Ulmus Americaana

Tên khoa học: Ulmus Americaana (Ulmaceae)

Từ đồng nghĩa: Ulmus floridana

Xuất xứ: Bắc Mỹ

Trang web Thực vật USDA [18] liệt kê năm loài Ulmus bản địa. Tôi đã chọn viết chủ yếu về Ulmus Americaana vì nhiều lý do. Trong tài liệu về nghề nuôi ong có cung cấp đầy đủ tên loài, loài này dường như được nhắc đến nhiều nhất. Nó được phân bố rộng rãi trong tự nhiên và cũng đã được trồng rộng rãi ở các khu vực bên ngoài môi trường sống bản địa ban đầu của nó. Câu chuyện liên quan đến loài này cũng gợi ý một số bài học rút ra mà tôi cho là thú vị cũng như quan trọng.

Vì hình dạng của cây nên nó là một loại cây cảnh đáng yêu và hữu ích và đã được trồng nhiều ở Bắc Mỹ. Thật không may, chính đặc điểm cuối cùng này (về cơ bản là trồng độc canh) đã góp phần dẫn đến sự diệt vong nghiêm trọng của nó, Bệnh Elm Hà Lan. Bản thân đây là một câu chuyện thú vị, từ đó có những bài học quan trọng cần được rút ra. Một số điều này được mô tả ở phần cuối của bài viết này,

Vì hình dạng của cây nên nó là một loại cây cảnh đáng yêu và hữu ích và đã được trồng nhiều ở Bắc Mỹ. Thật không may, chính đặc điểm cuối cùng này (về cơ bản là trồng độc canh) đã góp phần dẫn đến sự diệt vong nghiêm trọng của nó, Bệnh Elm Hà Lan. Bản thân đây là một câu chuyện thú vị, từ đó có những bài học quan trọng cần được rút ra. Một số điều này được mô tả ở phần cuối của bài viết này,

Mô tả thực vật:

Cây du Mỹ, đôi khi còn được gọi là cây du trắng hoặc cây du nước là một cây lớn có thể cao tới 60 hoặc 80 ft trở lên và có độ rộng từ 1/2 đến 2/3 chiều cao của nó. Michael Dirr[5] nói rằng vào thời điểm đó (1998), nhà vô địch quốc gia cao 112 ft và sống ở Copemish, MI.1

Các lá mọc xen kẽ trên thân cây và có hình bầu dục thuôn dài, thuôn nhọn thành một đầu nhọn. Chúng có chiều dài từ 3 đến 6 inch, nhọn2 và có răng cưa kép3 và có 13 đến 18 cặp gân bên. Hình dạng của lá ở mỗi bên của gân trung tâm nhìn chung không đối xứng. Một trong các phiến lá thường tiến sâu hơn về phía gân trung tâm so với phiến lá ở phía bên kia. Điều này thường rõ ràng hơn một chút so với những gì được thể hiện ở chiếc lá ở lề. Cuống lá mảnh, tròn, màu đỏ4, lúc đầu có lông mu và có thể tồn tại quanh năm hoặc không. Các vết sẹo trên lá được đánh dấu bằng ba vết sẹo bó riêng biệt được đặt ở vị trí sao cho chỉ cần tưởng tượng, người ta có thể hình dung ra khuôn mặt của một con mèo trong mỗi vết sẹo trên lá.

Hoa cây du Mỹ xuất hiện trước lá, thường hoàn hảo5 và mọc trên thân dài, mảnh, rủ xuống dài khoảng 2,5 cm (~ 1 in) được sắp xếp thành nhóm 3 hoặc 4. Bao phấn có màu đỏ tươi, bầu nhụy và kiểu dáng có màu xanh lục nhạt và đài hoa có màu xanh lục, trở thành màu đỏ ở phía trên điểm giữa.

John Lovell[9] nói rằng những bông hoa màu tía được thụ phấn nhờ gió và xuất hiện vào mùa xuân trước khi ra lá. Ông cũng khẳng định rằng họ một phần hoàn hảo và một phần đơn tính. Barnes và Wagner[2] chỉ ra rằng chúng phần lớn là hoàn hảo. (Dirr[5] chỉ đơn giản nói rằng chúng hoàn hảo.

Phân bố thực vật: Xem bản đồ

Thời kỳ nở hoa: Nụ hoa nở rộ vào đầu tháng 2 ở miền Nam và muộn nhất là vào tháng 5 ở Canada. Những bông hoa xuất hiện từ 2 đến 3 tuần trước khi lá rụng và phần lớn được thụ phấn nhờ gió. Ngay sau khi thụ phấn, quả chín và hạt thường rơi hoàn toàn vào giữa tháng 3 ở miền Nam và giữa tháng 6 ở miền Bắc.

Quá trình ra hoa, chín hạt và rụng hạt ở cây du Mỹ diễn ra vào mùa xuân trong suốt thời kỳ bình thường của nó.

Tầm quan trọng của cây du và mật ong: Tài liệu về nghề nuôi ong liên quan đến nguồn mật từ cây du có phần không rõ ràng. Có một số loài cây du và các báo cáo trong tài liệu thường chỉ xác định cây du hoặc chi Ulmus nên yếu tố đầu tiên có thể là các báo cáo đại diện cho các loài khác nhau. Yếu tố thứ hai là cây du thường có côn trùng (rệp, vảy, v.v.) ăn lá của nó để tạo ra dịch ngọt và lượng mật thu hoạch được báo cáo thực tế có thể là từ dịch dịch ngọt chứ không phải mật hoa. Điều này sẽ được giải quyết chi tiết hơn sau.

Từ các bảng câu hỏi mở rộng gửi tới những người nuôi ong ở Hoa Kỳ, Oertel[12] nhận thấy Ulmus Americana và U. fulva quan trọng ở Nebraska, U. crassifolia và U. pubescens quan trọng ở TX, và Ulmus (loài chưa xác định) quan trọng ở 20 tiểu bang (AL, AR, CA, CO, FL, IA, ID, IL, IN, KY, LA, MA, ME, MN, MO, NC, NE, NH, OH và OK). Robinson và Oertel [15] trong Bảng 2 của họ chỉ ra rằng cây du rất quan trọng đối với cả mật hoa và phấn hoa ở Đồng bằng phía Bắc và phía Nam, các vùng miền núi và cả Đông và Tây Canada, và chỉ quan trọng đối với phấn hoa ở khu vực Thái Bình Dương của họ, do đó để lại chỉ có khu vực phía tây nam của họ cho thấy không có tầm quan trọng. Chủ đề về việc mật ong được tạo ra từ mật hoa hay dịch ngọt sẽ được đề cập chi tiết ở phần sau.

Ayers và Harman[1], từ bảng câu hỏi gửi đến những người nuôi ong ở Bắc Mỹ được coi là hiểu biết về các loại thức ăn thô xanh quan trọng của ong trong khu vực của họ, đã nhận thấy Ulmus serotina có tầm quan trọng nhất định. Liệu tầm quan trọng này là đối với mật hoa hay phấn hoa hay cả hai đều chưa rõ ràng. Ulmus (loài chưa được xác định) được báo cáo là có tầm quan trọng nhất định trong tất cả 14 khu vực sinh thái ở Bắc Mỹ ngoại trừ Alaska, Nam và Trung California, Nội địa Tây Bắc (các phần phía đông Washington, Oregon và trung tâm nam British Columbia), Bắc Great Lakes và vùng tiếp giáp của miền Nam Canada.

Từ tài liệu về nghề nuôi ong, dường như có chút nghi ngờ rằng cây du Mỹ (Ulmus Americaana) cung cấp phấn hoa cho ong mật. John Lovell[9] chỉ ra rằng những bông hoa màu tía xuất hiện vào mùa xuân và có phần hoàn hảo…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *