochloraz, chúng lại tỏ ra ưa thích nhẹ xi-rô đường được tẩm chlorothalonil ở mức 0,5 và 50 phần tỷ, nhưng không phải ở mức 500 ppb.

Berenbaum cho biết: “Những con ong không những không tránh được loại thuốc diệt nấm này mà còn tiêu thụ nhiều thuốc hơn ở những nồng độ nhất định”.

Thuốc diệt nấm là một trong những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trong tổ ong mật và có khả năng chính những con ong đang mang những loại thuốc trừ sâu này vào đàn thông qua các hoạt động thu thập thức ăn của chúng. Berenbaum cho biết, điều đáng bối rối là sở thích của loài ong đối với một số hóa chất có khả năng độc hại có thể là kết quả của lịch sử tiến hóa riêng biệt của chúng.

Cô nói: “Những con ong mật đi kiếm ăn là những con ong nhặt rác. “Chúng hoạt động từ đầu mùa xuân cho đến cuối mùa thu và không có nguồn hoa nào tồn tại cho chúng trong suốt mùa đó. Nếu họ không có động lực tìm kiếm thứ gì đó mới, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tìm kiếm những loài hoa mà họ cần. Các hóa chất không tự nhiên có thể là tín hiệu cho một loại thực phẩm mới.”

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện mới này thật đáng lo ngại vì nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với thuốc diệt nấm sẽ cản trở khả năng chuyển hóa chất diệt nhện của ong mật được người nuôi ong sử dụng để tiêu diệt ve varroa ký sinh lây nhiễm vào tổ của chúng.

“Liều lượng quyết định chất độc,” Berenbaum nói. “Nếu khả năng chuyển hóa chất độc của bạn bị tổn hại thì liều điều trị có thể trở thành liều độc. Và đó dường như là điều xảy ra khi ong mật gặp phải nhiều loại thuốc trừ sâu.”

Bài viết này là chủ đề của cuốn “Ghi chú từ phòng thí nghiệm” tháng này của Scott McArt.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *