Trong Mùa Hè Ong Cần Nước

Cái nóng của mùa hè mang đến sự cần thiết khủng khiếp. Những con ong mật cần nước để làm mát tổ của chúng. Họ sẽ lấy nó ở đâu và sinh học của ong đằng sau việc thu thập nước là gì? Đó là những chủ đề cho bài viết này.

Những con ong khao khát nước sẽ lấy nó từ những nơi không ngờ tới. Ví dụ, vào năm 1878, trong mùa hè ong cần nước, ông G. F. Merriam, một người nuôi ong ở California, đã báo cáo rằng đàn ong của ông thậm chí còn bay vào nhà ông để tìm nước. Mặc dù trường hợp đó xảy ra rất nghiêm trọng nhưng những con ong tìm kiếm nước có thể tìm thấy nó ở những vị trí điển hình trên các khu vực lân cận, nơi có thể xảy ra vấn đề. Những con ong lấy nước ở bể bơi khiến những người bơi lội kinh hãi và giận dữ gọi điện cho những người nuôi ong. Các hồ bơi trên mặt đất giá cả phải chăng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu và việc cố gắng tránh chúng có thể khó khăn khi tìm kiếm địa điểm nuôi ong. Và một khi người nuôi ong thành lập một nhà nuôi ong, ai đó có thể lắp đặt một hồ bơi gần đó và sau đó phàn nàn về đàn ong. Bể chim cũng là nơi ong tìm nước điển hình.

Một khi ong đã tìm hiểu được một địa điểm có nước, việc thuyết phục chúng sử dụng một địa điểm khác trong khi địa điểm cũ vẫn còn ẩm ướt là một vấn đề rất khó khăn tồn tại lâu dài trong nghề nuôi ong. Giải pháp giải quyết tốt nhất là người nuôi ong cung cấp nước vào đầu mùa khi ong cần nước để nuôi ong (một tình huống tuyệt vọng khác). Mục tiêu ở đây là để những con ong tránh xa nguồn nước ở khu đất lân cận. Vì vậy, địa điểm do người nuôi ong cung cấp phải có nơi để ong hạ cánh an toàn mà không bị chết đuối, không bao giờ bị khô nước và ở gần tổ ong.

Với vi-rút Zika lây lan qua muỗi, tổn hại đến sức khỏe trẻ sơ sinh và nhiều bang miền Nam nằm trong bản đồ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn, tôi sẽ nhấn mạnh đến các vùng nước không cho phép ấu trùng muỗi phát triển–không có nước đọng. (Trong quá trình sinh sản của muỗi, ấu trùng và nhộng sống ở vùng nước tù đọng. Cả hai dạng chưa trưởng thành đều là những động vật bơi lội di động và cần nổi lên mặt nước để thở như trong Hình 1. Muỗi thuộc chi Aedes lây truyền vi rút zika, một trong số đó là Aedes aegypti , một loại muỗi rất quen thuộc với những người trong cộng đồng nghiên cứu các bệnh nhiệt đới. Tôi biết loại muỗi này từ lâu, nghiên cứu côn trùng y học, loại muỗi này khó kiểm soát.)

Trước đây, tôi vô tình nghĩ đến việc ngăn chặn muỗi sinh sản, người nuôi ong đã nghĩ ra những vùng nước như vậy và những con ong đã sẵn sàng chấp nhận. Thông thường, chúng là một loại hệ thống nhỏ giọt nước tạo ra sự thấm nước, nơi ẩm ướt. Chỗ thấm có thể là một miếng vải ướt trên một tấm ván nghiêng hoặc một khay nông chứa cát ướt sạch (xem Hình 2). Nếu không có một hồ chứa nước đọng lớn đôi khi được bổ sung bằng mưa, những thiết kế khu vực chứa nước nhỏ giọt này theo truyền thống cần được bảo trì nhiều hơn để giữ cho chúng không bị khô vì hồ chứa nhỏ giọt có thể hết nước. Trong tương lai của virus Ebola, tầm quan trọng của các nguồn nước, không có nơi trú ẩn của ấu trùng muỗi sẽ đòi hỏi những thiết kế tốt hơn với chi phí bảo trì thấp hơn.

Ngoài ra khi người nuôi ong cung cấp nước cho ong phải sạch và không có thuốc trừ sâu. Nguồn nước bị ô nhiễm là một mối quan tâm gần đây. Mặt khác, nước có mùi nào đó có thể giúp ong học cách định hướng vì ong rất nhạy cảm với mùi. Hơn nữa, hãy hiểu rằng một đàn ong có thể sử dụng nhiều nguồn nước, một trong số đó có thể do người nuôi ong cung cấp. Những vấn đề khác có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của người nuôi ong.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *