Vi Sinh Vật Sống Trong Ong

Ruột ong mật không chỉ là nơi chế biến thức ăn. Nó cũng là nơi cư trú của hàng trăm triệu vi sinh vật sống trong ong mật – một số giúp ích cho vật chủ và một số phá hủy vật chủ.

Một đợt kháng sinh có bao giờ khiến bạn đau bụng hoặc nhiễm trùng nấm men khó chịu không? Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhưng không trực tiếp do thuốc gây ra; đúng hơn, thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn thân thiện của chúng ta cùng với những vi khuẩn khiến chúng ta đau buồn. Họ không phân biệt đối xử. Các hốc từng chứa đầy vi khuẩn vô hại và có lợi bị vi khuẩn ích kỷ xâm chiếm, gây ra các triệu chứng khó chịu do tác dụng phụ gián tiếp của thuốc kháng sinh. Cuối cùng, các vi khuẩn tốt sẽ tái định cư trong ruột, đưa nó trở lại cộng đồng vi sinh vật cân bằng, bình thường – hay còn gọi là hệ vi sinh vật – như trước đây.

Ong mật cũng giống như vậy. Trong khi các ước tính cho rằng hệ vi sinh vật đường ruột của con người có hàng chục nghìn tỷ tế bào vi sinh vật – thậm chí có thể là 100 nghìn tỷ, được tạo thành từ 1.000 loài khác nhau – thì ong mật được cho là có khoảng một tỷ, chỉ bao gồm 8–10 loài cốt lõi1,2 ( Hình 1). Nhìn chung, khối lượng đó vẫn gần bằng một nửa bộ não của con ong, hoàn toàn được tạo thành từ vi khuẩn và các vi khuẩn khác.

Tương tự như hệ vi sinh vật của chúng ta, những vi khuẩn này có vai trò quan trọng như giúp chống lại ký sinh trùng và phân hủy các phân tử phức tạp thành chất dinh dưỡng. Nghiên cứu hiện đại hiện nay cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột quan trọng hơn đối với sức khỏe của ong mật hơn chúng ta nghĩ trước đây.

Nancy Moran, một nhà nghiên cứu rệp lâu năm, hiện đang điều hành một phòng thí nghiệm nhộn nhịp tại Đại học Texas ở Austin, đã không quên tầm quan trọng của việc tìm hiểu hệ sinh thái vi sinh vật đơn giản này. Cô luôn quan tâm đến ý tưởng ‘cộng sinh’ này – đặc biệt là mối quan hệ mật thiết giữa vật chủ và vi khuẩn của nó – và cách nó phát triển. Moran nhìn thấy cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu sự cộng sinh ở ong mật và bắt đầu đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu hệ vi sinh vật của ong mật vào thời điểm nó chưa được đánh giá cao. Nhưng với sự dẫn đầu của cô, các nhà nghiên cứu nhanh chóng nhận ra đó là một mỏ vàng.

Moran là một trong những người đầu tiên bắt đầu nghiên cứu cách hình thành hệ vi sinh vật đường ruột và tác dụng của hệ vi sinh vật khỏe mạnh đối với vật chủ. Những gì chúng ta tìm hiểu về hệ vi sinh vật đường ruột của ong mật sẽ không chỉ giúp chúng ta giúp đỡ những con ong mà còn có thể được áp dụng cho các hệ thống phức tạp hơn, giống như hệ thống đường ruột của chính chúng ta. Từ năm 2003 trở đi, hết thí nghiệm này đến thí nghiệm khác đã vẽ nên bức tranh về hệ vi sinh vật đường ruột của ong mật như một cộng đồng đơn giản và ổn định một cách đáng ngạc nhiên – một hệ thống hàng đầu cho nghiên cứu khoa học. Và hóa ra, mối quan hệ giữa những vi khuẩn này và vật chủ của chúng đã có từ xa xưa.

Vào năm 2010, Moran và các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các loài Bombus và Apis có tính xã hội cao có hệ vi sinh vật cốt lõi rất giống nhau (tức là chúng bị nhiều loài vi khuẩn giống nhau xâm chiếm),1,3 trong khi những con ong đơn độc có các cộng đồng lẻ tẻ, rất khác nhau. Điều này cho thấy rằng có thể có mối liên hệ tiến hóa giữa tính xã hội và vi khuẩn, nơi các cộng đồng vi sinh vật ổn định này phát triển vì các quần thể – với việc chia sẻ thức ăn liên tục và tiếp xúc qua đường phân-miệng – cung cấp một hệ thống lây truyền ổn định, đáng tin cậy. Tổ tiên chung của các loài ong có tính xã hội cao có lẽ đã bắt đầu tiếp thu vi khuẩn của chúng trước khi các dòng này phân tách. Cùng tồn tại trong một thời gian dài, những vi khuẩn này cũng có khả năng thích nghi rất tốt để sống hòa thuận và ví dụ điển hình nhất cho điều này là sự phụ thuộc đồng thời của hai vi khuẩn chính.

Gilliamella apicola và Snodgrassella alvi là hai trong số những loài cư trú phổ biến nhất trong ruột ong mật. Waldan Kwong, lúc đó là sinh viên trong phòng thí nghiệm của Moran (hiện là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học British Columbia), muốn tìm hiểu mối quan hệ giữa hai loại vi khuẩn này. Kwong giải thích: “Snodgrassella tạo thành một lớp chặt chẽ trên lớp lót bên trong của ruột và Gilliamella tạo thành một lớp khác ở trên nó. Chúng hầu như luôn xâm chiếm ruột theo mô hình này và quá trình trao đổi chất của chúng thích nghi cực kỳ tốt với tình huống cụ thể này. “Thành ruột hiếu khí hơn [giàu oxy], trong khi càng gần lòng ruột thì kỵ khí [nghèo oxy] hơn. Vì vậy, Snodgrassella lấy phần lớn năng lượng thông qua hô hấp hiếu khí, trong khi Gilliamella lấy phần lớn năng lượng thông qua quá trình lên men kỵ khí.” Những xu hướng chuyển hóa các phân tử khác nhau này không chỉ là sự thích ứng với nhu cầu sống ở những môi trường địa phương hơi khác nhau. Nó được tích hợp ngay trong DNA của họ.

Gilliamella biến carbohydrate đơn giản thành năng lượng thông qua quá trình đường phân – một quá trình xảy ra ở hầu hết mọi sinh vật sống. Thông thường, khi quá trình đường phân kết thúc, các phân tử chứa năng lượng còn sót lại sẽ được đưa vào con đường sản xuất năng lượng thứ hai: chu trình Krebs. Nhưng Gilliamella đang thiếu các gen chu trình Krebs.4 Thay vào đó, về cơ bản, Gilliamella giao các phân tử còn sót lại cho Snodgrassella, loài có các gen cần thiết cho chu trình Krebs, nhưng lại thiếu các gen cho quá trình đường phân. Đó là một trận đấu trao đổi chất được thực hiện trên thiên đường.

Nhìn vào một bức tranh lớn hơn, Kwong cũng quan tâm đến những gen vi khuẩn khác có lợi cho việc sống trong ruột. Ông và các đồng nghiệp đã xóa từng gen một cách có hệ thống và tìm kiếm xem điều đó ảnh hưởng như thế nào đến sự xâm chiếm của ruột. “Tổng cộng, chúng tôi đã tìm thấy khoảng….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo