Tóm Lược Lịch Sử Về Tổ Ong Thế Kỷ 19

Khi tôi học lịch sử nghề nuôi ong khi còn nhỏ, chủ đề thực sự chỉ là một bản tóm tắt chỉ đề cập đến ba tổ ong: một tổ ong, một tổ ong và một tổ ong hình hộp (xem Hình 1). Skep, một loại giỏ đan chặt, được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau ở Cựu Thế giới. Nó không còn được ưa chuộng ở Mỹ, có lẽ một phần là do lượng gỗ quá dồi dào ở phía đông.

Tóm lược lịch sử về tổ ong thế kỷ 19 thường được làm từ cây bạch đàn màu đen vì nó thường tạo thành lỗ rỗng khi cây già đi. Bằng cách chặt cây chết, làm mỏng các cạnh của nó, thể tích của tổ ong sẽ trở nên lớn hơn và trọng lượng của nó nhẹ hơn. Trong tiếng lóng của khu vực, ngay cả tên của tổ ong cũng bị rút gọn thành “kẹo cao su”. Nhiều lần, tôi đã nghe những người nuôi ong già, những ngày đầu họ bắt nguồn từ cuộc sống nông thôn, gọi tổ ong của họ là nướu ong hoặc chỉ là nướu.

Và cuối cùng là tổ ong hay còn gọi là tổ ong. Nó chỉ đơn thuần là một chiếc hộp gỗ, thường cao hơn rộng, đôi khi được xây hình vuông và luôn mở ở phía dưới (giống như những tổ ong khác). Hộp tổ ong trong Hình 1 có một bộ lối vào phía trên có bảng xuống xe, cả hai đều rất hiếm. Thông thường, một tổ ong dạng hộp có khoảng nửa tá khía được cắt ở cạnh dưới để làm lối vào (tương tự đối với kẹo cao su). Các lối vào cũ rất nhỏ so với kích thước tiêu chuẩn hiện đại. Nhưng những lối vào cũ đã ngăn chặn lũ chuột.

Việc thu hoạch mật ong với những tổ ong này thật nguy hiểm. Các hướng dẫn cũng cổ xưa như chính những chiếc xiên. Vào mùa thu, hãy chọn những xiên nặng nhất, có nhiều mật nhất, và những xiên nhẹ nhất, những đàn sẽ chết đói. Vì vậy, hãy lấy mật ong của họ ngay bây giờ. Trên một hố nhỏ chứa diêm sinh đang cháy (lưu huỳnh), đặt xiên. Khi miệng hố vừa khít với đáy của xiên, hãy phủ đất lỏng xung quanh mép dưới của tổ ong để bịt kín mối nối tốt hơn. Tất cả những con ong phải chịu một cái chết khủng khiếp chỉ trong vài phút. Các tổ ong đã được cắt bỏ và những xiên trống sẽ cần thiết cho mùa ong tiếp theo. Với những con xiên, bầy đàn không chỉ mong muốn xây dựng lại số lượng tổ ong thấp mà việc lập bầy sớm cũng là một điều cần thiết vì chúng có cơ hội sống sót trong mùa đông cao hơn.

Trong những năm 1800 ở Châu Âu và Hoa Kỳ, việc phát triển tổ ong bắt đầu kết hợp các cách để tránh giết ong khi lấy mật. Những tổ ong này bắt đầu xuất hiện trước tổ ong của Reverend Langstroth với các khung có thể di chuyển được dựa trên không gian của ong mật. Ở Mỹ, lịch sử của những tổ ong này không được biết đến nhiều và chắc chắn không được biết đến từ các nguồn chính (nguyên bản) cũng như từ các tổ ong thực tế. Trong bài viết này, chúng ta bắt đầu nhìn thoáng qua một số lịch sử đó, bao gồm cả những lỗ hổng quan trọng trong hồ sơ.

Hình 2 và 3 cho thấy một bản sao thư ký hiếm hoi của thỏa thuận bằng sáng chế liên quan đến bằng sáng chế tổ ong đầu tiên được cấp ở Hoa Kỳ từ năm 1810. (Tôi không thể tìm thấy bất kỳ bằng sáng chế tổ ong nào cũ hơn.) Bản sao thư ký là bản sao của tài liệu gốc. Trong thời kỳ lịch sử này, các bản sao phải được viết bằng tay. Thật trớ trêu, tài liệu này lại là bản gốc, một bản rất cũ và hiếm.

Thay vì nêu rõ các chi tiết kỹ thuật của (các) cải tiến về tổ ong, vốn sẽ có trong chính bằng sáng chế, thỏa thuận bằng sáng chế này nêu rõ rằng John Sweet, người được cấp bằng sáng chế, đã hoàn thành nghĩa vụ bảo đảm bằng sáng chế về tổ ong của mình. Ví dụ: tài liệu này xác nhận rằng anh ta đã trả phí ($30) và rằng (các) cải tiến tổ ong được yêu cầu của anh ta là mới. Tiếp theo là một số thỏa thuận pháp lý.

Một cách rõ ràng nhất, tài liệu kết thúc không chỉ bằng ngày cấp bằng sáng chế mà còn bằng một ngày khác, một lời nhắc nhở về máu, cái chết và sự hy sinh đã khai sinh ra Đất nước chúng ta (xem Hình 4), và tôi trích dẫn ở đây:

“… Được trao dưới tay tôi tại Thành phố Washington vào ngày 11 tháng 4 năm của Chúa chúng ta một nghìn tám trăm mười và Ngày Độc lập [sic] của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ năm thứ Ba mươi tư [.]”

Chữ ký trông quen quen phải không? “James Madison,” Tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ (1809-17). Ông là một trong những người sáng lập của đất nước chúng ta. Tất nhiên đó không phải là chữ ký thật của anh ấy, mà là bản sao chữ ký của anh ấy. Tuy nhiên – từ một bộ sưu tập các tài liệu nuôi trồng thủy sản, ai có thể mong đợi tìm thấy ngay cả một bản sao cũ của chữ ký tổng thống? Từ một người cha sáng lập không kém. Bây giờ là bí ẩn lâu dài của tôi.

Tôi nghiên cứu thiết kế của những tổ ong cũ, bao gồm cả những sắc thái tinh tế nói lên mục đích ban đầu của những người phát minh ra chúng. Trong các tập tin bản cứng trên giấy của tôi, có gần 1.000 tổ ong mà tôi chưa từng thấy – tổ ong đầu tiên được cấp cho John Sweet vào năm 1810. Trước khi có Internet, tôi đã săn lùng bằng vi phim để tìm bằng sáng chế của Sweet. Tôi biết bằng sáng chế sẽ được viết bằng….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *