Trifolium

Tên khoa học: Trifolium campestre (cỏ hoa bia, cỏ ba lá) và Trifolium aureum (cỏ hoa bia lớn, cỏ ba lá vàng). Trong tài liệu về nghề nuôi ong, hai loài này thường được xử lý cùng nhau. Đây là cách tôi xử lý chúng ở đây.

Từ đồng nghĩa: Cỏ ba lá: Trifolium campestre từng được gọi là Trifolium procumbens.

Cỏ ba lá lớn: Trifolium aureum từng được gọi là Trifolium agrarium.

Xuất xứ: Cỏ ba lá: Âu Á: (Châu Âu và toàn bộ khu vực Địa Trung Hải). Loài này sau đó đã được du nhập vào miền Đông Hoa Kỳ và Canada.

Cỏ ba lá lớn: Âu Á: phần lớn châu Âu về phía đông đến Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Kavkaz. Sau đó nó cũng đã được nhập tịch rộng rãi ở Mỹ và Canada.

Mô tả thực vật:

Cỏ ba lá (Trifolium campestre) nói chung là loại cây sống một năm, đôi khi hai năm một lần, cao từ 5 cm đến 30 cm (~1,97 đến 11,8 in), mọc thẳng với các cành mọc lên có thể không có lông hoặc có lông. Các lá kèm1 có hình trứng, nhọn và thường dài bằng một nửa thân lá.

Ba lá dài khoảng 2 cm (~0,79 in), lá chét ở cuối nằm trên thân, hai lá còn lại không có cuống. Các lá thường được đặt xen kẽ trên cây với những lá phía trên gần như đối diện nhau. Các tờ rơi2 dài 0,8 đến 1,5 cm (~ 0,31 đến 0,59 in) và rộng 0,4 đến 0,8 cm (~ 0,16 đến 0,32) và có hình dạng từ hình trứng3 đến hình elip. Đầu lá chét cùn hoặc thậm chí lõm vào và các lá có răng cưa mịn ở phần trên.

Đầu hoa được tạo thành từ khoảng 20 bông hoa, hình trứng đến gần hình cầu và dài từ 1 đến 1,5 cm (~ 0,39-0,59 in) và rộng 0,7 đến 1 cm (~ 0,28 đến 0,31 in). Các hoa riêng lẻ dài khoảng 1 mm (~ 0,04 in), đài hoa màu trắng và nhiều nhất chỉ có một chút lông, có hình chuông với các răng trên ngắn hơn những hoa khác. Bản thân bông hoa có màu vàng, ‘hình thìa’ và có rìa răng cưa mịn và các đường song song màu sẫm. Vỏ hạt dài khoảng 2 mm (~0,78 in) và chứa một hạt duy nhất.[2]

Cỏ ba lá lớn (Trifolium aureum) là loại cây mọc thẳng hàng năm hoặc hai năm một lần, có hoặc không có cành, và nhiều nhất chỉ là cây hàng năm có lông nhẹ cao từ 20 đến 60 cm (~ 7,9 đến 23,6 in). Các lá kèm có hình mũi mác, nhọn và có chiều dài gần bằng cuống lá. Ba lá chét dài 1,5 đến 2,5 cm (~ 0,59 đến 0,98 in), hình trứng ngược đến hình elip đến hình trứng, có răng mịn và không có cuống lá chét. Lá có cuống ngắn, dài bằng hoặc chỉ dài hơn lá kèm một chút.

Các đầu hoa ở phần cuối hoặc mọc ra từ góc giữa thân chính và thân lá. Chúng có hình trứng (hình trứng), dài 1,5 đến 2 cm (~ 0,59 đến 0,79 in) và rộng 1 đến 1,5 cm (~ 0,39 đến 0,59 in) và chứa 20-50 bông hoa. Các hoa dài từ 7 đến 8 mm (~ 0,0,28 đến 0,31) và nằm trên thân dài 1 mm (~ 0,04 in) và tại các điểm gắn của chúng được bao quanh bởi các cấu trúc nhỏ giống như lá (lá bắc).

Đài hoa dài 3 mm (0,12 in) và ống hoa dài tới 1 mm (~ 0,04 in). Cánh hoa lớn nhất (cánh hoa tiêu chuẩn) lõm xuống và trở thành màu nâu và có đường viền theo tuổi tác.

Vỏ hạt dài từ 2 đến 3 mm (~ 0,08 đến 0,12 in), chứa một hạt duy nhất và mọc trên một thân ngắn..[2]

Các lá phụ hình trứng hơi rộng của T. campestre có thể giúp phân biệt nó với T. aureum nhờ các lá phụ hình trứng-hình mác kéo dài.[11]

Có tương đối ít cỏ ba lá màu vàng. Gillett và Taylor[2] theo số đếm của tôi, liệt kê và mô tả 228 loài cỏ ba lá. Tương đối ít trong số chúng có hoa màu vàng hoặc hơi vàng và một số trong số chúng có thể có các màu khác, đôi khi chuyển sang các màu này (phổ biến nhất là màu hồng hoặc tím) theo tuổi tác.

Phân bố: Cỏ ba lá: Ven đường, ruộng. Cỏ ba lá lớn: Ven đường, cánh đồng và khe rừng.[2]

Thời kỳ nở hoa: Cỏ ba lá: Ở Mỹ. thời kỳ nở hoa thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10; Cỏ ba lá lớn: chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 8.[2]

Tầm quan trọng của cây mật ong: Oertel[7] từ bảng câu hỏi của ông cho thấy Trifolium agrarium (ở đây gọi là T. aureum) có tầm quan trọng nhất định ở LA. Ayers và Harman[1] từ bảng câu hỏi của họ đã tìm thấy…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *