Sách Về Ong Mật

Tôi đi du lịch khá nhiều nơi, giảng bài về loài ong cho nhiều nhóm quan tâm khác nhau. Một trong những bài giảng tôi thường xuyên yêu cầu là bài giảng về siêu sinh vật. Đây là một chủ đề mà bản thân tôi thấy khá thú vị sau khi được làm quen với nó khoảng 15 năm trước. Vào thời điểm đó, tôi đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Nam Phi, nghiên cứu về loài bọ tổ nhỏ. Vợ tôi cũng ở đó với tôi, đang lấy bằng MS. Chương trình đại học của cô ấy là về sinh học động vật hoang dã. Vì vậy, cô ấy đã theo đuổi bằng Thạc sĩ về động vật học khi ở cùng tôi ở Nam Phi. Kể từ đó, cô đã lấy được bằng Tiến sĩ về côn trùng học, với ong mật không kém.

Nam Phi là thuộc địa cũ của Anh nên công dân nước này đi bên trái đường. Họ cũng chủ yếu sử dụng hộp số tay hoặc hộp số sàn, thứ mà tôi có thể lái nhưng vợ tôi thì không. Hậu quả là tôi phải chở vợ tôi đến trạm thực địa vì cô ấy không chịu học lái xe số sàn ở bên trái đường. Tôi không thể nói đây là một điều xấu. Vợ tôi đã tiến hành tất cả nghiên cứu của mình về một khu bảo tồn trò chơi năm sao có tất cả năm trò chơi lớn, cộng thêm một số (trên thực tế, chúng tôi gần như đã bị một trong năm trò chơi lớn ăn thịt – có lẽ tôi sẽ chia sẻ câu chuyện đó vào một ngày nào đó).

Trong nhiều chuyến đi này, tôi thường mang theo những cuốn sách về ong mật và côn trùng sống theo bầy ra đồng để có thể bận rộn trong khi vợ tôi ngồi bên cạnh đếm số cá thể của các loài linh dương khác nhau khi chúng đi qua khu vực nghiên cứu của cô ấy. Những cuốn sách này rất hấp dẫn đối với tôi và giúp tôi mở mang tầm mắt những thông tin mới về ong mật. Tôi nuôi ong từ năm 12 tuổi nên tôi biết khá nhiều về khía cạnh thực tế của loài ong. Tuy nhiên, tôi không có kiến thức về loại thông tin mà tôi đang đọc trong những cuốn sách tôi đã thu thập được. Khoảng thời gian đó trong cuộc đời tôi là một trong những khám phá và khám phá trí tuệ tuyệt vời đối với tôi.

Một trong những cuốn sách đã thay đổi quan điểm của tôi về ong mật được viết bởi Robin Moritz và Edward Southwick vào năm 1992. Cuốn sách của họ, Ong là siêu sinh vật, đã khám phá một chủ đề xa lạ với tôi vào thời điểm đó nhưng từ đó đã định hình cách tôi nghĩ về nó. những con ong. Cuốn sách này hơi hấp dẫn vì nó được viết cho các nhà khoa học, nhưng nó chứa đầy thông tin đáng kinh ngạc cho những ai sẵn sàng nghiên cứu khoa học. Xin lưu ý thêm, cuốn sách này đã mang lại cho tôi sự đánh giá cao dành cho Robin và công việc anh ấy làm đến mức tôi đang dành sáu tháng nghỉ phép trong phòng thí nghiệm của anh ấy ở Halle, Đức từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 3 năm 2016 (tôi thậm chí còn viết bài báo này từ Đức) .

Ngay sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ và một postdoc tiếp theo, một cuốn sách khác về ong như siêu sinh vật đã được xuất bản bởi Jürgen Tautz (Tautz 2008). Tôi đọc cuốn sách này với sự say mê không kém và nó củng cố niềm tin của tôi vào lý thuyết. Tôi nghĩ rằng cuốn sách này là một cuốn sách hợp lý cho hầu hết mọi người. Nó cũng đi kèm với lợi ích bổ sung là nó có, điều mà tôi tin là, những bức ảnh đẹp nhất so với bất kỳ cuốn sách nào được in về ong mật. Tôi nghĩ cuốn sách này cung cấp một bản tóm tắt hữu ích về khái niệm siêu sinh vật. Nói chung, các cuốn sách của Moritz/Southwick và Tautz đã truyền cảm hứng cho tôi phát triển một bài thuyết trình, và bây giờ là bài viết này, về các siêu sinh vật.

Tôi thường bắt đầu bài giảng của mình về khái niệm này bằng cách hỏi khán giả xem họ biết gì về loài ong. Tất nhiên, câu trả lời đến với tôi là khác nhau, tùy thuộc vào khán giả. Có thể hiểu được, câu trả lời của người nuôi ong đầy đủ hơn và có chiều sâu hơn. Tuy nhiên, như bạn có thể tưởng tượng, công chúng thường nói những điều cơ bản giống nhau về ong mật. Tôi liệt kê những thứ đó không theo thứ tự cụ thể dưới đây.

Ong mật làm mật.|
Ong mật chích.
Mật ong là con ong “barf”.
Ong mật thụ phấn cho cây trồng.
Bởi vì ong mật thụ phấn cho cây trồng nên chúng ta có thể thưởng thức trái cây, các loại hạt, rau, v.v.
Ong mật giao tiếp bằng cách nhảy múa.
Ong “sát thủ” châu Phi là ong mật.
Ong thợ thường chỉ đốt một lần và thường chết.
Đàn ong mật có thể chứa tới 60.000 con ong riêng lẻ.

Tôi chắc chắn danh sách này không đầy đủ. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng nó bao hàm hầu hết giới hạn những gì những người không phải người nuôi ong biết về ong mật. Tất nhiên, tôi có thể xem danh sách và mở rộng các chủ đề này hoặc thậm chí chỉ ra một số sai sót, nhưng tôi thực sự muốn…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *