Vì Sao Con Ong Nhảy Múa

Khi nói đến sàn nhảy, người vợ gốc Tây Ban Nha gốc Cuba của tôi thuộc một đẳng cấp khác với người chồng gốc Hoosier của cô ấy, lớn lên trong một trang trại lợn. Tôi có cần phải nói, một giải đấu tốt hơn không? Cho dù đó là gen hay văn hóa của cô ấy hay nhịp điệu của làn sóng Caribe, cô ấy chỉ đơn giản hiểu được điều đó, trong khi tôi thấy việc học các bước nhảy mới cũng trực quan như học nói tiếng xứ Wales. Ngay cả khi tôi thực hiện đúng các bước, người hướng dẫn vẫn phản hồi bằng cách ghi chú kiên nhẫn vào giọng nói của họ, nói những câu như, “Chà, điều đó không tệ lắm.” Và rồi có lần tôi đứng trên sân khấu cùng một nhóm người khác biểu diễn điệu nhảy chai trong Fiddler on the Roof và . . . chà, cứ nói là nó không đẹp đi. Nhưng tôi không thể dừng cuốn tự truyện đầy mê hoặc này trước khi làm chứng cho những điều kỳ diệu của sự tái tổ hợp di truyền – sự thật là con gái tôi là một vũ công, không chỉ là một vũ công mà còn là một người thành đạt, dạy điệu nhảy đu dây từ thời những năm 1940 mỗi tuần một lần cho một lớp học đông người. của người lớn và sinh viên trong cộng đồng ở Athens. Có lẽ tôi chưa cố gắng đủ.

Cho dù trường hợp của tôi có đúng với tất cả những người nông dân gốc Hoosier (có thể không) khi nói đến ong mật, thì khiêu vũ là điều gì đó đến với tất cả họ một cách tự nhiên. Đó là sự thật, mọi loài thuộc chi Apis đều được biết là đều thực hiện các điệu nhảy chiêu mộ giống như điệu nhảy lắc lư mà tôi đã nói đến vào tháng trước. Ngôn ngữ khiêu vũ biểu tượng của ong mật thực sự là một điều kỳ diệu của sinh học, và nếu bạn có ý định đọc xong bài viết này, có lẽ bạn nên đọc lại số báo tháng trước để đánh giá lại sự phức tạp của hành vi này và các lớp thành phần của nó giao tiếp cả khoảng cách của tài nguyên và hướng của nó so với tổ ong. Những lực nào của chọn lọc tự nhiên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiến hóa của hành vi như vậy? và vì sao con ong nhảy múa.

Để bắt đầu, chúng ta nên nhắc nhở bản thân rằng ngôn ngữ tuyển dụng khiêu vũ tiềm ẩn một hành vi xã hội; nó không thể và sẽ không tiến hóa ở những loài tiền xã hội không sống cùng nhau theo nhóm. Do đó, nó phải được hiểu là sự tiến hóa tác động lên nhóm chứ không phải cá nhân. Điều này lại phản ánh một chủ đề lặp đi lặp lại khác trong các cột này, và đó là khái niệm Siêu sinh vật đặt tập thể chứ không phải cá thể là đơn vị chọn lọc của Darwin.

Thứ hai, chúng ta nên nhớ rằng sự tiến hóa là thực tế chắc chắn. Tất cả đều nhằm tối ưu hóa xác suất truyền gen của một người (hoặc của siêu sinh vật) và khi nói đến các hành vi phức tạp, quá trình tiến hóa hoạt động dựa trên một loại chi phí: cơ sở lợi ích. Sử dụng ngôn ngữ tuyển dụng mang tính biểu tượng sẽ không tiết kiệm chi phí. Một ong trinh sát cần có thời gian và sức lực để thực hiện một điệu nhảy, và cần có thời gian để những tân binh theo dõi một điệu nhảy và tiếp thu thông tin của nó. Nếu lượng calo tập thể dành để biểu diễn và diễn giải các điệu nhảy không vượt quá lượng calo tập thể thu được từ các sự kiện tuyển dụng tiếp theo, thì quá trình tiến hóa sẽ không thưởng cho hành vi này* và mã di truyền của nó sẽ không tích lũy và cố định trong quần thể. Chính Sherman và Visscher là những người đầu tiên trình bày rõ tiền đề này và chứng minh bằng thực nghiệm rằng các đàn Apis mellifera mà những tân binh của họ bị thiếu thông tin về khoảng cách và phương hướng (bằng cách che khuất các tín hiệu định hướng mặt trời bằng thực nghiệm) đã thu thập ít thức ăn từ các trạm cho ăn hơn những đàn mà tân binh của họ không bị khuyết tật. Nhưng lợi ích không nhất quán. Mặc dù kiến thức về khoảng cách và phương hướng đã làm tăng số lượt tuyển dụng đến các trạm trung chuyển, nhưng khoảng một phần ba số tân binh có thể tìm thấy các trạm mà không có kiến thức này. Có lẽ những “người tìm kiếm ngây thơ” này đang phản ứng với các tín hiệu mùi mà họ thu được từ những người trinh sát ở tổ ong và đã thành công trong việc tự mình tìm ra nguồn gốc trên hiện trường.

Dornhaus và Chittka lưu ý sự mơ hồ này và lý luận rằng lợi ích của ngôn ngữ khiêu vũ có thể phụ thuộc vào loại môi trường mà loài ong tiến hóa. Lưu ý rằng tài nguyên hoa có xu hướng loang lổ hơn ở vùng nhiệt đới và phân bổ đồng đều hơn ở vùng ôn đới, các tác giả này lý luận rằng các điệu nhảy chính xác sẽ quan trọng hơn ở vùng nhiệt đới. Rốt cuộc, nếu hoa có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi thì tại sao phải bận tâm đến việc phát triển một phương tiện để thông báo vị trí chính xác? Vì vậy, họ đã tiến hành thực hiện một thí nghiệm thú vị so sánh hiệu suất tuyển dụng của các đàn Apis mellifera bị thiếu hoặc không bị thiếu các tín hiệu định hướng mặt trời – và họ đã tái tạo thí nghiệm này ở ba môi trường sống rất khác nhau: môi trường sống ở vùng cây bụi Địa Trung Hải ở Tây Ban Nha, một địa điểm nông nghiệp hỗn hợp và đồng cỏ ở Đức, và rừng rụng lá khô ở Ấn Độ. Đúng như dự đoán của họ, khả năng tìm kiếm thức ăn thành công (sự thay đổi trọng lượng của tổ ong) chỉ được cải thiện khi có sẵn các tín hiệu định hướng chính xác tại địa điểm nhiệt đới Ấn Độ. Sự thay đổi trọng lượng ở hai địa điểm ôn đới, Tây Ban Nha và Đức, không phụ thuộc vào việc liệu các trinh sát hay tân binh có thể truyền đạt chính xác các tín hiệu điều hướng theo hướng mặt trời hay không. Các tác giả kết luận rằng kết quả của họ “phù hợp với giả thuyết rằng ngôn ngữ khiêu vũ của ong mật là sự thích nghi với các điều kiện nhiệt đới mà chi Apis đã đa dạng hóa và có thể không còn cần thiết cho việc tìm kiếm thức ăn hiệu quả ở một số môi trường sống ôn đới”.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *