Tìm Ong Chúa Apis Florea

Ở Bắc Mỹ, chúng ta chỉ có một loài ong mật Apis mellifera. Châu Á có khoảng chín loài ong mật. Một trong số đó là ong mật nhỏ hay ong mật lùn, là hai tên gọi chung của Apis florea, một loài ong nhỏ hơn ong mật của chúng ta, Apis mellifera. Con ong này, Apis florea, là loài làm tổ mở, nghĩa là nó xây dựng một chiếc tổ duy nhất từ một nhánh hoặc cấu trúc khác, chứ không phải nhiều chiếc tổ trong một khoang. (Sau khi nhắc đến tên khoa học, người ta thường viết tắt tên của nó, ở đây từ Apis florea thành A. florea.)

Tôi đã có cơ hội nghiên cứu về A. florea khi ở Thái Lan và Ấn Độ. Tôi thấy A. florea là một loài ong hấp dẫn và linh hoạt. Ngoài việc sống ở nông thôn, A. florea còn tồn tại ở thành thị (Hình 2 và 3). Những con ong không chỉ tìm kiếm những bông hoa đã cắt ở các thành phố ở Thái Lan mà tôi còn thấy chúng đi tìm kẹo ngọt được bán ở New Delhi, Ấn Độ. Hàng chục con ong thợ nhỏ đến nếm thử. Những người bán hàng rong phải che món ngọt của mình bằng lưới trắng mịn, để khách hàng vẫn có thể nhìn thấy hàng hóa của mình, nhưng ngăn cản sự không ngừng nghỉ của những chú ong nhỏ bò qua hàng rào lưới săn tìm lỗ chui vào bên trong, gần đến mức ngọt ngào mà vẫn bị từ chối.

Với đàn ong bên những viên kẹo ngọt ngào, tổ của chúng có lẽ không xa lắm, có lẽ chỉ cách vài dãy nhà trong thành phố. Rất khó để tìm được hướng đi từ những con ong đang tìm kẹo ở xe bán hàng tự động quay trở lại tổ của chúng. Chúng hầu như không kêu vo vo khi bay và chúng rất nhỏ. Từ những bông hoa ở vùng nông thôn, những chú ong nhỏ mà tôi nhìn thấy bay thấp, hòa vào phông nền, nhanh chóng biến mất trong mờ ảo. Đó là một phần trong khả năng phòng thủ-tàng hình của họ.

Ở chiếc lược đơn lộ ra, phần trên của nó phình ra thành một đỉnh phẳng rộng. Đây là nơi những người kiếm ăn rất thành công biểu diễn điệu nhảy lắc lư của họ. Tuy nhiên, trên bề mặt nằm ngang, chuyển động lắc lư của điệu nhảy hướng thẳng vào nguồn thức ăn. A. florea không nhảy múa trên mặt mồng thẳng đứng như A. mellifera nên không cần biểu thị góc giữa mặt trời và nguồn thức ăn là góc giữa phương thẳng đứng và nguồn thức ăn.

Khi tìm thấy các đàn A. florea trong mùa hoạt động của chúng, chúng có thể ở các trạng thái sinh sản khác nhau. Màn ong che phủ tổ ong khá dày như trong Hình 1 trừ khi đàn ong gần đây đã đông đúc. Sau đó, các cạnh lược có thể hiện rõ. Cùng với việc giảm quần thể do sống theo bầy đàn, các tế bào ong chúa có thể xuất hiện ở đáy lược, tiết lộ đặc điểm sinh học quen thuộc với loài ong của chúng ta, A. mellifera. Trong Hình 6, những con ong đã lấy sáp ra khỏi đầu và…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *