Tinh Trùng Sống Lâu

Ong chúa giữ tinh trùng từ ong đực sống bên trong chúng trong nhiều năm, nhưng một số yếu tố môi trường đáng ngạc nhiên có thể khiến tinh trùng chết hàng loạt.

“Hãy véo vào ngực của máy bay không người lái,” Jeff Pettis hướng dẫn khi tôi cầm lấy chiếc máy bay không người lái mà anh ấy đưa cho tôi. “Sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ bóp bụng, lăn từ phía trước bụng đến đầu.” Tôi lật ngược chiếc máy bay không người lái và bắt đầu véo vào ngực như được huấn luyện, cảm thấy một tiếng giòn giòn khi nó oằn xuống và giết chết con ong. Tôi cố nén một cơn rùng mình – tôi luôn ghét cảm giác bóp nát một bộ xương ngoài, dù nó thuộc về một con ong mật hay một loài côn trùng nào đó. Bụng của máy bay không người lái vẫn đập theo nhịp thở theo phản xạ, hơi thở này nhanh chóng dừng lại khi tôi bóp nó từ trước ra sau.

Jeff đang chỉ cho tôi cách thu hoạch tinh dịch tươi từ máy bay không người lái. Ngày hôm đó, chúng tôi mới thực hành, nhưng tinh dịch thu được theo cách này sau đó có thể được sử dụng để thụ tinh bằng dụng cụ hoặc kiểm tra khả năng sống sót của tinh trùng. Và khả năng sống sót của tinh trùng là yếu tố quyết định quan trọng đến chất lượng ong chúa và cuối cùng là tuổi thọ của đàn tinh trùng – tinh trùng kém trực tiếp chuyển thành ít ong thợ hơn, ít đa dạng di truyền hơn và có khả năng là các đàn nhỏ hơn. Nghiên cứu mới cho thấy khả năng sống sót của tinh trùng bị tổn hại bởi những thách thức phổ biến như căng thẳng về nhiệt độ và tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thậm chí còn nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ trước đây.

Khi tôi bóp bụng, tôi có cảm giác như nó sắp nổ tung giữa các ngón tay. Nhưng chắc chắn rằng, thay vì nổ tung, nội tạng lại bắn ra từ đầu sau, dừng lại với hai chiếc sừng (cornuae) màu cam sáng thò ra như thể ai đó đang thổi vào một chiếc găng tay cao su từ trong ra ngoài. Nó trông thực sự xa lạ. “Đó là sự đảo ngược một phần,” Jeff xác nhận. “Bây giờ hãy tiếp tục siết chặt.”

Phần còn lại của dương vật phát nổ từ bụng với một tiếng bốp. Phía trên phần cuối hình củ hành là một vài microlit tinh dịch màu café au lait màu kem, đã sẵn sàng để thu thập.

Mục đích sống của máy bay không người lái là phát triển đủ lớn và đủ mạnh để cạnh tranh với các máy bay không người lái khác để tiếp cận nữ hoàng trinh nữ trong chuyến bay hôn nhân của cô ấy. Nếu thành công, họ giao phối giữa không trung, anh ta gửi giọt tinh dịch đó vào bên trong cô ấy (bao gồm cả chất nổ), dương vật của anh ta sẽ rách ra khỏi cơ thể và anh ta rơi xuống chết. Đối với mỗi nữ hoàng, khoảng mười lăm đến hai mươi máy bay không người lái giao phối với cô ấy và chịu số phận bệnh hoạn này. Nhưng mặc dù bản thân những con máy bay không người lái này có thể chết nhưng tinh trùng của chúng sẽ sống bên trong ong chúa trong nhiều năm, sinh ra hàng triệu đứa con trong suốt cuộc đời của ong chúa.

Làm sao tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể ong chúa lâu như vậy, trong khi ở các loài động vật khác, chúng chỉ sống được vài phút hoặc vài ngày? Ví dụ, tinh trùng của con người chỉ tồn tại bên ngoài cơ thể nam giới trong khoảng 20 phút (hoặc vài ngày, trong ống dẫn trứng của nữ giới). Kiến chúa, cũng là loài côn trùng có tập tính xã hội, thậm chí còn khiến ong mật phải xấu hổ; hầu hết kiến chúa đều lưu trữ tinh trùng sống tới 10 năm.

Trong vương quốc của loài côn trùng sống theo bầy đàn, giáo điều không chỉ là nữ hoàng sống lâu mà còn cả tinh trùng của nữ hoàng sống lâu. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm cơ chế của những kỳ công đáng chú ý này trong việc lưu trữ tinh trùng từ những năm 1960, khi Eugenia Alumot, đến từ Rehovot, Israel, bắt đầu nghiên cứu các loại đường và enzyme có thể cung cấp năng lượng cho tinh trùng ong mật bên trong tinh trùng của ong chúa (cơ quan chuyên biệt). lưu trữ tinh trùng sống lâu).

Bây giờ, chúng ta biết rằng sau một đợt bùng nổ năng lượng được sử dụng để bơi vượt xa các tinh trùng khác và tiếp cận được túi chứa tinh trùng, tinh trùng sẽ rơi vào trạng thái sống khá yên tĩnh. Các con đường trao đổi chất cụ thể được quay trở lại, do đó, khi vào trong ống sinh tinh, tinh trùng sẽ chuyển hóa chất dinh dưỡng theo cách khác. Điều này có thể cho phép họ giảm thiểu thiệt hại – và sự chết tế bào – do các phân tử gọi là “các loại oxy phản ứng” gây ra, là sản phẩm phụ của một số loại trao đổi chất tạo ra năng lượng.3 Nhưng những thay đổi trao đổi chất được điều chỉnh cẩn thận này có thể dễ dàng bị mất cân bằng .

Một vài năm trước, Jeff Pettis và các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các bầy ong thất bại có xu hướng được dẫn đầu bởi những con ong chúa có khả năng sống sót của tinh trùng dưới mức bình thường trong túi tinh trùng của chúng. Nhiều tinh trùng quý giá của nữ hoàng (trên thực tế là gần một nửa nguồn cung cấp cho cuộc sống của họ) đã chết. Pettis và các đồng nghiệp đã xuất bản một bài báo trên PLoS ONE4 mô tả cách họ mổ xẻ tinh trùng và xem xét tinh trùng chứa trong chúng dưới kính hiển vi, đếm xem có bao nhiêu con còn sống và đã chết, ong chúa dẫn đầu các đàn ong được những người nuôi ong đánh giá là có “sức khỏe tốt”. có xu hướng chứa tinh trùng có khả năng sống sót cao. Khoảng 85-92% tinh trùng ở những con ong chúa này vẫn còn sống. Ngược lại, các nữ hoàng đứng đầu thuộc địa được đánh giá là “thất bại” chứa….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *