Thuốc Trừ Sâu Đối Với Ong

“Ghi chú từ phòng thí nghiệm” tháng này hơi khác so với thường lệ. Vì trọng tâm của số báo tháng 1 của ABJ là về thuốc trừ sâu nên chúng tôi sẽ nêu bật một chủ đề hơn là một nghiên cứu gần đây. Và dù bạn có biết hay không thì đây cũng là chủ đề đang gây ra nhiều “tranh cãi” xung quanh thuốc trừ sâu thời gian gần đây. Đây là chủ đề mà nhiều nghiên cứu đăng trên các tạp chí hàng đầu, sau đó giải thích cho bạn thông qua báo chí đại chúng, thường vấp phải sự chỉ trích.

Chủ đề – nguy cơ thuốc trừ sâu đối với ong – thực chất là hai chủ đề. Điều này là do bất kỳ đánh giá rủi ro nào đối với thuốc trừ sâu đều phải tính đến cả mức độ phơi nhiễm (tức là số lượng ong tiếp xúc với thuốc trừ sâu trên đồng ruộng) và tác động (tức là tác động của thuốc trừ sâu đó đối với ong). Thật không may, rất khó để giải quyết cả mức độ phơi nhiễm và tác động trong một nghiên cứu duy nhất. Vì vậy, thường xuyên hơn không, các nghiên cứu riêng lẻ được công bố để đánh giá mức độ phơi nhiễm hoặc tác động, sau đó đưa ra các giả định về nghiên cứu còn lại.

Vì vậy, vấn đề là gì? Các nghiên cứu về hiệu ứng không thể tin tưởng vào tài liệu về phơi nhiễm (và ngược lại)? Cách tiếp cận này đôi khi hoạt động tốt. Ví dụ, hàng trăm nghiên cứu đã được thực hiện trong ~ 15 năm qua liên quan đến việc tiếp xúc và tác dụng của neonicotinoids (đặc biệt là imidacloprid, thiamethoxam vàclothianidin). Vì vậy, chúng tôi hiểu rõ về cả việc tiếp xúc với neonicotinoid đối với ong và tác dụng của những neonicotinoid đó đối với ong trong nhiều bối cảnh môi trường. Do đó, các nghiên cứu mới có nền tảng kiến thức rộng rãi để khai thác khi thiết kế thí nghiệm và đưa ra suy luận về rủi ro thuốc trừ sâu.

Nhưng thật không may, nền tảng kiến thức rộng rãi này không có sẵn cho tất cả các loại thuốc trừ sâu. Trên thực tế, nó không có sẵn cho hầu hết các loại thuốc trừ sâu. Các nhà nghiên cứu biết điều này và rất giỏi thảo luận về kết quả nghiên cứu của họ một cách thích hợp. Nhưng hầu hết mọi người đọc báo chí phổ thông chứ không phải các nghiên cứu ban đầu, và báo chí phổ thông thường mở rộng suy luận ra ngoài những gì một nghiên cứu riêng lẻ có khả năng suy luận. Đây chính là nguyên nhân có thể gây ra “tranh cãi” về nguy cơ thuốc trừ sâu đối với loài ong.

Mục tiêu của chúng tôi ở đây là minh họa những tranh cãi như vậy có thể xảy ra như thế nào bằng cách sử dụng hai ví dụ mà bạn có thể đã thấy trên tin tức gần đây. Chúng tôi không hề phê bình nền khoa học xuất sắc được thực hiện trong những nghiên cứu này (điều mà chúng tôi tin là xuất sắc). Thay vào đó, mục tiêu của chúng tôi là chỉ ra rằng các nghiên cứu riêng lẻ hiếm khi đánh giá rủi ro thuốc trừ sâu, mặc dù báo chí phổ thông muốn bạn tin là họ làm như vậy. Vì vậy, mặc dù các nghiên cứu này là những đóng góp rất quan trọng nhưng chúng nên được coi là khởi đầu của cuộc thảo luận chứ không phải là kết thúc của cuộc thảo luận. Nói cách khác, mỗi nghiên cứu đều tìm thấy những kết quả rất quan trọng, nhưng cách giải thích những kết quả đó liên quan đến nguy cơ thuốc trừ sâu đối với ong mật cần phải nghiên cứu thêm.

“Thuốc diệt cỏ phổ biến có liên quan đến cái chết của ong.” Đây là tiêu đề của một bài báo nổi tiếng nêu bật nghiên cứu có tựa đề “Glyphosate làm xáo trộn hệ vi sinh vật đường ruột của ong mật,” do Erick Motta và các đồng nghiệp viết và đăng trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia [115:10305-10310 (2018) )]. Đó là một tiêu đề khá thu hút sự chú ý của một tờ báo. Rõ ràng, bạn có thể nghĩ, chúng tôi đã phát hiện ra rằng chất diệt cỏ glyphosate (một thành phần trong hầu hết các sản phẩm RoundUp) là nguyên nhân gây ra những tổn thất không bền vững của các đàn ong mật hiện đang trải qua trên khắp thế giới. Nhưng nghiên cứu thực sự cho thấy điều gì?

Motta và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu về tác dụng của thuốc trừ sâu, cho thấy rằng việc từng con ong tiếp xúc với glyphosate 5-10 phần triệu (ppm) trong 5 ngày (hoặc 169 ppm glyphosate trong 2 ngày) trong phòng thí nghiệm) sẽ làm thay đổi quần thể vi khuẩn trong ruột ong mật và có thể khiến ong dễ bị nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens hơn. Đây là những kết quả rất thú vị và mức độ chi tiết về mặt cơ học trong nghiên cứu này thật ngoạn mục. Đồng thời, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng suy luận về rủi ro đối với ong phụ thuộc vào việc mức độ phơi nhiễm được sử dụng cho các thử nghiệm tác động (tức là phơi nhiễm glyphosate 5-10 ppm trong 5 ngày hay phơi nhiễm 169 ppm trong 2 ngày) có thể là dự kiến trong lĩnh vực này.

Chúng ta biết gì về việc tiếp xúc với glyphosate với ong trên đồng ruộng? Thật không may là không nhiều. Mức glyphosate hiếm khi được đánh giá trong các sản phẩm của ong (ví dụ: mật ong, phấn hoa, sáp) vì việc phân tích rất tốn kém (hàng trăm đô la cho mỗi mẫu) và yêu cầu các phương pháp khác với phân tích thuốc trừ sâu đa dư lượng tiêu chuẩn. Nghiên cứu chứa dữ liệu phơi nhiễm tốt nhất có tiêu đề “Đánh giá mức độ phơi nhiễm và tác động tiềm tàng đối với sự phát triển của đàn ong mật (Apis mellifera) bằng cách sử dụng glyphosate làm ví dụ,” được viết bởi Helen Thompson và các đồng nghiệp và được công bố trên tạp chí Quản lý và Đánh giá Môi trường Tích hợp [10:463 -470 (2014)]. Trong nghiên cứu này, các tác giả phát hiện ra rằng nồng độ glyphosate trong mật hoa và phấn hoa có thể gần với phạm vi do Motta và đồng nghiệp điều khiển: >5 ppm trong mật hoa được thu thập 3,5 ngày sau khi phun và >300 ppm trong phấn hoa được thu thập 2 ngày sau khi phun. Nhưng điều đáng nói là nghiên cứu của Thompson và các đồng nghiệp được thực hiện trong một nhà kính nơi những con ong bị hạn chế chỉ tìm kiếm thức ăn trên những cây đã được xử lý nở hoa và các điều kiện trên đồng ruộng có thể làm giảm nồng độ trong mật hoa và phấn hoa (ví dụ: lượng mưa, tiếp xúc với tia cực tím). light) được giảm thiểu hoặc vắng mặt. Cũng cần chỉ ra rằng….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *