Tử Vong Trong Tổ Ong

Đó là một phần huyền thoại về nghề nuôi ong mật, một câu chuyện hấp dẫn mà chúng tôi rất muốn trở thành sự thật. Nó xuất hiện trong các cuộc thảo luận ở hành lang và trong phần hỏi đáp sau các bài giảng về nghề nuôi ong bền vững. Nó gợi lên hình ảnh về một thời kỳ đơn giản hơn khi nghề nuôi ong không chỉ đơn thuần là kiểm soát đàn ong và tăng cường dòng mật ong. Tôi đang nói về những báo cáo về đàn ong hoang dã tồn tại lâu dài. Đó thường là một cây ong có lịch sử hoạt động lâu dài: “Cây ong này đã có từ thời ông nội”. Tất nhiên câu trả lời tiêu chuẩn là Có, điều đó thật thú vị, nhưng chúng ta không có cách nào để biết liệu đó có phải là một quần thể không bị gián đoạn hay không – một quần thể biểu hiện một dòng dõi di truyền liên tục. Sự gián đoạn như vậy sẽ dễ dàng bị bỏ lỡ. Tất cả những gì cần làm là một đàn kiến chết đi vào mùa đông và một đàn mới thay thế, chiếm lại khoang. Đối với một người quan sát bình thường, nó có vẻ không thay đổi so với mùa trước. Nếu có thời gian để bướm đêm dọn sạch những chiếc lược cũ thì càng tốt vì bây giờ đàn mới được hưởng lợi từ một khoang sạch sẽ.

Nhưng huyền thoại vẫn tồn tại, và tôi tin rằng một lý do là vì nó gợi ý về chiếc chén thánh của sự bất tử, và ai trong chúng ta có thể miễn nhiễm với bài hát còi báo động đó? Và nếu từng có một sinh vật có khả năng hứa hẹn như vậy, thì đàn ong mật phù hợp với dự luật với thói quen phân hạch sinh sản – phân chia đàn theo đàn hàng năm – xếp nó vào cùng loại sinh vật sinh sản bằng nảy chồi, như cái gọi là hydra bất tử. Ngay cả nhà sinh học xã hội vĩ đại E.O. Wilson đã gộp ong mật với các loài côn trùng có bầy đàn khác, kiến quân đội và ong không đốt, vào những loài mà ông cho là “bất tử” dựa trên chiến lược sinh sản này. bởi những cây mật hoaphấn hoa đáng tin cậy nở hoa hàng năm và môi trường tiến hóa của bạn tình cờ không bao gồm những mối đe dọa hiện đại như ve Varroa và thuốc trừ sâu?

Chúng ta sẽ quay lại câu hỏi đó ngay sau đây, nhưng bây giờ chúng ta hãy lùi lại và hỏi tại sao siêu sinh vật ong mật hoặc bất kỳ sinh vật nào trong vấn đề đó lại chết? Nếu quá trình tiến hóa chủ yếu là tối đa hóa việc chuyển giao gen của một người cho thế hệ tiếp theo, thì tuổi già và cái chết có thể góp phần vào kế hoạch đó như thế nào? Hydra đã chấp nhận, nhưng tại sao Trái đất lại không có nhiều người bất tử?

Trước tiên hãy loại bỏ những câu trả lời dễ dàng. Đầu tiên, sự sống hữu cơ trên hành tinh này phụ thuộc vào việc thu giữ và truyền năng lượng lên xuống các chuỗi hoặc lưới thức ăn. Nhà sản xuất sơ cấp là những thực vật thu năng lượng mặt trời và chuyển hóa nó thành carbohydrate. Thực vật lần lượt bị động vật ăn cỏ ăn, động vật ăn thịt ăn thịt, v.v., cho đến động vật ăn thịt đỉnh cao, chúng lại bị ăn bởi các sinh vật phân hủy, chúng phân hủy cơ thể chúng, đưa các thành phần nguyên tố của chúng trở lại mạng lưới dinh dưỡng. Không thể nói quá tốt về điều này, nhưng các sinh vật trên hành tinh này ăn thịt lẫn nhau. Người ta có thể nói rằng cái chết đã được sắp đặt sẵn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là cái chết là mầm mống cho sự sống tiếp diễn.

Tỷ lệ tử vong cũng xuất hiện trong tổ ong khi các bộ gen cạnh tranh để giành lấy nguồn tài nguyên hạn chế. Giới hạn tài nguyên là một yếu tố chọn lọc rất lớn – dù là về thức ăn, nơi làm tổ hay bạn tình – và sự chen lấn của chọn lọc tự nhiên có nghĩa là một số cá thể và toàn bộ dòng dõi bị cạnh tranh và chết. Và cuối cùng chúng ta phải chỉ ra một thực tế hiển nhiên là cuộc sống đầy rẫy những nguy hiểm không liên quan gì đến lưới thức ăn hay sự cạnh tranh. Các sinh vật chết vì những mối nguy hiểm thông thường hàng ngày và do những thảm họa khó lường như thiên thạch, núi lửa và biến đổi khí hậu va chạm vào thế giới.

Việc mọi thứ chết đi hầu như không phải là điểm đáng để bảo vệ. Nhưng tuổi già thì sao? Già rồi? Tại sao quá trình tiến hóa lại tạo ra những sinh vật tan rã ngay cả khi chúng tránh được kẻ săn mồi, sự cạnh tranh đe dọa tính mạng hoặc thiên thạch? Ở tuổi 55, tôi bắt đầu nghĩ về điều này không chỉ với mối quan tâm về mặt học thuật.

Nếu tiến hóa là lời giải thích chung cho những gì chúng ta thấy ở các sinh vật sống, thì nó có thể…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *