Vì Sao Ong Mật Chích

Có lẽ hầu hết mọi người trên hành tinh đều tương tác với ong mật vào một thời điểm nào đó. Những người nuôi ong trong chúng ta thích thú với những tương tác phát triển với ong mật xuất phát từ sự tôn trọng và niềm đam mê đối với loài ong. Tuy nhiên, sự tương tác giữa nhiều cá thể khác với ong mật khá tiêu cực, thường là do người đó bị đốt.

Có hai câu hỏi/nhận xét phổ biến mà tôi nhận được từ mọi người khi họ biết tôi làm việc với ong mật. Đầu tiên là “điều gì đang giết chết tất cả những con ong?”. Câu hỏi này được đặt lên hàng đầu khoảng mười năm trước khi tỷ lệ mất đàn ong tăng cao khiến ong mật có mặt trong phòng khách của người dân trên toàn thế giới. Cho đến thời điểm đó, câu hỏi phổ biến thứ hai mà tôi nhận được bây giờ là câu hỏi phổ biến nhất và đó là “bạn có bao giờ bị chích không?”. Đối với tôi, câu hỏi này hơi hài hước vì nó khiến một số điều trở nên rõ ràng ngay lập tức. Đầu tiên, nó cho tôi biết rằng vết đốt là thứ mà nhiều người, có lẽ là hầu hết, đánh đồng với ong mật. Điều đó thật đáng buồn nếu bạn nghĩ về nó. Thứ hai, nó nhắc nhở tôi rằng mọi người vô cùng sợ hãi khi bị đốt, do tính chất và tính nổi bật của câu hỏi (tức là ai đó hỏi về nó trước khi họ hỏi về nhiều điều khác mà người ta có thể muốn biết về ong mật). Cuối cùng, nó cho tôi biết rằng người đó mắc phải sai sót nhất thời trong việc hiểu những mối nguy hiểm liên quan đến một số công việc nhất định. Rốt cuộc, thợ mộc dùng búa đập vào ngón tay, cầu thủ bóng đá bị chấn động, thợ điện bị điện giật và người nuôi ong bị đốt. Nó phải rõ ràng. Nếu bạn đang cân nhắc việc nuôi ong và tự hỏi liệu bạn có thể tránh bị ong đốt hay không – câu trả lời là không. Trên thực tế, bạn sẽ bị chích và có lẽ bạn sẽ thấy tốt hơn nếu làm vậy. ☺

Vì vậy, tất nhiên là tôi bị ong mật chích… rất nhiều, có lẽ là hàng chục nghìn lần trong sự nghiệp nuôi ong của mình. Tôi chắc chắn rằng tôi đã bị chích hàng trăm lần trong một ngày, có thể là nhiều lần. Và vâng, ong đốt vẫn làm tôi đau. Họ làm tổn thương tôi nhiều như họ làm tổn thương bất cứ ai. Tuy nhiên, tôi và hàng nghìn người nuôi ong khác trên khắp thế giới vẫn tiếp tục làm việc với ong bất chấp rủi ro và đau đớn khi bị đốt. Có phải chúng ta điên rồ, ngây thơ, cứng rắn hay bị quyến rũ bởi sự thích thú của loài ong đến mức chấp nhận đốt? Tôi cho rằng câu trả lời cho tất cả những điều này là có.

Gạt sự hài hước sang một bên, vết đốt là một mối nguy hiểm nghiêm trọng trong nghề nuôi ong. Đối với hầu hết chúng ta, vết chích chỉ là một sự bất tiện nhỏ, điều mà chúng ta không thích, nhưng là điều chúng ta cho phép vì mong muốn vô độ của chúng ta là nuôi ong. Chúng ta có thể bị chích nhiều lần, hầu hết các ngày, và chúng ta không nghĩ gì về điều đó. Tuy nhiên, đối với nhiều người, vết đốt có nguy cơ đáng kể, thậm chí gây tử vong. Tệ hơn nữa, những người nuôi ong có thể đã nuôi ong hàng chục năm và đột nhiên bị dị ứng với vết ong đốt. Vì vậy, có vẻ khôn ngoan rằng tất cả những người nuôi ong dày dạn kinh nghiệm và tương lai đều hiểu được tính khoa học của vết ong đốt, phải làm gì khi bị ong đốt, bao gồm cách nhận biết các phản ứng nghiêm trọng đối với vết ong đốt và cách giảm thiểu số lượng vết đốt mà một người nhận được.

Vết đốt là gì và tại sao ong lại có vết đốt này?

Nói một cách đơn giản, vết đốt là phương tiện tự vệ chính của ong mật. Vết đốt là thứ mà ong dùng để báo cho nạn nhân biết rằng sự kiên nhẫn của chúng đang suy giảm. Ong đốt khi bị khiêu khích, bị tổn hại hoặc gặp nguy hiểm. Đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là họ đã vô tình giẫm phải một con ong khi đi chân trần trong sân (người ta vẫn làm như vậy phải không?) hoặc vồ lấy một con ong khi với tay lấy một bông hoa. Khi điều này xảy ra, bản năng tự nhiên của con ong trỗi dậy và nó sẽ chích.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia về ong đều đồng ý rằng ong không có ngòi đốt để tự vệ mà nhằm mục đích bảo vệ đàn ong. Các đàn ong chứa đầy ấu trùng đang phát triển (protein), phấn hoa dự trữ (khoáng chất, vitamin, protein) và mật ong (carbohydrate) và có một số sinh vật trên hành tinh muốn khai thác những nguồn tài nguyên được lưu trữ này. Do các đàn côn trùng chứa đầy thức ăn nên chúng là mục tiêu hàng đầu của các loài côn trùng, chim, động vật có vú và các loài gây hại khác. Những con ong bảo vệ những nguồn tài nguyên này và bảo vệ tổ của chúng bằng vết đốt của chúng. Tổ ong rất quan trọng đối với từng con ong đến nỗi nó sẽ mạo hiểm mạng sống của mình để bảo vệ nó, lòng vị tha theo nghĩa thuần khiết nhất. Thật vậy, ong mật mất ngòi khi đốt những kẻ xâm lược có làn da cứng rắn như động vật có vú. Sự mất mát này giết chết con ong. Vì vậy, quyết định sử dụng vết chích của con ong sẽ khiến cô ấy phải trả giá đắt. Điều thú vị là ong có thể đốt các sinh vật có mô mềm, chẳng hạn như các loài côn trùng khác, nhiều lần.

Ong mật là loài côn trùng đốt duy nhất có…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *