Bảo Quản Mật Ong Một Cách Tốt Nhất

Mật ong có hạn sử dụng không? Đây là câu hỏi được mọi người thắc mắc nhiều nhất khi mua hoặc bắt đầu sử dụng mật ong thay thế đường. Vì đây cũng là một loại thực phẩm nên vấn đề an toàn thực phẩm rất quan trọng khi sử dụng.

Hôm nay Golden Bee xin phép chia sẽ một số cách bảo quản mật ong và những lưu ý để sử dụng mật ong một cách tốt nhất. Tránh trường hợp làm mật bị biến đổi dẫn đến tình trạng mất niềm tin vào sản phẩm.

Bảo quản mật ong như thế nào là tốt

Mật ong thuần tự nhiên là một hợp chất rất tốt cho sức khỏe, chúng không bị hư hỏng hay hết hạng sử dụng như như thực phẩm khác. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, mật ong có thể giữ được chất lượng rất lâu mà không biến đổi mùi vị.

Khác với những loại thực phẩm khác như trái cây hay các loại nước. Mật ong lại có thành phần chính là đường Glucozo và vitamin cùng khoáng chất. Hàm lượng nước có trong mật ong rất thấp nên việc sử dụng hay bảo quản mật ong không có gì khó cả.

Để bảo quản mật ong, tốt nhất là các bạn nên sử dụng chai thủy tinh để đựng và để ở nhiệt độ phòng từ 30-35 độ C. Không nhất thiết phải bỏ ngăn đá hay cất nơi bóng tối cầu kì như dân giang đồn thổi.

Không nên sử dụng chai sắt, chai kim loại để đựng mật ong vì hàm lượng Axit cao, làm biến đổi hóa học dẫn đến hiện tượng mật ong bị pha trộn với tạp chất sắt, nhôm có trên chai đựng. Rất nguy hiểm và không an toàn khi sử dụng mật ong đó.

Và cuối cùng là không nên sử dụng chai, thùng gỗ để đựng mật ong. Khi sử dụng gỗ làm dụng cụ đựng sẽ khiến mật ong bị mất đi mùi vị vốn có ban đầu vì mùi hương từ gỗ kết hợp cùng mật ong sẽ tạo ra hương vị khác cho mật nguyên chất.

Mật ong bảo quản tủ lạnh được không

Tất nhiên là được, mật ong nguyên chất có tính dẻo, không tan trong nước và không cô đặc (đông đá) như mật ong giả. Các bạn có thể bảo quản mật ong ở môi trường phòng tự nhiên hoặc có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh đều được.

Vì mật ong thật khác với thành phần mật ong giả nên không có thời hạn sử dụng hay phương pháp bảo quản mật trong tủ lạnh, đây là cách có thể nói là tốt nhất khi bảo quản mật ong.

Mật ong làm giả thường được pha loãng với si rô có hàm lượng Fructose cao. Mật ong giả rất nhanh hư nếu không được bảo quản và cất trong tủ lạnh ngăn mát, trong khi đó, mật ong nguyên chất, chất lượng thì không cần.

Vì thế khi mua mật ong về bạn để để bên ngoài một thời gian để xem có hiện tượng lạ gì không hoặc có thể thử và nhận biết mật ong nguyên chất trong bài viết của chúng tôi

Mật ong để được bao lâu thì hỏng

Trong lịch sử, đã có những ngôi một cô ai cập được phát hiện và tìm thấy các lọ mật ong được bảo quản nguyên vẹn qua hàng ngàn năm. Đối với mật ong tự nhiên, rất khó để mật có thể bị hỏng hay “hết hạn sử dụng”

Để có thể bảo quản mật ong tốt nhất, chúng ta nên sử dụng chai nhựa, lọ thủy tinh thay vì chai sắt và bảo quản mật ong tránh ánh nắng trực tiếp. Khi có nhiệt độ, phấn hoa hoặc vi sinh vật có thể bị lên men và làm mật bị chua.

Một trường hợp nữa là khi mật ong tiếp xúc quá lâu dưới nhiệt độ cao có thể làm mật ong bị sủi bọt khí, mất đi những khoáng chất tự nhiên có trong mật. Bên cạnh đó nhiều người tưởng nhầm bọt khí đó mà nghĩ là mật ong giả.

Thực chất đó chỉ là hiện tượng sủi khí ga có trong mật ong nguyên chất, một số trường hợp nếu không bảo quản tốt có hiện tượng mật ong bị kết tinh làm khách hàng không hiểu lý do mà mất niềm tin vào sản phẩm.

Nếu như mật ong của bạn có hiện tượng sủi bọt khí li ti, đóng đường từng cục hoặc từng mảng ở đầu hoặc đáy chai mật thì rất có thể mật ong của bạn đã bị kết tinh chứ không phải bị hỏng, hết hạn sử dụng.

Tại sao mật ong có vị chua

Không phải vì mật ong hết hạn sử dụng hay mua phải mật hoa giả, thực tế đối với mật ong nguyên chất luôn có vị ngọt thanh, tuy nhiên trong một số trường hợp, vì lí do bảo quản chưa tốt, các vi sinh vật, hay tạp chất có trong mật ong dưới nhiệt độ cao làm mật ong có vị chua hoặc do loài hoa đó có vị chua như hoa nhài.

Chua là vì có Axit từ khoáng chất pha lẫn cùng phấn hoa trong lúc ong đi thu hoạch mật. Vị chua hay vị ngọt của mật ong đều phụ thuộc rất lớn vào loài hoa ong lấy mật, số lượng phấn và độ tinh khiết của mật (không bị pha tạp với mật hoa cỏ dại).

Kết bài

Hy vọng bài viết vừa rồi giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc và hiểu rõ hơn về mật ong nguyên chất cũng như các bản quản mật ong tốt nhất và thời hạn của mật ong.

Nếu mua phải mật ong giả thì tất cả những nội dung trên đều không phù hợp, bạn có thể tìm kiếm một sản phẩm khác tốt hơn cũng như tìm hiểu về cách nhận biết mật ong nguyên chất, mật ong giả như thế nào nhé.

Bạn có thể đọc bài viết phân biệt mật ong để lựa chọn cho mình một sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn sử dụng mật ong đúng cách và luôn giữ cho mình một sức khỏe tốt nhất.

Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *